Bế mạc Triển lãm và diễn đàn quốc tế "Nước Nga"

Ngày 6/7, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga đã diễn ra lễ bế mạc Triển lãm và diễn đàn quốc tế "Nước Nga" sau gần 8 tháng mở cửa liên tục tại Công viên VDNKh.
Lễ bế mạc Triển lãm và Diễn đàn quốc tế "Nước Nga". (Ảnh: TACC)
Lễ bế mạc Triển lãm và Diễn đàn quốc tế "Nước Nga". (Ảnh: TACC)

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Triển lãm và diễn đàn quốc tế "Nước Nga" Sergei Kiriyenko cho biết, Triển lãm và diễn đàn "Nước Nga" ở VDNKh đã trở thành 1 trong 10 địa điểm được tham quan nhiều nhất trên hành tinh.

Triển lãm và diễn đàn quốc tế "Nước Nga” diễn ra tại Công viên VDNKh ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga từ ngày 4/11/2023. Sự kiện đã quy tụ các khu trưng bày, giới thiệu về các vùng, các cơ quan, tập đoàn và tổ chức công cộng hàng đầu của Liên bang Nga. Các sự kiện văn hóa, chương trình kinh doanh và giáo dục phong phú được tổ chức xuyên suốt triển lãm đã thu hút hơn 18 triệu người tham quan.

Các số liệu thống kê về thành tựu được mô phỏng hấp dẫn tại triển lãm. (Ảnh: THÙY VÂN)

Các số liệu thống kê về thành tựu được mô phỏng hấp dẫn tại triển lãm. (Ảnh: THÙY VÂN)

Ông Kiriyenko nhấn mạnh, Triển lãm và diễn đàn "Nước Nga" đã trở thành minh chứng rõ nét cho sự đổi mới, thành tựu và tài năng của nước Nga. Hơn 18 triệu lượt khách đã được chứng kiến những thành tựu tiên tiến, sự phát triển về công nghệ, những phát minh mang tính đột phá và những thắng lợi to lớn của Nga trong lĩnh vực công nghiệp, văn hóa và thể thao.

Triển lãm thu hút đông người tham dự suốt 8 tháng diễn ra. (Ảnh:THÙY VÂN)

Triển lãm thu hút đông người tham dự suốt 8 tháng diễn ra. (Ảnh:THÙY VÂN)

Ngày tổ chức lễ bế mạc sự kiện đã đạt kỷ lục về số lượng khách tham quan. Theo thông tin của Ban tổ chức, đến 21 giờ ngày 6/7, số lượng khách tham quan vượt quá 200 nghìn người.

Trước đó, lượng khách tham quan cao nhất được ghi nhận vào ngày khai mạc 4/1 là 192 nghìn người và Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 là 191 nghìn người.

Người dân Nga tự hào về những thành tựu phát triển của mình. (Ảnh: THÙY VÂN)

Người dân Nga tự hào về những thành tựu phát triển của mình. (Ảnh: THÙY VÂN)

Lễ bế mạc Triển lãm và diễn đàn "Nước Nga" đã trở thành một chương trình lễ hội lớn với nhiều điểm sân khấu cùng tổ chức một lúc với sự tham dự và biểu diễn của các nghệ sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng như Shaman, Oleg Gazmanov, nhóm OTYKEN, Pelageya, Dmitry Koldun, Alexei Vorobyov….

Các nhóm hợp xướng và múa dân gian hàng đầu của nước Nga cũng biểu diễn phục vụ khách tham quan. Những huyền thoại thể thao Nga và những người tham gia Triển lãm “Đại lộ Vinh quang” như Sergei Karyakin và Vyacheslav Festisov… cũng có mặt tại các hoạt động của sự kiện.

Trước đó, ngày 1/7, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc thành lập Trung tâm Quốc gia Nga để bảo tồn di sản Triển lãm và diễn đàn về các thành tựu của nước Nga.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.