Bệ phóng cho tương lai

Hôm nay, trong khuôn khổ Giải U17 châu Á 2025 (đang diễn ra tại Saudi Arabia), đội tuyển (ĐT) U17 Việt Nam sẽ bước vào loạt trận thứ 2 gặp U17 Nhật Bản. Đây là trận đấu có tính chất quyết định đến khả năng vượt qua vòng bảng, đồng nghĩa có tấm vé dự U17 World Cup dành cho thầy trò HLV Cristiano Roland.
U17 Việt Nam đã tự tin cầm hòa đối thủ mạnh U17 Australia. Ảnh: GETTY
U17 Việt Nam đã tự tin cầm hòa đối thủ mạnh U17 Australia. Ảnh: GETTY

Có thể nói, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để lần đầu tiên góp mặt tại World Cup lứa tuổi dưới 17. Lý do vì Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã nâng số đội dự U17 World Cup từ 24 lên 48 đội. Châu Á được 8 “suất”, và “chỉ cần” lọt tới vòng tứ kết giải U17 châu lục là có vé tới Trung Quốc cuối năm nay. Tại khu vực Đông Nam Á, các ĐT U17 Việt Nam, Thailand và Indonesia đều đặt mục tiêu có mặt tại sân đấu lớn này.

Tuy nhiên, hành trình của U17 Việt Nam ở giải châu Á rất gian nan khi rơi vào bảng đấu "nặng" gồm các đối thủ sừng sỏ như U17 Australia, U17 Nhật Bản và U17 UAE. Về chiến lược, thầy trò HLV Roland cần cạnh tranh với U17 Australia để giành ngôi nhì bảng, lọt vào tứ kết. Hôm 4/4, U17 Việt Nam đã thành công cầm hòa đối thủ trực tiếp của châu Đại Dương. Bây giờ là lúc tiếp tục nỗ lực trước Nhật Bản, và trông chờ chiến thắng trước UAE.

Nhìn vào điểm tựa, U17 Việt Nam đang có lực lượng khá đồng đều, là nhân tố nổi bật tại các lò đào tạo danh tiếng như Hà Nội, Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai hay PVF. Trên ghế huấn luyện, HLV Cristiano Roland là người am hiểu bóng đá Việt Nam. Ông từng có 5 năm khoác áo Hà Nội FC thời còn thi đấu; là trợ lý HLV tại Becamex Bình Dương, dẫn dắt đội trẻ Hà Nội và SHB Đà Nẵng khi cầm quân.

Ở trận ra quân, tuy lép vế trước U17 Australia nhưng chung cuộc U17 Việt Nam rất may mắn khi có được 1 điểm. Lần đầu dự sân chơi lớn lại gặp ngay đối thủ mạnh, các cầu thủ trẻ có dấu hiệu bị khớp tâm lý, chuyền sai nhiều nhưng các học trò của HLV Roland cũng có những phút giây đá tự tin, mạch lạc, “biết mình, biết người” khiến Australia bối rối.

Nhìn lại quá khứ, lứa trẻ Việt Nam từng có 2 lần gây tiếng vang, khi U19 Việt Nam lọt vào bán kết U19 châu Á năm 2016 và giành vé dự U20 World Cup 2017. Chỉ một năm sau, ĐT U23 của chúng ta lại viết nên câu chuyện cổ tích với ngôi á quân châu lục tại Thường Châu (Trung Quốc). Trong các đội hình làm nên lịch sử này, có nhiều người sau này là trụ cột quốc gia như Tiến Dũng, Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Linh, Đức Chinh…

Màn trình diễn của U17 Việt Nam tại Giải U17 châu Á là cơ hội để Việt Nam chứng minh tiềm năng và hiện thực hóa giấc mơ World Cup. Đó cũng có thể là bệ phóng cho tương lai bóng đá nước nhà, nơi những thiếu niên hôm nay một ngày nào đó sẽ trở thành hình ảnh được hàng triệu người dõi theo, tin yêu và chờ đợi.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đình Bắc (phải) ghi hat-trick vào lưới Đội tuyển Timor-Leste.

Trước chặng đường dài

Đội tuyển Việt Nam đã có màn chào sân ASEAN Championship không thể tuyệt vời hơn. Đỗ Hoàng Hên mở tỷ số ở phút thứ 7, phá kỷ lục ghi bàn sớm nhất ở đấu trường này do Huỳnh Hồng Sơn lập năm 2002. Số bàn thắng chúng ta tạo nên trong hiệp 1 cũng như cả trận cũng vượt qua các cột mốc trong quá khứ của giải đấu. Đây cũng là chiến thắng cách biệt lớn nhất dưới thời huấn luyện viên Kim Sang Sik.

Đội tuyển Việt Nam có trận thắng 4-0 trước ĐT Myanma trên sân vận động Thái Nguyên. Ảnh: TRẦN HẢI

Cần giữ sự tỉnh táo

Trên sân vận động Thái Nguyên, thầy và trò huấn luyện viên (HLV) Kim Sang Sik đã khép lại đợt tập trung bằng chiến thắng 4-0 trước Myanmar. Các bàn thắng được chia đều cho Nguyễn Xuân Son, Hoàng Hên, Xuân Mạnh và Nguyễn Đình Bắc. Kết quả tích cực trước thềm ASEAN Cup 2026 chắc chắn mang đến sự tự tin, nhưng vẫn cần được nhìn nhận một cách thận trọng.

Vận động viên Hoàng Thị Mỹ Tâm.

Vững vàng môn karate

Chiến thắng tuyệt đối 8-0 của Hoàng Thị Mỹ Tâm trước võ sĩ Malaysia Adnan Zakiah, trong trận chung kết hạng -61kg (tối đa 61kg) của nữ tại Giải Vô địch karate Đông Nam Á 2026 là minh chứng cho thấy sự áp đảo toàn diện của karate Việt Nam ở sân chơi khu vực.

Tiền vệ trẻ Khuất Văn Khang đang trở thành một trong những lựa chọn mới cho tuyến giữa. Ảnh: LÊ MINH

Bắt đầu cuộc chuyển giao

Trung Kiên, Nhật Minh, Văn Khang, Ngọc Mỹ đã có mặt, và sẵn sàng cùng Đình Bắc bứt lên ngay trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc của Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, để tác động mạnh mẽ hơn nữa đến tiến trình chuyển giao thế hệ đang diễn ra, ngay trước thềm ASEAN Cup 2026.

CLB Hải Phòng cần kế hoạch tái thiết lực lượng kỹ lưỡng sau khi HLV Chu Đình Nghiêm rời đi. Ảnh: LÊ MINH

Phép thử cho niềm tin

Bóng đá Hải Phòng trải qua giai đoạn biến động mạnh mẽ nhất trong lịch sử khi chỉ trong thời gian ngắn đã lần lượt nói lời chia tay huấn luyện viên (HLV) và 12 cầu thủ, trong đó có nhiều trụ cột của đội.

Trịnh Thu Vinh giành Huy chương vàng tại Giải vô địch Đông Nam Á 2026.

Rèn bản lĩnh, vững hồng tâm

Tại Giải vô địch Đông Nam Á 2026, Đội tuyển bắn súng Việt Nam đã giành tới 9 Huy chương vàng, 12 Huy chương bạc và 9 Huy chương đồng, qua đó xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn. Các nữ xạ thủ cũng xuất sắc phá kỷ lục cá nhân và đồng đội ở các nội dung, như 25 m súng ngắn thể thao, 10 m súng trường hơi và 10 m súng ngắn hơi.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm.

Cờ vua đỉnh cao vào “thế giới số”

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm vừa giành hạng ba tại giải cờ vua ASEAN Esports Chess Cup 2026 sau khi đánh bại kỳ thủ người Mexico, Jose Martinez. Đây là thành tích đầu tiên của Quang Liêm tại một giải thể thao điện tử.

Đội tuyển rowing biển Việt Nam giành hai Huy chương vàng tại Giải vô địch châu Á 2026.

Tương lai chờ đón

Ngay trong lần đầu tham dự Giải vô địch châu Á, Đội tuyển rowing biển Việt Nam đã xuất sắc giành hai tấm Huy chương vàng. Cùng thời điểm, tay chèo Diệp Thị Hương cũng có tới bốn lần bước lên bục vinh quang tại Giải vô địch canoeing trẻ châu Á 2026.

CLB Trường Tươi Đồng Nai giành vé thăng hạng V.League mùa tới.

Chiếc cúp đến muộn

Dưới cơn mưa trên sân Bình Phước, Trường Tươi Đồng Nai đánh bại Long An 3-0 để đăng quang Giải hạng nhất Quốc gia 2025-2026 và giành vé thăng hạng V.League mùa tới.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam hiện đang đứng hạng 28 thế giới và thứ 4 châu Á.

Sứ mệnh chinh phục mới

Sau những mùa giải đầy dấu ấn, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam bước vào giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng nhưng cũng không ít thử thách.

Hanoi Buffaloes và VBA cần phải nỗ lực hơn nữa để nâng tầm trải nghiệm trên sân đấu cho khán giả.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Mùa giải thứ 11 của Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 2026) mở màn bằng chiến thắng giòn giã 116-92 của Hanoi Buffaloes trước Nha Trang Dolphins. Song, đó có phải tất cả những gì khán giả được nhận khi chi tiền tới sân?

Judo Việt Nam tự tin tranh tài ở Giải vô địch Đông Nam Á.

Bệ phóng cho hành trình ASIAD

Những ngày này, các võ sĩ Việt Nam đang nỗ lực tranh tài Giải vô địch Judo Đông Nam Á 2026 diễn ra ở Bắc Ninh. Đây được xem như bước chạy đà cuối cùng trước thềm ASIAD 20.

Cần nhận thức rõ tầm quan trọng của thể thao học đường. Ảnh: LÊ MINH

Lan tỏa tinh thần thể thao học đường

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một cảnh báo đáng suy ngẫm về cuộc “khủng hoảng thiếu vận động” ở giới trẻ Việt Nam. Có tới 87% thanh thiếu niên nước ta, gồm 91% nữ và 82% nam không đạt mức vận động thể chất theo khuyến nghị.

Giải đấu là cơ hội cọ xát hữu ích cho lứa cầu thủ trẻ.

Trải nghiệm quý cho lứa trẻ

Những ngày này, Festival Bóng đá quốc tế U14 Gia Lai năm 2026 mang lại không khí sôi động, cuồng nhiệt ở phố núi. Không chỉ là ngày hội với khán giả, đây còn là sân chơi quốc tế hiếm hoi, đưa đến những trải nghiệm quý cho lứa trẻ.

Đội tuyển Việt Nam gặp thách thức lớn khi rơi vào bảng đấu khó tại Asian Cup 2027. Ảnh: LÊ MINH

Mở cửa thấy núi

Theo kết quả bốc thăm chia bảng Asian Cup 2027 vừa diễn ra, Đội tuyển Việt Nam sẽ nằm ở bảng E cùng hai đối thủ rất mạnh là Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Đội còn lại sẽ là Lebanon hoặc Yemen, tùy theo kết quả trận play-off giữa hai đội.

Đội tuyển U17 nữ Việt Nam vẫn còn cơ hội vượt qua vòng bảng.

Nhìn qua khe cửa hẹp

Sau trận ra quân hòa đầy kịch tính trước U17 nữ Thái Lan và không thể gây bất ngờ trước U17 nữ Trung Quốc, cánh cửa vào vòng trong vẫn chưa khép lại với thầy trò HLV Okiyama Masahiko.

Bóng đá Việt Nam có cơ hội trở lại sân chơi C1 châu Á sau 2 mùa vắng mặt. Ảnh: LÊ MINH

Kẹt trong vòng luẩn quẩn

Theo công bố mới đây của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Việt Nam sẽ có một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League Two 2026/2027 (cúp C2 châu Á) dành cho đội Á quân và 0,5 suất - tức là phải đá play-off tại AFC Champions League Elite (C1 châu Á) dành cho đội vô địch.

Những tấm vé không có số hàng, số ghế đã tạo nên nhiều sự thú vị tại Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026.

Sự khác thường dễ chịu

Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương vừa khép lại tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Phú Thọ không chỉ quy tụ những đội mạnh hàng đầu quốc gia, mà còn đặc biệt với những nét riêng biệt đến kỳ lạ.

Vận động viên Trần Hồ Nhân Văn (phải) để thua ngay ngày đầu ra quân ở hạng cân trên 78 kg nam.

Bài học đắt giá

Khép lại Giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới 2026, các võ sĩ Việt Nam đã rời Tashkent (Uzbekistan) và không giành được bất kỳ huy chương nào.

Chuỗi sự kiện Draft Combine Series 2026 sẽ giúp xây dựng thương hiệu cá nhân cho cầu thủ từ khi còn là tân binh.

"Tài sản" lớn nhất

“Ở Việt Nam, phần lớn mọi người vẫn nhìn thể thao, trước hết như một hoạt động thi đấu đại chúng phục vụ miễn phí cho người dân, chứ chưa xem đây như một ngành công nghiệp quyền sở hữu trí tuệ”, ông Trần Chu Sa, CEO Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA), nhấn mạnh.