Bản lĩnh giới trẻ Việt Nam qua Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc lần thứ 12

Trong ba ngày từ 10-12/7, Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Hà Nội lần thứ 12 chính thức diễn ra tại Trường Liên cấp Marie Curie Long Biên, tạo ra một sân chơi mô phỏng diễn đàn chính luận sắc sảo, nơi những chủ nhân tương lai của đất nước thể hiện tầm nhìn và bản lĩnh ngoại giao trước những biến động phức tạp của thế giới.

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc tạo ra một môi trường giúp các bạn trẻ gia tăng nhận thức về các vấn đề toàn cầu.
Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc tạo ra một môi trường giúp các bạn trẻ gia tăng nhận thức về các vấn đề toàn cầu.

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc vẫn giữ được sức hút đối với học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam qua nhiều năm bởi mục tiêu trang bị cho thế hệ trẻ những kỹ năng mềm thiết yếu như đàm phán, phản biện, tư duy về những vấn đề toàn cầu và trau dồi khả năng tiếng Anh.

Với sự tham gia của hơn 100 đại biểu và 30 quan sát viên, hội nghị năm nay tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những sân chơi Mô phỏng Liên hợp quốc lâu đời và uy tín nhất tại Việt Nam.

Chủ đề của mùa giải thứ 12 mang tên “The Open Continuum” (tạm dịch Dòng chảy mở) không chỉ là một khẩu hiệu mà còn là một triết lý hành động khuyến khích các bạn trẻ bứt phá mọi giới hạn để chủ động dẫn dắt những kế hoạch chiến lược nhằm thay đổi xã hội theo hướng tích cực.

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Hà Nội mùa thứ 12 hứa hẹn sẽ mang lại một sân chơi học thuật bổ ích cho học sinh và sinh viên, giúp người trẻ tiếp cận tri thức vĩ mô một cách gần gũi, lý thú, từ đó đem đến cơ hội trau dồi những kỹ năng mềm vô cùng cần thiết cho tương lai như khả năng ngoại ngữ, tranh biện, nói trước đám đông, làm việc nhóm và kết nối những bạn trẻ cùng đam mê

Năm nay, Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Hà Nội gồm các hội đồng như Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP); Ủy ban giải trừ quân bị và an ninh quốc tế (DISEC); Ủy ban Hội nghị hòa bình Paris (PPC); Cơ quan quản lý phát triển tài nguyên (RDA) và Tập đoàn Dầu khí Anh quốc (lấy bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng Deepwater Horizon năm 2010).

Tại Hội đồng Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), các đại biểu trẻ phải đối mặt với bài toán cân bằng giữa tiến độ kinh tế và an toàn môi trường trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và khai thác tài nguyên quá mức.

Trong khi đó, Ủy ban Giải trừ quân bị và an ninh quốc tế (DISEC) lại đưa ra những thách thức mang tính thời đại về việc quản lý hệ thống vũ khí tự động trong chiến tranh hiện đại, đồng thời đấu tranh chống tình trạng miễn trừ trách nhiệm để bảo vệ các nhà báo tại các vùng xung đột.

Hội nghị còn mở rộng thảo luận qua các hội đồng giả định và lịch sử. Ủy ban Hội nghị Hòa bình Paris (PPC) đưa người trẻ trở lại năm 1919 với bối cảnh tái định hình trật tự thế giới hậu Thế chiến thứ nhất. Hơn nữa, những kịch bản khủng hoảng cũng được sử dụng để thử thách khả năng quản trị rủi ro và ra quyết định của các đại biểu trẻ.

Hội nghị là chứng minh cho thấy khi được đặt vào một môi trường chuyên nghiệp và thân thiện, giới trẻ Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tiếp cận những vấn đề vĩ mô một cách gần gũi và đầy trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Điểm thi Trường trung học phổ thông Lê Trực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2026. (Ảnh: TH)

Quảng Trị: Xác minh làm rõ phản ánh tiêu cực về thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại điểm thi trường Lê Trực

Sáng 10/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức họp khẩn, lập tổ công tác đặc biệt phối hợp cơ quan Công an để xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội về dấu hiệu tiêu cực tại điểm thi Trường trung học phổ thông Lê Trực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2026. 

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Điểm sàn các chương trình đào tạo lĩnh vực pháp luật năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực pháp luật năm 2026. Đây là năm đầu tiên áp dụng điểm sàn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với nhóm ngành pháp luật. 

Đồng chí Lê Minh Ngân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu kiểm tra thiết bị phục vụ học tập của học sinh tại Trường Nội trú liên cấp Phong Thổ.

Sẵn sàng khánh thành Trường nội trú liên cấp Phong Thổ tại Lai Châu

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân khi kiểm tra thi công tại Trường nội trú liên cấp Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Tổng công ty Thương mại và Xây dựng số 6 Điện Biên đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị khẩn trương lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục bảo đảm khánh thành công trình trước ngày 20/7.

Ở khu vực Vinh, nếu được tăng chỉ tiêu, mỗi trường sẽ tăng từ 30 đến 50 chỉ tiêu. (Ảnh: NGUYỄN HÀ)

Nghệ An đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị bổ sung hơn 3.400 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 các trường trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên. Đây là lần thứ 3, tỉnh Nghệ An tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2026-2027.

Cần nhân rộng các cuộc thi cho trẻ em để khuyến khích thói quen vận động từ sớm. (Ảnh: VM)

Xây dựng học đường an toàn, học sinh khỏe mạnh

Đảng và Nhà nước luôn xác định bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên là nhiệm vụ đặc biệt ưu tiên, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ. 

Thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng.

Thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, sự ra đời của hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian đào tạo, kiến tạo nguồn nhân lực cho các cực tăng trưởng mới.