Bài toán thuế giao dịch vàng

Các chuyên gia nhận định, việc đưa thu nhập từ hoạt động mua bán vàng vào diện chịu thuế thu nhập là bước đi cần thiết để bảo đảm công bằng thuế và góp phần hạn chế đầu cơ. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường vàng trong nước còn thiếu sự đồng bộ, nguy cơ “chợ đen” trỗi dậy và chiếm ưu thế là hoàn toàn có thể xảy ra.

Vàng cũng là một kênh đầu tư có khả năng sinh lời, do đó việc đánh thuế lợi nhuận từ vàng là hợp lý và cần thiết. Ảnh: NGUYỄN DŨNG
Vàng cũng là một kênh đầu tư có khả năng sinh lời, do đó việc đánh thuế lợi nhuận từ vàng là hợp lý và cần thiết. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Trong Nghị quyết số 278/NQ-CP ban hành ngày 13/9/2025, Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu, đưa thu nhập từ hoạt động mua bán vàng vào diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

Phù hợp nhưng khó khả thi

Bình luận về chủ trương này, PGS, TS Nguyễn Hữu Huân (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, bất động sản và chứng khoán hiện đều đã chịu thuế. Vàng cũng là một kênh đầu tư có khả năng sinh lời, do đó việc đánh thuế lợi nhuận từ vàng là hợp lý và cần thiết. Tuy nhiên, việc áp thuế vàng trên lợi nhuận là khó thực hiện.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp mua vàng cách đây 10 - 20 năm không còn chứng từ, việc xác định giá gốc và tính lợi nhuận gần như bất khả thi. Bên cạnh đó, cần phân biệt rạch ròi giữa vàng nguyên chất và vàng trang sức. Cụ thể, vàng nhẫn hiện đang được xếp vào nhóm vàng trang sức, vậy có thuộc diện chịu thuế hay không? Người dân mua bán vàng cưới liệu có phải nộp thuế? Đây đều là những khúc mắc cần được nghiên cứu, làm rõ trước khi ban hành chính sách.

Quy trình triển khai đánh thuế cũng phải được quy định minh bạch: ai sẽ là người thu, doanh nghiệp kinh doanh vàng có trách nhiệm thu hộ và nộp ngân sách, hay cơ quan thuế trực tiếp thực hiện? Chỉ khi những câu hỏi này được giải đáp thấu đáo, chính sách mới có thể đi vào thực tiễn một cách khả thi.

Đồng quan điểm, PGS, TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, về nguyên tắc, giao dịch vàng cũng giống như bất động sản hay chứng khoán vì đều có thể mang lại lợi nhuận, do đó cần đưa vào diện chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo ông, việc áp dụng trên thực tế lại không đơn giản. Lý do là thị trường vàng đến nay vẫn chưa được quản lý chặt chẽ và chưa có cơ chế định danh rõ ràng.

Ông Thế Anh dẫn thí dụ, nếu một người mang vàng đi bán thì gần như không ai biết chính xác người đó là ai. Thậm chí, trường hợp nhờ người khác bán hộ cũng không thể xác định vàng thuộc sở hữu của ai. Điều này khác hẳn so với bất động sản hay chứng khoán, nơi giao dịch đều có thông tin định danh cụ thể. Chính vì thế, tính khả thi trong việc đánh thuế giao dịch vàng hiện nay vẫn còn là một thách thức lớn.

Từ góc độ chính sách thuế, vàng từ lâu vẫn nằm ngoài vùng đánh thuế mặc dù đây là kênh đầu tư có khả năng sinh lợi không kém chứng khoán hay bất động sản. Tuy nhiên, phần lớn giao dịch vàng ở Việt Nam vẫn diễn ra tại các tiệm nhỏ lẻ, chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt, không có hóa đơn hoặc hệ thống theo dõi điện tử thống nhất.

Không ít trường hợp người dân mua vàng từ 5 - 10 năm trước, nay mới bán ra khi giá vốn đã thay đổi rất nhiều so với hiện tại. Trong hoàn cảnh đó, việc xác định lãi hay lỗ để tính thuế gần như không thể thực hiện được. Nếu buộc người bán phải chứng minh giá vốn, điều này sẽ gây phiền hà, làm tăng chi phí tuân thủ và thậm chí còn phản tác dụng khi có thể thúc đẩy tâm lý né khai để tránh thuế, từ đó làm giảm tính minh bạch của thị trường.

Đáng chú ý, TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế còn chỉ ra nguy cơ hình thành thị trường vàng “chợ đen” nếu mức thuế suất đặt ra quá cao hoặc quy trình tính thuế quá phức tạp. Khi đó người dân có thể chuyển sang giao dịch phi chính thức để né thuế, làm suy giảm tính minh bạch của thị trường. Ở chiều ngược lại, nếu được thiết kế hợp lý, chính sách không chỉ góp phần hạn chế tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế mà còn khuyến khích dòng vốn chảy sang các kênh đầu tư lành mạnh hơn như chứng khoán hay tiết kiệm.

Vấn đề nằm ở cách xác định thu nhập tính thuế

Cũng theo TS Lê Bá Chí Nhân, vấn đề lớn nhất hiện nay của giao dịch vàng là cách xác định thu nhập tính thuế. Câu hỏi đặt ra là nên áp dụng theo phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán, hay đánh trực tiếp trên doanh số giao dịch. Đồng thời, cơ chế khai báo sẽ theo hướng tự khai và tự nộp hay khấu trừ ngay tại nguồn. Đây là những điểm cần được giải quyết rõ ràng trước khi chính sách chính thức được thực thi.

Theo ông Nhân, trong ngắn hạn, Việt Nam có thể áp dụng mức thuế khoán dựa trên giá trị giao dịch, đồng thời đưa ra ngưỡng miễn trừ hợp lý, chẳng hạn chỉ thu với các giao dịch có tổng trị giá bán vượt quá 100 triệu đồng mỗi năm. Về lâu dài, cần tiến hành số hóa hệ thống hóa đơn trong kinh doanh vàng, yêu cầu các tiệm vàng phát hành hóa đơn điện tử. Khi dữ liệu đã được ghi nhận đầy đủ và minh bạch, việc áp dụng cách tính thuế dựa trên chênh lệch giá mua bán mới thật sự khả thi.

Đưa ra đề xuất liên quan đến việc đánh thuế vàng, ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín cho rằng, chỉ nên áp dụng mức thuế trên giá bán ra với tỷ lệ 1,5%, trong đó thuế giá trị gia tăng chiếm 1% và thuế thu nhập cá nhân chiếm 0,5%. Ông cũng nhấn mạnh, hiện nay chưa có quy định cụ thể để phân biệt giữa hoạt động đầu tư cá nhân và kinh doanh chuyên nghiệp, do đó cần làm rõ khái niệm “cá nhân kinh doanh vàng miếng” nhằm tránh tình trạng trốn thuế và thao túng thị trường.

Bên cạnh đó, ông Được đề nghị áp thuế giá trị gia tăng đối với vàng miếng. Kể từ ngày 10/10/2025, khi quy định mới có hiệu lực và cho phép doanh nghiệp được tự do nhập khẩu vàng, vàng miếng đã được xác lập là hàng hóa. Điều này tạo cơ sở pháp lý để đưa vàng miếng vào diện chịu thuế giá trị gia tăng, góp phần quản lý thị trường minh bạch hơn.

Ở góc nhìn của một chuyên gia thuế, TS Nguyễn Ngọc Tú cho rằng, thị trường vàng Việt Nam bề ngoài có vẻ sôi động theo biến động thế giới nhưng thực chất lại thiếu sự liên thông. Ông phân tích, ngay cả khi cộng thêm thuế, phí và lợi nhuận, giá vàng thế giới cao nhất cũng chỉ vào khoảng 115 triệu đồng mỗi lượng. Trong khi đó, tại Việt Nam có thời điểm vàng miếng được bán tới gần 136 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới tới 20 triệu đồng. Đây là dấu hiệu rõ ràng của tình trạng đầu cơ, thao túng giá và có thể cả buôn lậu vàng.

Không chỉ vậy, mức chênh lệch giá mua và bán trong nước cũng bất hợp lý. Có những thời điểm giá mua vào ở mức 128 triệu đồng một lượng nhưng giá bán ra chỉ 123 - 124 triệu đồng, khiến nhà đầu tư có thể mất ngay vài triệu đồng chỉ trong một ngày giao dịch. Do đó, việc đánh thuế giao dịch sẽ thay đổi hành vi của người dân, nhà đầu tư bởi quan ngại chi phí được mất.

Tuy nhiên, do tính chất “lâu đời” của thị trường vàng Việt Nam nên khó có thể tính thuế trên thu nhập mà chỉ nên áp dụng trên doanh thu. Hiện thuế suất đối với giao dịch chứng khoán đang ở mức 0,1%, bất động sản 2%, thì vàng có thể xem xét áp dụng mức thuế suất từ 1 - 2% trên doanh thu, tương đương mức thuế từ 1,3 - 2,6 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó, việc áp thuế thu nhập cá nhân với hoạt động mua bán vàng cần có hạn mức áp thuế và loại trừ một số trường hợp để bảo đảm tính công bằng. Chẳng hạn mua bán từ 1 cây vàng trở lên mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân, với trường hợp bán vàng nhẫn thì có thể xem xét ở hạn mức cao hơn vì có người tiết kiệm, đến cuối đời họ chia cho con cái hoặc bán đi để chữa bệnh mà áp thuế thì không phù hợp.

Tựu trung lại, các chuyên gia đều cho rằng, việc thu thuế thu nhập cá nhân với mua bán vàng phải tính toán cân nhắc các yếu tố ngưỡng luật thuế, thời gian mua vàng để xác định có yếu tố kinh doanh hay không. Không thể đồng nhất tất cả giao dịch vàng đều là đầu cơ và áp thuế đại trà. Việc này không chỉ gây phản ứng mà còn làm sai lệch mục tiêu chính sách.

Trước đây, do quy định độc quyền tại Nghị định 24, vàng miếng được coi là tiền thay vì hàng hóa nên không thuộc diện chịu thuế khi giao dịch.

Có thể bạn quan tâm

Tiết giảm ăn chơi ngày lễ

Không giống quãng thời gian vài năm về trước, gần đây người ta có những khoảng thời gian thuận lợi hơn mỗi dịp nghỉ lễ. Một phần do những ngày làm việc được thu gọn lại, hoặc được hoán đổi nhằm tạo điều kiện cho người dân có thêm đợt nghỉ dài hơn, phù hợp nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng xa với gia đình, bè bạn.

Tàu sân bay Mỹ tham gia phong tỏa Eo biển Hormuz. Ảnh: DEFENSE NEWS

Nguy cơ tê liệt kéo dài trên Eo biển Hormuz

Tình hình tại Eo biển Hormuz - tuyến vận tải dầu mỏ chiến lược toàn cầu - tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng do Bộ Nội vụ xây dựng đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Trong dự thảo mới nhất này, Bộ Nội vụ chỉ đề xuất 1 phương án tăng lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7, thay vì 2 phương án như đợt lấy ý kiến hồi tháng 3.

Sinh viên Y khoa trong giờ thực hành.

“Mở” nhưng vẫn “siết” tuyển sinh ngành y - dược

Tính đến tháng 4/2026, hơn 15 trường đại học khối y - dược đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến. Trong khi các phương thức xét tuyển ngày càng được mở rộng, thì các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào lại càng được siết chặt, cho thấy tính đặc thù của lĩnh vực đào tạo gắn trực tiếp với sức khỏe con người.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Người dân khắp mọi miền Tổ quốc đều một lòng ngưỡng vọng về cội nguồn.Ảnh: KHIẾU MINH

Hướng về cội nguồn, bồi đắp tinh thần thống nhất

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2026) thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong cùng một nhịp thời gian, gợi nên ý nghĩa của dòng chảy văn hóa, lịch sử, ký ức và đương đại.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Chủ động phòng ngừa, kiểm soát bệnh mạn tính nhằm giúp bảo toàn Quỹ Bảo hiểm y tế.

Không để thất thoát Quỹ Bảo hiểm y tế

Chỉ trong vòng một tháng, anh Nguyễn Văn C (53 tuổi) trú tại phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để đi khám tại ba cơ sở y tế khác nhau. Nơi cho thuốc huyết áp, nơi thì thêm thuốc tim, có nơi lại cho làm thêm xét nghiệm. Hồ sơ của anh C, theo cán bộ giám định, không phải là trường hợp hiếm.

AirAsia và các hãng hàng không khác đều bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: AP

Làn sóng hủy chuyến bay do giá nhiên liệu tăng

Cuộc xung đột ở Trung Đông và lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các cảng của Iran đã khiến giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, gây ra làn sóng hủy chuyến bay trên các tuyến từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, làm gián đoạn kế hoạch du lịch của hàng triệu người trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES

Iran lại đóng cửa Eo biển Hormuz

Chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại, Iran lại tiếp tục “khóa” Eo biển Hormuz và tuyên bố duy trì kiểm soát tuyến vận tải biển quan trọng này, chừng nào Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran. Kế hoạch đàm phán tiếp theo chưa được chốt lịch, trong khi bất đồng còn nhiều, nhất là vấn đề chuyển giao urani.

Biếm họa: SIMON REGIS

Thỏa thuận bất ngờ

Israel và Lebanon cuối tuần qua bất ngờ đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon được ký kết sau hơn một tháng bùng phát xung đột, được cộng đồng quốc tế hồ hởi đón nhận.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án khu dân cư vùng ngập lụt tại thôn Kim Vân.

Cấp bách nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Trong khi hậu quả mưa bão cuối năm 2025 vẫn chưa được khắc phục triệt để, Thái Nguyên đã phải khẩn trương triển khai các phương án ứng phó mùa mưa bão sắp tới. Với địa hình phức tạp, đan xen miền núi, trung du và đồng bằng, địa phương luôn đối diện nguy cơ cao xảy ra mọi loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở, ngập úng.

Ngày hội năm 2026 dự kiến thu hút khoảng 10.000 học sinh, sinh viên tham dự, theo dõi.

Khi khởi nghiệp của người trẻ đi vào thực chất

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VIII do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức trong hai ngày 18-19/4.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Dao động một chiều

“Đợt này gas, thịt, rau đắt quá, tôi phải tăng giá chú ạ” - bà chủ quán cơm bình dân thủng thẳng nói, mắt vẫn dán vào quầy đồ ăn, tay thoăn thoắt gắp món theo yêu cầu của khách.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Dù ở xa Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn tự hào hướng về quê hương.

Niềm tin gửi gắm trong nhiệm kỳ mới

Không chỉ người dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng và bày tỏ tin tưởng đối với các nhà lãnh đạo của đất nước trong nhiệm kỳ mới.

Thu giữ niềm tin

Ngày 3/4, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn quốc gia Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh) xử phạt hành chính một cá nhân 3 triệu đồng và tịch thu 42 cây mai vàng.

Cuộc họp của các quan chức AFMGM tại Manila. Ảnh: ASEAN

ASEAN, WB cảnh báo hậu quả của xung đột Trung Đông

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sẽ gây tác động sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng tại Eo biển Hormuz tác động lớn đến các nền kinh tế châu Á. Ảnh: GETTYIMAGES

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế ở châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo xung đột tại Trung Đông sẽ gây sức ép đáng kể lên các nền kinh tế châu Á, khiến tốc độ tăng trưởng của khu vực đông dân nhất thế giới chậm lại. Trong khi đó, Hàn Quốc xác định cần cải tổ mô hình phát triển kinh tế nhằm đối phó cuộc khủng hoảng địa - chính trị.

Chợ vẫn họp trên phố Thanh Hà, phường Hoàn Kiếm. Cần những giải pháp thông minh để giữ không gian chung và bảo đảm sinh kế cho người dân.

Xóa chợ cóc, đừng làm chiếu lệ

Kế hoạch số 373/KH-UBND ban hành ngày 26/12/2025 của UBND thành phố Hà Nội được xem như bước đi quyết liệt nhằm giải quyết điểm nghẽn về trật tự đô thị, góp phần xây dựng Thủ đô “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện”.