Báo động nguy cơ cháy nổ ở chung cư cũ

Vụ cháy làm 8 người chết xảy ra tại cư xá Độc Lập, phường Phú Thọ Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh mới đây, một lần nữa gióng lên cảnh báo nguy cơ cháy nổ luôn rình rập ở những chung cư cũ. Trong khi chờ đợi các dự án cải tạo, chỉnh trang của thành phố, người dân hằng ngày vẫn phải sống nơm nớp trong lo âu.

Nhiều hộ dân tại chung cư Thanh Đa (phường Bình Quới, Thành phố Hồ Chí Minh) cơi nới, lắp đặt các khung sắt kiên cố bít ban-công cũng là lối thoát hiểm của căn hộ.
Nhiều hộ dân tại chung cư Thanh Đa (phường Bình Quới, Thành phố Hồ Chí Minh) cơi nới, lắp đặt các khung sắt kiên cố bít ban-công cũng là lối thoát hiểm của căn hộ.

Ẩn họa luôn rình rập

Vài ngày sau vụ cháy xảy ra ở cư xá Độc Lập, chúng tôi đi tìm hiểu, khảo sát một số chung cư cũ trên địa bàn thành phố và ghi nhận sự hoang mang, lo lắng của các cư dân. Chung cư Thanh Đa (phường Bình Quới, Thành phố Hồ Chí Minh) có hàng nghìn hộ dân sinh sống. Đây là cụm chung cư với 22 lô được xây dựng từ cách đây hơn 50 năm hiện hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng. Những người dân sống từ ngày đầu ở đây cho biết, khu chung cư này từng được thiết kế theo mô hình tiểu khu nhà ở có quy mô lớn nhất lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, theo thời gian, nhân khẩu các gia đình ngày càng đông thêm, tình trạng cơi nới, sửa chữa sai thiết kế ban đầu cũng diễn ra nhiều hơn. Ghi nhận thực tế cho thấy, hầu hết các hộ dân đều đã lắp các khung sắt và hàn kiên cố bên ngoài các ban-công (còn gọi là chuồng cọp). Đây vốn là vị trí để thoát hiểm trong tình huống nguy cấp khi xảy ra các sự cố về cháy, nổ. Người dân đã biến diện tích lấn chiếm này thành nơi phơi quần áo, đặt các dụng cụ, đồ đạc, dàn nóng của máy điều hòa không khí. Dọc các lối cầu thang đi bộ của nhiều lô chung cư, ngoài sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, nhiều người dân cũng chiếm dụng làm nơi sinh hoạt ảnh hưởng tới lối thoát hiểm, đi lại của chính mình.

Ông T.P., một người dân ở đây cho biết: “Chúng tôi sống ở đây hàng chục năm, cư dân cũng thấu hiểu những nguy cơ về an toàn phòng chống cháy nổ, tuy nhiên, hầu hết các hộ đều không có các lựa chọn về nơi ở tốt hơn cho nên tiếp tục chờ vào kế hoạch sửa chữa, xây mới của thành phố. Thời gian qua, khi các cơ quan chức năng tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhiều hộ dân đã thực hiện việc cắt bỏ một phần các “chuồng cọp” để làm lối thoát hiểm thứ 2.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, đây vẫn chưa phải là một giải pháp an toàn thật sự khi có hỏa hoạn”. Quá trình trò chuyện, ông P. không quên nhắc vụ cháy cách đây mấy tháng đã thiêu rụi hàng loạt ki-ốt trong chợ Thanh Đa, nơi chỉ cách chỗ ở của một số lô chung cư có vài ba mét. Các lô chung cư vốn được thiết kế thông thoáng nhưng hiện các trục đường đang bị lấn chiếm bởi những người bán hàng rong, cộng với các hành lang bị cơi nới khiến lối đi ngày càng nhỏ lại.

Trước đây, Sở Xây dựng đã từng công bố kết quả thẩm định chất lượng với nhiều khuyến cáo về sự xuống cấp của nhiều lô chung cư tại đây. Dự án xây dựng các lô chung cư này nằm trong kế hoạch chỉnh trang và phát triển đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020, tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa được triển khai do vướng nhiều quy định của pháp luật mà thành phố và các sở, ngành chức năng đang nghiên cứu, bàn thảo.

Đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ

Chung cư Thanh Đa là một trong số rất nhiều chung cư, cư xá cũ đáng báo động về tình trạng xuống cấp, có nguy cơ cháy nổ cao. Theo Sở Xây dựng, thành phố hiện có 474 chung cư cũ được xây dựng cách đây hơn 50 năm. Qua công tác kiểm định được thực hiện từ năm 2016, cơ quan chức năng xác định, phần lớn kết cấu hạ tầng về điện, nước, mảng tường,… các chung cư này đã bị xuống cấp nặng nề. Do nhu cầu sử dụng tăng cao, nhiều hộ dân đã tự ý cơi nới, lấn chiếm diện tích ban-công, cầu thang,… khiến tình trạng xuống cấp diễn ra nhanh hơn.

Các cơ quan chức năng cũng khẳng định, việc các ban-công bị bít lại bằng các “chuồng cọp” kiên cố khiến hậu quả sẽ lớn hơn khi có xảy ra cháy nổ. Qua kiểm định, cơ quan chức năng xác định có 115 chung cư cấp C, 15 chung cư cấp D (8 chung cư nguy hiểm, 7 chung cư hư hỏng nặng). Thực tế cho thấy, thành phố tuy có đạt một số kết quả về chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, hàng chục nghìn hộ dân vẫn chưa được cải thiện về nơi ở, trong đó có các nguy cơ về cháy nổ và an toàn về phòng chống cháy nổ.

Trong đề án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tháng 2 vừa qua, thành phố phấn đấu đến năm 2030 sẽ hoàn thành cơ bản các công tác chuẩn bị phục vụ cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được xây dựng trước năm 1975 và nhà chung cư được xây dựng từ năm 1975 -1994; hoàn thành cơ bản công tác sửa chữa, nâng cấp, gia cố đối với nhà chung cư cấp B, cấp C được xây dựng trước năm 1975.

Theo quan sát, một trong những đặc điểm mà các cư xá, chung cư cũ đang tồn tại hiện nay là tình trạng cơi nới, kiên cố ban-công bằng các “chuồng cọp”. Cư xá Độc Lập, nơi mới xảy ra vụ cháy, nhiều hộ dân cũng tự ý lắp đặt các khung sắt kiên cố. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần khuyến cáo, việc hộ dân tự ý lắp đặt các khung sắt để chống trộm nhưng vô tình “đóng” lại một trong các lối thoát hiểm hiệu quả nhất khi xảy ra hỏa hoạn. Khi xảy ra cháy, vị trí này cũng chính là một trong các hướng mà lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp tiếp cận để đưa nạn nhân ra ngoài và thực hiện các phương án dập lửa hiệu quả. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cơ quan chức năng xác định là do chủ nhà tự đấu nối đường dây dẫn điện cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện tại tầng trệt dẫn đến bị chạm chập điện gây cháy.

Với mức độ nghiêm trọng của vụ việc vừa qua, trong cuộc họp tổ dân phố mới đây, đại diện Ủy ban nhân dân phường Phú Thọ Hòa đã yêu cầu các cư dân đang sinh sống tại cư xá Độc Lập thực hiện việc tháo dỡ các công trình lấn chiếm hành lang bên ngoài các căn hộ, nhất là các “chuồng cọp”. Trong mấy ngày qua, người dân đã tự giác tháo dỡ các khung sắt để tạo sự thông thoáng, đặc biệt là tạo thêm lối thoát hiểm khi có sự cố tương tự.

Liên quan đến công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC07) cũng đã từng mở cao điểm đợt tuyên truyền về những bất cập khi người dân tự ý lắp đặt các khung sắt kiên cố tại các tòa nhà, chung cư cũ. Nhiều hộ dân đã đồng ý và thực hiện việc cắt bỏ một phần khung sắt để làm lối thoát hiểm. Sau khi vận động, các cơ quan chức năng và địa phương tiếp tục phối hợp tăng cường kiểm tra đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Công tác tuyên truyền, vận động, xử lý chỉ là một trong các giải pháp hành chính, vấn đề quan trọng nhất là người dân có ý thức tự giác, chủ động phòng ngừa, trang bị các phương tiện và được huấn luyện kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Theo thống kê của Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, qua điều tra, có hơn 70% các vụ cháy có nguyên nhân liên quan đến sự cố hệ thống, thiết bị điện. Cục khuyến cáo người dân cần thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống đường dây, các thiết bị điện để khắc phục các sự cố về sự xuống cấp, rò rỉ điện; lắp đặt các thiết bị đúng quy chuẩn, tránh sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc dẫn đến quá tải hệ thống điện;... Thực hiện việc kiểm tra, ngắt các thiết bị khi hoàn thành công việc, rời cơ sở sản xuất để phòng ngừa tình trạng chập điện...

Có thể bạn quan tâm

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.