Bài toán nâng tầm tài năng trẻ

Trần Văn Nguyễn Quốc giành 5 Huy chương vàng tại Giải vô địch bơi nhóm tuổi châu Á 2026.
Trần Văn Nguyễn Quốc giành 5 Huy chương vàng tại Giải vô địch bơi nhóm tuổi châu Á 2026.

Theo Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, chúng ta đặt mục tiêu giành từ 5 đến 7 Huy chương vàng (HCV) tại các kỳ ASIAD. Trùng hợp thay, các kỳ Đại hội trong 10 năm tới đây chính là thời điểm lứa kình ngư trẻ vừa tỏa sáng ở sân chơi châu lục đạt tới giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp.

Giải vô địch bơi nhóm tuổi châu Á 2026 vừa khép lại vào tối 21/7 tại Bangkok (Thái Lan). Chung cuộc, đoàn thể thao Việt Nam đã giành 14 HCV, qua đó xếp hạng thứ 4 trong tổng số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Ở nhóm tuổi 17-18, bên cạnh kỷ lục trẻ châu Á và 5 tấm HCV của vận động viên Trần Văn Nguyễn Quốc ở các nội dung bơi tự do nam (100, 200, 400, 800 và 1.500m), Nguyễn Khả Nhi và Nguyễn Thúy Hiền cũng giành được các chiến thắng liên tiếp ở phần thi cho nữ. Ngoài ra, nhiều gương mặt nhí (như Dương Văn Hoàng Quy, Phan Quốc Khánh...) cũng giành Vàng ở nhóm tuổi 13-14.

Thành tích 14 HCV ở nhiều nội dung khác nhau cho thấy Việt Nam không thiếu những tài năng bơi trẻ. Bộ môn bơi Việt Nam từng có được cô gái vàng Nguyễn Thị Ánh Viên, với khoản đầu tư khổng lồ dành cho một kình ngư trọng điểm. Còn với kình ngư trẻ Nguyễn Quốc, nếu tạm tính theo quy luật, đỉnh cao sự nghiệp của anh sẽ rơi vào giai đoạn 2030-2034. Quãng thời gian ấy trùng khớp gần như hoàn hảo với kỳ Olympic Brisbane 2032, cũng như hai kỳ ASIAD 21 và 22 trước và sau đó. Điều đáng suy ngẫm là hệ thống đào tạo có nuôi dưỡng, phát huy và giúp các em bứt phá được hết tiềm năng cá nhân không, hay sẽ lặp lại con đường cũ của thế hệ đi trước.

Ngành thể thao đã phê duyệt chiến lược dài hơi hơn đến năm 2030, tầm nhìn 2045, với kế hoạch mở rộng nhóm đầu tư chuyên sâu từ khoảng 35-40 lên tới 75-80 vận động viên, hướng đến giành 7 HCV ASIAD. Bơi cũng được xem là môn thể thao trọng điểm loại I cùng với 8 bộ môn khác, và sẽ phải chia sẻ nguồn lực trong tổng ngân sách thể thao Việt Nam khoảng 750 tỷ đồng mỗi năm. Con số này chưa bằng một phần ba mức 2.500 tỷ đồng của Thái Lan, quốc gia tổ chức Giải vô địch bơi nhóm tuổi châu Á 2026.

Và ngay từ bây giờ, Liên đoàn và bộ môn bơi lội cần chuẩn bị những lộ trình rõ ràng, giúp họ chạm tới giấc mơ Vàng tại ASIAD và Olympic.

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển Việt Nam có trận thắng 4-0 trước ĐT Myanma trên sân vận động Thái Nguyên. Ảnh: TRẦN HẢI

Cần giữ sự tỉnh táo

Trên sân vận động Thái Nguyên, thầy và trò huấn luyện viên (HLV) Kim Sang Sik đã khép lại đợt tập trung bằng chiến thắng 4-0 trước Myanmar. Các bàn thắng được chia đều cho Nguyễn Xuân Son, Hoàng Hên, Xuân Mạnh và Nguyễn Đình Bắc. Kết quả tích cực trước thềm ASEAN Cup 2026 chắc chắn mang đến sự tự tin, nhưng vẫn cần được nhìn nhận một cách thận trọng.

Vận động viên Hoàng Thị Mỹ Tâm.

Vững vàng môn karate

Chiến thắng tuyệt đối 8-0 của Hoàng Thị Mỹ Tâm trước võ sĩ Malaysia Adnan Zakiah, trong trận chung kết hạng -61kg (tối đa 61kg) của nữ tại Giải Vô địch karate Đông Nam Á 2026 là minh chứng cho thấy sự áp đảo toàn diện của karate Việt Nam ở sân chơi khu vực.

Tiền vệ trẻ Khuất Văn Khang đang trở thành một trong những lựa chọn mới cho tuyến giữa. Ảnh: LÊ MINH

Bắt đầu cuộc chuyển giao

Trung Kiên, Nhật Minh, Văn Khang, Ngọc Mỹ đã có mặt, và sẵn sàng cùng Đình Bắc bứt lên ngay trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc của Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, để tác động mạnh mẽ hơn nữa đến tiến trình chuyển giao thế hệ đang diễn ra, ngay trước thềm ASEAN Cup 2026.

CLB Hải Phòng cần kế hoạch tái thiết lực lượng kỹ lưỡng sau khi HLV Chu Đình Nghiêm rời đi. Ảnh: LÊ MINH

Phép thử cho niềm tin

Bóng đá Hải Phòng trải qua giai đoạn biến động mạnh mẽ nhất trong lịch sử khi chỉ trong thời gian ngắn đã lần lượt nói lời chia tay huấn luyện viên (HLV) và 12 cầu thủ, trong đó có nhiều trụ cột của đội.

Trịnh Thu Vinh giành Huy chương vàng tại Giải vô địch Đông Nam Á 2026.

Rèn bản lĩnh, vững hồng tâm

Tại Giải vô địch Đông Nam Á 2026, Đội tuyển bắn súng Việt Nam đã giành tới 9 Huy chương vàng, 12 Huy chương bạc và 9 Huy chương đồng, qua đó xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn. Các nữ xạ thủ cũng xuất sắc phá kỷ lục cá nhân và đồng đội ở các nội dung, như 25 m súng ngắn thể thao, 10 m súng trường hơi và 10 m súng ngắn hơi.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm.

Cờ vua đỉnh cao vào “thế giới số”

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm vừa giành hạng ba tại giải cờ vua ASEAN Esports Chess Cup 2026 sau khi đánh bại kỳ thủ người Mexico, Jose Martinez. Đây là thành tích đầu tiên của Quang Liêm tại một giải thể thao điện tử.

Đội tuyển rowing biển Việt Nam giành hai Huy chương vàng tại Giải vô địch châu Á 2026.

Tương lai chờ đón

Ngay trong lần đầu tham dự Giải vô địch châu Á, Đội tuyển rowing biển Việt Nam đã xuất sắc giành hai tấm Huy chương vàng. Cùng thời điểm, tay chèo Diệp Thị Hương cũng có tới bốn lần bước lên bục vinh quang tại Giải vô địch canoeing trẻ châu Á 2026.

CLB Trường Tươi Đồng Nai giành vé thăng hạng V.League mùa tới.

Chiếc cúp đến muộn

Dưới cơn mưa trên sân Bình Phước, Trường Tươi Đồng Nai đánh bại Long An 3-0 để đăng quang Giải hạng nhất Quốc gia 2025-2026 và giành vé thăng hạng V.League mùa tới.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam hiện đang đứng hạng 28 thế giới và thứ 4 châu Á.

Sứ mệnh chinh phục mới

Sau những mùa giải đầy dấu ấn, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam bước vào giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng nhưng cũng không ít thử thách.

Hanoi Buffaloes và VBA cần phải nỗ lực hơn nữa để nâng tầm trải nghiệm trên sân đấu cho khán giả.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Mùa giải thứ 11 của Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 2026) mở màn bằng chiến thắng giòn giã 116-92 của Hanoi Buffaloes trước Nha Trang Dolphins. Song, đó có phải tất cả những gì khán giả được nhận khi chi tiền tới sân?

Judo Việt Nam tự tin tranh tài ở Giải vô địch Đông Nam Á.

Bệ phóng cho hành trình ASIAD

Những ngày này, các võ sĩ Việt Nam đang nỗ lực tranh tài Giải vô địch Judo Đông Nam Á 2026 diễn ra ở Bắc Ninh. Đây được xem như bước chạy đà cuối cùng trước thềm ASIAD 20.

Cần nhận thức rõ tầm quan trọng của thể thao học đường. Ảnh: LÊ MINH

Lan tỏa tinh thần thể thao học đường

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một cảnh báo đáng suy ngẫm về cuộc “khủng hoảng thiếu vận động” ở giới trẻ Việt Nam. Có tới 87% thanh thiếu niên nước ta, gồm 91% nữ và 82% nam không đạt mức vận động thể chất theo khuyến nghị.

Giải đấu là cơ hội cọ xát hữu ích cho lứa cầu thủ trẻ.

Trải nghiệm quý cho lứa trẻ

Những ngày này, Festival Bóng đá quốc tế U14 Gia Lai năm 2026 mang lại không khí sôi động, cuồng nhiệt ở phố núi. Không chỉ là ngày hội với khán giả, đây còn là sân chơi quốc tế hiếm hoi, đưa đến những trải nghiệm quý cho lứa trẻ.

Đội tuyển Việt Nam gặp thách thức lớn khi rơi vào bảng đấu khó tại Asian Cup 2027. Ảnh: LÊ MINH

Mở cửa thấy núi

Theo kết quả bốc thăm chia bảng Asian Cup 2027 vừa diễn ra, Đội tuyển Việt Nam sẽ nằm ở bảng E cùng hai đối thủ rất mạnh là Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Đội còn lại sẽ là Lebanon hoặc Yemen, tùy theo kết quả trận play-off giữa hai đội.

Đội tuyển U17 nữ Việt Nam vẫn còn cơ hội vượt qua vòng bảng.

Nhìn qua khe cửa hẹp

Sau trận ra quân hòa đầy kịch tính trước U17 nữ Thái Lan và không thể gây bất ngờ trước U17 nữ Trung Quốc, cánh cửa vào vòng trong vẫn chưa khép lại với thầy trò HLV Okiyama Masahiko.

Bóng đá Việt Nam có cơ hội trở lại sân chơi C1 châu Á sau 2 mùa vắng mặt. Ảnh: LÊ MINH

Kẹt trong vòng luẩn quẩn

Theo công bố mới đây của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Việt Nam sẽ có một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League Two 2026/2027 (cúp C2 châu Á) dành cho đội Á quân và 0,5 suất - tức là phải đá play-off tại AFC Champions League Elite (C1 châu Á) dành cho đội vô địch.

Những tấm vé không có số hàng, số ghế đã tạo nên nhiều sự thú vị tại Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026.

Sự khác thường dễ chịu

Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương vừa khép lại tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Phú Thọ không chỉ quy tụ những đội mạnh hàng đầu quốc gia, mà còn đặc biệt với những nét riêng biệt đến kỳ lạ.

Vận động viên Trần Hồ Nhân Văn (phải) để thua ngay ngày đầu ra quân ở hạng cân trên 78 kg nam.

Bài học đắt giá

Khép lại Giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới 2026, các võ sĩ Việt Nam đã rời Tashkent (Uzbekistan) và không giành được bất kỳ huy chương nào.

Chuỗi sự kiện Draft Combine Series 2026 sẽ giúp xây dựng thương hiệu cá nhân cho cầu thủ từ khi còn là tân binh.

"Tài sản" lớn nhất

“Ở Việt Nam, phần lớn mọi người vẫn nhìn thể thao, trước hết như một hoạt động thi đấu đại chúng phục vụ miễn phí cho người dân, chứ chưa xem đây như một ngành công nghiệp quyền sở hữu trí tuệ”, ông Trần Chu Sa, CEO Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA), nhấn mạnh.

Đội tuyển U17 Việt Nam sở hữu lứa cầu thủ tài năng đồng đều.

Niềm tin vào các “sao mai”

Đội tuyển (ĐT) U17 Việt Nam đang nổi lên như ứng viên vô địch hàng đầu tại giải U17 Đông Nam Á diễn ra tại Surabaya (Indonesia). Thể lực dồi dào và lối chơi rực lửa, gắn kết là những gì giúp thầy trò HLV Cristiano Roland để lại dấu ấn đậm nét tại đấu trường khu vực.

Ảnh: K.MINH

Hội tụ tinh hoa võ thuật

Từ ngày 7 đến 9/8/2026, Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội 2026 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long, phố đi bộ Trần Nhân Tông và một số địa điểm khác trên địa bàn Thủ đô.