Bảo vệ người mua nhà: Kiểm soát dòng tiền ngay từ khi vào dự án thay vì chỉ giữ lại 5%

Đối với bất động sản hình thành trong tương lai, đại biểu cho rằng bảo vệ người mua không nên chỉ dừng ở việc giữ lại 5% giá trị hợp đồng đến khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, mà quan trọng hơn là phải kiểm soát dòng tiền ngay từ khi vào dự án, bảo đảm khả năng truy vết và chỉ được giải ngân theo tiến độ.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, chiều 19/8, Quốc hội thảo luận ở tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản.

Về định hướng sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Thành phố Hải Phòng) nhấn mạnh việc điều hành thị trường bất động sản luôn phải giải quyết đồng thời hai yêu cầu: khơi thông nguồn lực nhưng không làm gia tăng rủi ro; tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng phải bảo vệ người mua; tăng tính thanh khoản nhưng không thúc đẩy đầu cơ và giao dịch thiếu minh bạch.

ndo_br_kim-2320.jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu đánh giá dự thảo Luật sửa đổi đã có nhiều quy định nhằm tăng cường bảo vệ người mua. Theo đó, Điều 20 tiếp tục giới hạn lần thanh toán đầu tiên không quá 30% giá trị hợp đồng; các lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng và tổng số tiền thu trước khi bàn giao không vượt quá giới hạn luật định.

Đối với 5% giá trị hợp đồng còn lại khi khách hàng chưa được cấp Giấy chứng nhận, dự thảo thiết kế cơ chế đưa khoản tiền này vào tài khoản bảo đảm thanh toán hoặc một biện pháp bảo đảm khác; nếu việc cấp Giấy chứng nhận không thực hiện được do lỗi của chủ đầu tư thì khách hàng có quyền nhận lại khoản tiền này.

Cho rằng đây là một bước tiến, song đại biểu Việt Nga băn khoăn: rủi ro lớn nhất đối với người mua bất động sản hình thành trong tương lai thực sự nằm ở 5% cuối cùng hay nằm ở 95% số tiền trước đó?

Theo đại biểu, nếu dự án đã hoàn thành, nhà đã bàn giao nhưng chủ đầu tư chậm làm Giấy chứng nhận thì việc giữ lại 5% là một công cụ tạo sức ép hữu ích. Nhưng trong những trường hợp rủi ro nghiêm trọng hơn, như dự án dừng thi công, chủ đầu tư mất khả năng thanh toán, tiền của khách hàng bị sử dụng không đúng mục đích hoặc doanh nghiệp rơi vào tình trạng mất khả năng thực hiện cam kết, thì 5% cuối cùng không thể bảo vệ phần lớn tài sản người mua đã bỏ vào dự án.

Đại biểu đồng tình với nhận định của Ủy ban Kinh tế và Tài chính về bản chất của quan hệ này: khi khách hàng ứng trước một phần lớn giá trị bất động sản thì về thực tế, khách hàng đang cung cấp vốn cho dự án nhưng lại không có quyền kiểm soát dòng tiền, tài sản bảo đảm và tiến độ như tổ chức tín dụng hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp.

"Với bản chất như vậy, cơ chế bảo vệ cũng cần đi vào dòng tiền của dự án, chứ không chỉ kiểm soát tỷ lệ thanh toán", đại biểu Việt Nga nhấn mạnh. Đại biểu đề nghị nghiên cứu cơ chế theo hướng tiền khách hàng ứng trước phải được quản lý gắn với chính dự án tạo ra bất động sản đó; có nguyên tắc sử dụng theo tiến độ thực hiện dự án; hạn chế việc sử dụng tiền của khách hàng tại dự án này để tài trợ tùy tiện cho dự án khác.

"Phải có một mức kiểm soát hợp lý để dòng tiền của người mua đi cùng tiến độ hình thành tài sản mà họ đang mua. Bên cạnh đó, người mua phải tiếp cận được những thông tin thực chất như: dự án đang thế chấp ở đâu; phần tài sản mình dự kiến mua có đang thuộc tài sản bảo đảm hay không; tiến độ thực tế đến đâu; chủ đầu tư đã sử dụng nguồn tiền thế nào theo các nghĩa vụ công khai; và nếu doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì quyền đối với khoản tiền đã ứng trước được xử lý ra sao", đại biểu Đoàn Thành phố Hải Phòng kiến nghị.

5% không thể làm "áo phao" cho 95% dòng tiền bị sử dụng sai mục đích

Cùng quan điểm về nội dung này, đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, bảo vệ khách hàng phải bắt đầu từ đường đi của 95% dòng tiền, không chỉ giữ lại 5% cuối cùng.

Theo đại biểu, khách hàng mua bất động sản hình thành trong tương lai thực chất đang cấp vốn cho chủ đầu tư nhưng không có cơ chế kiểm soát dòng tiền như ngân hàng. Vì vậy, các quy định về giới hạn đặt cọc, giữ lại 5% giá trị hợp đồng đến khi được cấp Giấy chứng nhận và bảo lãnh là cần thiết.

1787133521986-845721130426958141-845721130426958141-d9ba58db4bad6cb574bd384ea625d08a.jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn. (Ảnh: HỮU THẮNG)

Tuy nhiên, đại biểu nhấn mạnh, 5% không thể làm "áo phao" cho 95% dòng tiền bị sử dụng sai mục đích. Mọi khoản tiền giữ chỗ hoặc thiện chí nhằm giữ quyền mua phải được coi là đặt cọc và chỉ được thu khi tài sản đủ điều kiện.

Từ đó, đại biểu Sơn kiến nghị, khoản tiền ứng trước cần được chuyển vào tài khoản riêng của dự án, bảo đảm khả năng truy vết và chỉ được giải ngân theo tiến độ; không phong tỏa cứng, mà chỉ khóa đường tiền sai mục đích.

Đối với 5% còn lại, Luật cần quy định rõ chủ tài khoản, lãi, phí, điều kiện giải ngân và hoàn trả. Chủ đầu tư phải chủ động thu xếp sẵn hạn mức bảo lãnh; việc phát hành thư riêng là lựa chọn của khách hàng, không cài sẵn việc từ chối trong hợp đồng mẫu.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng, mỗi sản phẩm bất động sản cần công khai hai trạng thái: mức độ hoàn thành về mặt vật chất và tình trạng sẵn sàng đăng ký quyền. Việc công trình được nghiệm thu về mặt xây dựng không đồng nghĩa với việc quyền tài sản của người mua đã đủ điều kiện xác lập.

Trong trường hợp bất động sản còn thiếu điều kiện đưa vào sử dụng hoặc chưa hoàn thiện các hồ sơ bắt buộc, người mua cần được quyền từ chối nhận bàn giao. Nếu việc chậm cấp Giấy chứng nhận xuất phát từ lỗi của chủ đầu tư, doanh nghiệp phải hoàn trả tiền và trả lãi cho khách hàng. Ngược lại, nếu hồ sơ đã đầy đủ nhưng đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý, khoản tiền của khách hàng vẫn phải được bảo đảm và không coi doanh nghiệp vi phạm.

"Bảo vệ người mua không phải là giữ tiền lâu hơn, mà phải kiểm soát dòng tiền từ khi vào dự án cho đến khi trở thành quyền tài sản", đại biểu Sơn nhấn mạnh. Theo ông, một thị trường minh bạch không phải nơi mọi mọi giao dịch đều phải xin thêm xác nhận, mà là nơi mọi quyền, đồng tiền và trách nhiệm đều có thể truy đến cùng.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh chương trình gặp gỡ, giao thương, kết nối, hợp tác chuỗi cung ứng sầu riêng Việt Nam-Trung Quốc, tỉnh Đắk Lắk năm 2026. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Tăng cường hợp tác nâng cao chuỗi cung ứng và giá trị ngành hàng sầu riêng xuyên biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Chương trình gặp gỡ, giao thương, kết nối, hợp tác chuỗi cung ứng sầu riêng Việt Nam-Trung Quốc, tỉnh Đắk Lắk năm 2026, không chỉ là hoạt động kết nối tăng cường xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc mà còn mở ra hướng hợp tác lâu dài nâng cao chuỗi cung ứng và giá trị ngành hàng xuyên biên giới.

Các đại biểu thảo luận tại tổ. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần quy định rõ căn cứ pháp lý xác định thời hạn sử dụng chung cư

Các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần quy định thống nhất, rõ ràng về niên hạn thiết kế, thời hạn sử dụng thực tế của công trình và thời hạn quyền sở hữu căn hộ chung cư. Qua đó, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tránh cách hiểu khác nhau và nâng cao tính khả thi của các quy định trong thực tiễn.

Hội nghị chiêu thương Hội chợ kinh tế, thương mại và du lịch biên giới Việt-Trung (Hồng Hà) năm 2026.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế qua Hội chợ biên giới Việt-Trung (Hồng Hà) 2026

Chiều 19/8, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị chiêu thương Hội chợ kinh tế, thương mại và du lịch biên giới Việt-Trung (Hồng Hà) năm 2026. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức xúc tiến thương mại và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tây Ninh đặt mục tiêu đến trước ngày 10/9/2026 xác định rõ tình trạng và biện pháp quản lý đối với toàn bộ 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động.

Không để tàu cá chưa đủ điều kiện ra khơi

Tây Ninh đang tập trung rà soát, quản lý chặt đội tàu cá, nhất là 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động. Không chỉ làm rõ hồ sơ, tỉnh yêu cầu xác định cụ thể tình trạng từng tàu, từng chủ tàu, kiểm soát nơi neo đậu và kiên quyết không để phương tiện chưa đủ điều kiện tiếp tục khai thác.

Quang cảnh tại sự kiện. (Ảnh: Yến Trinh)

Ninh Bình tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp

Ngày 19/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình kết nối “Chính quyền đồng hành-doanh nghiệp phát triển” với chủ đề “tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp”, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng hạ tầng và sức hấp dẫn của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Tập đoàn Central Retail Việt Nam khai mạc lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2026 chào mừng Quốc khánh 2/9, đồng thời góp phần kích cầu tiêu dùng, quảng bá đặc sản các vùng miền. (Ảnh: THANH TÂN)

Khai mạc lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” chào mừng Quốc khánh 2/9

Ngày 19/8, tại Đại siêu thị GO! Thăng Long (Hà Nội), Tập đoàn Central Retail Việt Nam khai mạc lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2026 chào mừng Quốc khánh 2/9, đồng thời góp phần kích cầu tiêu dùng, quảng bá đặc sản các vùng miền, đem đến cho người tiêu dùng cơ hội mua sắm hơn 200 đặc sản từ khắp các vùng miền trên cả nước.

Cán bộ Công ty điện lực Huế thực hiện rà soát, kiểm tra hệ thống điện. (Ảnh: LÊ CHI)

Chủ động giữ điện miền trung trước áp lực phụ tải tăng cao

Phụ tải điện miền trung tăng cao trong những ngày nắng nóng, cùng nhu cầu điện ngày càng lớn từ sản xuất, kinh doanh và đời sống. Trước áp lực đó, Tổng công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) chủ động dự báo phụ tải, tối ưu vận hành, xử lý nguy cơ quá tải từ sớm và huy động khách hàng cùng tham gia điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 19/8: Cổ phiếu tài chính gây áp lực, VN-Index giảm hơn 5 điểm

Phiên giao dịch ngày 19/8, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán gia tăng ở các nhóm chủ chốt như tài chính, bất động sản, năng lượng... khiến VN-Index mất 5,33 điểm, đóng cửa tại 1.726,69 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 685 tỷ đồng, tập trung tại VIC, STB, VPB, GMD và VCB.

Khai mạc Triển lãm quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish 2026) sáng 19/8. (Ảnh: Đại sứ quán Na Uy)

Thúc đẩy hợp tác thủy sản bền vững Việt Nam-Na Uy

Ngày 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish 2026), Gian hàng Quốc gia Na Uy chính thức khai mạc, mở thêm cơ hội kết nối doanh nghiệp, công nghệ và kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Na Uy trong phát triển thủy sản xanh, bền vững.

Ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Vinachem và VPBank.

Xác lập quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực tài chính, nguồn vốn

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) nhằm xác lập quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực tài chính-nguồn vốn, đầu tư dự án, phát triển hệ sinh thái và chuỗi giá trị, thương mại quốc tế, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem Phùng Quang Hiệp

Làm chủ công nghệ, tạo giá trị mới cho nền kinh tế

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm tạo động lực tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế, đóng góp vào quá trình đổi mới mô hình phát triển đất nước theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam đã đề ra.

Lãnh đạo Cần Thơ và các đơn vị chúc mừng lễ khai trương đường bay Cần Thơ-Đà Lạt. (ẢNH: PHẠM TRUNG)

Mở lại đường bay Cần Thơ-Đà Lạt

Sau một thời gian tạm dừng khai thác, sáng 19/8, tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines Group tổ chức lễ khai trương đường bay Cần Thơ-Đà Lạt.

Nâng tầm lực lượng doanh nghiệp Việt Nam

Bài 4: Nâng tầm lực lượng doanh nghiệp Việt Nam

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải nhanh chóng đổi mới chính mình, chuyển mạnh từ cạnh tranh bằng lao động và chi phí thấp sang gia tăng năng suất, đầu tư công nghệ cao; từ hoạt động đơn lẻ sang liên kết trong hệ sinh thái; từ tham gia chuỗi giá trị sang làm chủ và từng bước dẫn dắt chuỗi.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 19/8: Vàng miếng, vàng nhẫn bất ngờ đảo chiều giảm mạnh theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (19/8) lao dốc xuống mức 4.353 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran kéo dài làm gia tăng lạm phát và đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lên cao. Trong nước, giá vàng các thương hiệu đồng loạt giảm mạnh, vàng miếng SJC giảm 1,6 triệu đồng, bán ra ở mức 142,7 triệu đồng/lượng.

Chính phủ đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công

Chính phủ đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công

Việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm xây dựng một cơ chế quản lý tài chính công đồng bộ, thống nhất; giảm tối đa trình tự, thủ tục, thời gian và chi phí tuân thủ cho các cấp, các ngành; huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực ngân sách nhà nước phục vụ mục tiêu tăng trưởng.