Bàn giao vốn chăn nuôi bò sinh sản cho các hộ khó khăn tại tỉnh Quảng Trị

Sáng 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX), Phong trào Chia sẻ Dân sự toàn cầu Hàn Quốc (GCS) triển khai dự án ngân hàng bò thứ 7 cho 45 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Gio An và Gio Quang với số tiền 720 triệu đồng.
Đại diện Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gio Linh thay mặt các hộ gia đình tiếp nhận vốn từ nhà tài trợ.
Đại diện Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gio Linh thay mặt các hộ gia đình tiếp nhận vốn từ nhà tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cho Hyun Joo - Tổng Thư ký Phong trào Chia sẻ Dân sự Toàn cầu (GCS), đại diện đơn vị quản lý dự án cho biết, Dự án ngân hàng bò bắt đầu thực hiện từ năm 2000 tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đến nay sau 23 năm, dự án đã hỗ trợ bò cái cho hơn 80 xã trên nhiều tỉnh, thành của Việt Nam và đang tái đầu tư tiền hoàn trả để tạo ra một cấu trúc vòng tuần hoàn trong cộng đồng.

Trước đó, từ năm 2018, với sự giúp đỡ của Quỹ phúc lợi nhân dân KRX, dự án ngân hàng bò đã triển khai được 6 đợt với tổng ngân sách tài trợ hơn 4,7 tỷ đồng, hỗ trợ bò cái cho 270 gia đình có hoàn cảnh là người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam, hộ nghèo và các hộ gia đình khó khăn trong cuộc sống ở huyện Triệu Phong và Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Các dự án ngân hàng bò được triển khai tại Quảng Trị bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực cho người nông dân nghèo với 282 con bò để chăn nuôi và đã sinh ra được 197 con bê. Về lâu dài, ngân hàng bò có thể tạo ra thu nhập ổn định cho các hộ nông dân và góp phần tăng trưởng kinh tế cho địa phương.

Mục tiêu của các dự án ngân hàng bò tại tỉnh Quảng Trị là nhằm hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thể cải thiện cuộc sống thông qua việc chăn nuôi bò sinh sản. Các hộ gia đình được vay vốn mua bò trong ba năm. Sau thời gian này, sẽ hoàn trả vốn cho dự án để quay vòng, tạo cơ hội cho các hộ gia đình khó khăn khác cũng được tiếp cận nguồn vốn, phát triển chăn nuôi, tạo công ăn việc làm đem lại thu nhập.

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn vay, các dự án ngân hàng bò tại tỉnh Quảng Trị còn phối hợp các đơn vị tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò và quản lý vốn, cung cấp dụng cụ thú y cho các hộ gia đình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị Trần Thanh Hà xin cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ; đồng thời cho biết sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành, hỗ trợ các gia đình tham gia dự án đạt hiệu quả cao nhất; cũng như mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ dự án ngân hàng bò cho nông dân Quảng Trị để có thêm điều kiện xây dựng cuộc sống ngày càng bền vững.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] “Bộ não” điều hành sân bay Long Thành trước thời khắc đón chuyến bay đầu tiên

[Ảnh] “Bộ não” điều hành sân bay Long Thành trước thời khắc đón chuyến bay đầu tiên

Cùng với các hạng mục đang được tăng tốc đẩy nhanh tiến độ để kịp khánh thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12 tới, thì Đài Kiểm soát không lưu sân bay Long Thành được ví như “bộ não” điều hành sân bay lớn nhất nước ta này đang bước vào thời điểm cuối cùng lắp đặt các thiết bị để cơ bản hoàn thành trước ngày 15/12.

Quang cảnh hội thảo.

Hành trình “Tri thức trồng và chế biến cà-phê” trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hội thảo khoa học - diễn đàn quốc tế năm 2025 về “Chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu - Phát triển toàn cầu, địa phương và bền vững” không chỉ thảo luận về chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu, mà còn hướng đến phát triển bền vững gắn với bản sắc văn hóa và tri thức bản địa.

Tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động trong 11 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ 2024. (Ảnh: HNV)

Cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 11 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2025, cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.753,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động, tăng 20,9% về số doanh nghiệp, tăng 20,9% về vốn đăng ký và tăng 16% về số lao động so cùng kỳ năm 2024.

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần, mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.