Bế mạc Triển lãm và diễn đàn quốc tế "Nước Nga"

Ngày 6/7, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga đã diễn ra lễ bế mạc Triển lãm và diễn đàn quốc tế "Nước Nga" sau gần 8 tháng mở cửa liên tục tại Công viên VDNKh.
Lễ bế mạc Triển lãm và Diễn đàn quốc tế "Nước Nga". (Ảnh: TACC)
Lễ bế mạc Triển lãm và Diễn đàn quốc tế "Nước Nga". (Ảnh: TACC)

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Triển lãm và diễn đàn quốc tế "Nước Nga" Sergei Kiriyenko cho biết, Triển lãm và diễn đàn "Nước Nga" ở VDNKh đã trở thành 1 trong 10 địa điểm được tham quan nhiều nhất trên hành tinh.

Triển lãm và diễn đàn quốc tế "Nước Nga” diễn ra tại Công viên VDNKh ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga từ ngày 4/11/2023. Sự kiện đã quy tụ các khu trưng bày, giới thiệu về các vùng, các cơ quan, tập đoàn và tổ chức công cộng hàng đầu của Liên bang Nga. Các sự kiện văn hóa, chương trình kinh doanh và giáo dục phong phú được tổ chức xuyên suốt triển lãm đã thu hút hơn 18 triệu người tham quan.

Các số liệu thống kê về thành tựu được mô phỏng hấp dẫn tại triển lãm. (Ảnh: THÙY VÂN)

Các số liệu thống kê về thành tựu được mô phỏng hấp dẫn tại triển lãm. (Ảnh: THÙY VÂN)

Ông Kiriyenko nhấn mạnh, Triển lãm và diễn đàn "Nước Nga" đã trở thành minh chứng rõ nét cho sự đổi mới, thành tựu và tài năng của nước Nga. Hơn 18 triệu lượt khách đã được chứng kiến những thành tựu tiên tiến, sự phát triển về công nghệ, những phát minh mang tính đột phá và những thắng lợi to lớn của Nga trong lĩnh vực công nghiệp, văn hóa và thể thao.

Triển lãm thu hút đông người tham dự suốt 8 tháng diễn ra. (Ảnh:THÙY VÂN)

Triển lãm thu hút đông người tham dự suốt 8 tháng diễn ra. (Ảnh:THÙY VÂN)

Ngày tổ chức lễ bế mạc sự kiện đã đạt kỷ lục về số lượng khách tham quan. Theo thông tin của Ban tổ chức, đến 21 giờ ngày 6/7, số lượng khách tham quan vượt quá 200 nghìn người.

Trước đó, lượng khách tham quan cao nhất được ghi nhận vào ngày khai mạc 4/1 là 192 nghìn người và Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 là 191 nghìn người.

Người dân Nga tự hào về những thành tựu phát triển của mình. (Ảnh: THÙY VÂN)

Người dân Nga tự hào về những thành tựu phát triển của mình. (Ảnh: THÙY VÂN)

Lễ bế mạc Triển lãm và diễn đàn "Nước Nga" đã trở thành một chương trình lễ hội lớn với nhiều điểm sân khấu cùng tổ chức một lúc với sự tham dự và biểu diễn của các nghệ sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng như Shaman, Oleg Gazmanov, nhóm OTYKEN, Pelageya, Dmitry Koldun, Alexei Vorobyov….

Các nhóm hợp xướng và múa dân gian hàng đầu của nước Nga cũng biểu diễn phục vụ khách tham quan. Những huyền thoại thể thao Nga và những người tham gia Triển lãm “Đại lộ Vinh quang” như Sergei Karyakin và Vyacheslav Festisov… cũng có mặt tại các hoạt động của sự kiện.

Trước đó, ngày 1/7, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc thành lập Trung tâm Quốc gia Nga để bảo tồn di sản Triển lãm và diễn đàn về các thành tựu của nước Nga.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.