Bến Tre: Giá dừa xuống thấp, nông dân gặp khó

Tỉnh Bến Tre là thủ phủ dừa của cả nước với diện tích hơn 77 nghìn ha, sản lượng khoảng 600 triệu quả/năm. Mấy tháng gần đây, giá dừa xuống thấp kỷ lục, khiến hàng chục nghìn nông hộ sống nhờ vào cây dừa lâm vào cảnh khó khăn.
Nông dân huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) thu hoạch dừa khô.
Nông dân huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) thu hoạch dừa khô.

Giá dừa khô xuống thấp

Mấy chục năm trồng dừa nhưng chưa bao giờ ông Nguyễn Văn Hiền (ngụ xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) bán dừa khô với giá thấp như hiện nay. Trước đây, giá dừa thấp nhất cũng khoảng 3.000 đồng/quả, giờ chỉ còn 1.000 đồng/quả, tuy nhiên bán cũng khó khăn.

Gia đình ông Hiền có 4.000m2 đất chuyên trồng dừa, bình quân mỗi tháng thu hoạch khoảng 500 quả. Cách đây mấy ngày, gia đình ông gọi thương lái bán với giá 20 nghìn đồng/chục (một chục 12 quả) nhưng chi phí thu hoạch, vận chuyển hết 8.000 đồng/chục nên bình quân chỉ bán được 1.000 đồng/quả dừa.

Ông Hiền cho biết: “Bây giờ bán một quả dừa mua không được một viên kẹo nên nông dân rất nản, thu hoạch từ trồng dừa không đủ tiền mua phân bón nên hầu hết đều bỏ mặc không chăm sóc. Gần đây, gia đình tôi trồng xen cây chanh trong vườn dừa với mong muốn thêm thu nhập bởi trồng dừa giờ đây rất khó khăn, không đủ sống”.

Một số vùng nước lợ, quả dừa nhỏ giá bán còn thấp hơn và hầu như thương lái không thu mua nên người dân để dừa lên mộng. Ông Huỳnh Minh Vị, trồng 8.000m2 dừa tại xã Bình Thới (huyện Bình Đại) cho biết: “Khu vực này dừa quả nhỏ nên thương lái mua với giá thấp hơn các vùng khác. Tuy nhiên, hai tháng nay vườn dừa của gia đình tôi gọi mấy lần mà thương lái không chịu mua nên rụng đầy ngoài vườn. Hiện tại, nếu vườn dừa sát trục đường giao thông, vận chuyển dễ dàng thì thương lái mua với giá 8.000 đồng/chục, còn vườn dừa sâu trong đồng hầu như thương lái không chịu mua”.

Thời gian gần đây, giá dừa xuống thấp do nguyên nhân không xuất khẩu được và sự cạnh tranh về giá giữa các nước xuất khẩu dừa. Trong đó, các sản phẩm cơm dừa, vỏ dừa, nước dừa... giá giảm mạnh và gần như không xuất khẩu được vào thị trường Trung Quốc đang thực hiện chính sách "Zero Covid", hạn chế nhập khẩu, kể cả tiểu ngạch.

Hiện tại, dừa khô tồn đọng trong vườn dừa rất lớn do giá xuống thấp.

Hiện tại, dừa khô tồn đọng trong vườn dừa rất lớn do giá xuống thấp.

Theo nhận định của Sở Công thương tỉnh Bến Tre, Thái Lan chiếm thị phần rất lớn ở thị trường Trung Quốc và không thể xuất khẩu qua Trung Quốc nên buộc Thái Lan phải hạ giá bán để đẩy mạnh tiêu thụ. Ngoài ra, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sản phẩm dừa, đặc biệt là dừa trái lớn của Bến Tre, hiện đang siết chặt việc nhập khẩu các loại nông sản nên lượng dừa khô xuất khẩu sang thị trường này giảm gần 80%, còn sản phẩm chỉ xơ dừa hầu như không xuất khẩu được.

Hiện tại, chỉ những nông dân trồng dừa hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị thì vẫn tiêu thụ được với giá khá cao. Ông Trần Văn Luông, xã viên hợp tác xã dừa Định Thủy (huyện Mỏ Cày Nam) cho biết: “Tôi mới bán hơn 1.200 quả dừa cho hợp tác xã với giá 32 nghìn đồng/chục, cao hơn nhiều so những nông dân bên ngoài không tham gia vào chuỗi liên kết với doanh nghiệp. Với giá này trừ đi tiền công chăm sóc, bón phân thì nông dân vẫn sống được khi giá dừa xuống thấp”.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Huỳnh Quang Đức cho biết: “Trong thời điểm giá dừa xuống thấp như hiện nay thì những vườn dừa sản xuất hữu cơ, tham gia theo chuỗi liên kết sản xuất với doanh nghiệp vẫn tiêu thụ ổn định. Hiện toàn tỉnh có 27 hợp tác xã, 47 tổ hợp tác với 13.135ha dừa sản xuất theo chuẩn hữu cơ; trong đó, diện tích đạt chứng nhận gần 7.300ha. Hiện tại, tỉnh đang triển khai xây dựng thí điểm 5 vùng sản xuất dừa hữu cơ tập trung với diện tích 1.500ha và một vùng sản xuất dừa uống nước tập trung với diện tích 20ha, gắn phát triển chuỗi giá trị. Thực tế cho thấy, khi nông dân tham gia chuỗi hưởng lợi rất nhiều khi giảm chi phí sản xuất, đầu ra ổn định, giá bán cao hơn so với nông dân không tham gia vào chuỗi”.

Tìm giải pháp cứu giá dừa

Vùng sản xuất dừa hữu cơ, tham gia vào chuỗi liên kết với doanh nghiệp vẫn tiêu thụ được với giá ổn định.

Vùng sản xuất dừa hữu cơ, tham gia vào chuỗi liên kết với doanh nghiệp vẫn tiêu thụ được với giá ổn định.

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu cho biết: “Thời gian qua, giá dừa xuống thấp ảnh hưởng nghiêm trọng tới thu nhập của người trồng dừa. Sở Công thương tỉnh Bến Tre đã xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại qua thị trường các nước Liên minh châu Âu, khu vực Trung Đông và Đông Nam Á. Việc xúc tiến thương mại được thực hiện thông qua hình thức hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ giới thiệu, trưng bày sản phẩm; giao lưu và đối thoại trực tuyến với các doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, trong đó có sản phẩm dừa của Bến Tre để đẩy mạnh tiêu thụ”.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre gửi công văn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu như: Mỹ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, EU...; đề nghị các Tham tán thương mại tại các nước hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tìm kiếm và kết nối với các nhà nhập khẩu nước ngoài, nhất là các nước trong Hiệp định thương mại tự do.

Ngoài ra, tỉnh Bến Tre kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp Bến Tre đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, Bến Tre tiếp tục thực hiện việc đàm phán với cơ quan thương mại Trung Quốc để đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh, trong đó, có mặt hàng dừa trái vào danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, tỉnh cũng thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán với Bộ Nông nghiệp Mỹ sớm cho phép trái dừa tươi Việt Nam được vào danh sách xuất khẩu vào nước này.

Theo số liệu báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành dừa ước đạt 1.800 tỷ đồng, tăng 4,05%, chiếm 10,32% so giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Hiện sản phẩm dừa Bến Tre có mặt tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, chủ yếu là Mỹ, Trung Đông, châu Phi, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia…

Là địa phương có diện tích dừa lớn nhất cả nước nên khi giá dừa xuống thấp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đại bộ phận nông dân trồng dừa và ngành công nghiệp chế biến dừa của tỉnh Bến Tre.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.