ASEAN và Vương quốc Anh khởi động chương trình Hợp tác an ninh y tế

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Vương quốc Anh chính thức khởi động Chương trình Hợp tác An ninh Y tế ASEAN - Vương quốc Anh (HSP). Chương trình này sẽ kéo dài 5 năm và là sáng kiến nhằm tăng cường năng lực của Đông Nam Á trong việc phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa đến sức khỏe.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Vương quốc Anh chính thức khởi động Chương trình Hợp tác An ninh Y tế ASEAN - Vương quốc Anh (HSP).
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Vương quốc Anh chính thức khởi động Chương trình Hợp tác An ninh Y tế ASEAN - Vương quốc Anh (HSP).

Chương trình HSP do Vương quốc Anh tài trợ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án trong khu vực ASEAN để cải thiện hệ thống y tế, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tăng cường năng lực của ASEAN trong việc ứng phó với các mối đe dọa mới, như tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe.

HSP cũng sẽ kết nối chuyên gia giữa các tổ chức tại ASEAN và nhiều địa điểm trên thế giới, bao gồm Vương quốc Anh, nhằm trao đổi kiến thức và cùng phát triển các giải pháp sáng tạo.

Hợp phần thứ ba của chương trình sẽ phối hợp với 4 cơ quan Liên Hợp Quốc (WHO, FAO, WOAH, UNEP) để hỗ trợ “Kế hoạch hành động Chung một sức khỏe” của ASEAN, giúp giải quyết các mối đe dọa như tình trạng kháng thuốc kháng sinh vốn đòi hỏi phải có phương pháp tiếp cận 'Một sức khỏe' đồng bộ giữa sức khỏe con người, động vật, thực vật và môi trường.

hsp-launch-photo-group-3.jpg
Chương trình HSP cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án trong khu vực ASEAN để cải thiện hệ thống y tế.

Tiến sĩ Kao Kim Hourn, Tổng thư ký ASEAN, chia sẻ về chương trình: “Hợp tác An ninh Y tế ASEAN-Vương quốc Anh là sáng kiến bổ sung cho những nỗ lực chung của ASEAN trong việc tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch và xây dựng các hệ thống chăm sóc sức khỏe phục hồi. Chúng tôi đánh giá cao cam kết của Vương quốc Anh về sự hợp tác có ý nghĩa và lâu dài với ASEAN”.

Đại sứ Anh tại ASEAN, Sarah Tiffin, cho biết: “Đại dịch COVID-19 cho chúng ta thấy rằng không quốc gia nào miễn nhiễm với các mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Thông qua chương trình này, Vương quốc Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN để xây dựng khả năng phục hồi lâu dài và đảm bảo một tương lai an toàn và lành mạnh hơn cho người dân trong khu vực và trên toàn thế giới”.

uk-ambassador-to-asean-saraf-tiffin.jpg
Đại sứ Anh tại ASEAN, Sarah Tiffin.

Bằng cách tập trung vào các vấn đề như khả năng ứng phó với đại dịch, bệnh mới nổi và khả năng phục hồi của hệ thống y tế, chương trình HSP sẽ khai thác năng lực chuyên môn của Vương quốc Anh và ASEAN để giải quyết các thách thức chung và đáp ứng nhu cầu của các quốc gia ASEAN.

Việc khởi động chương trình đánh dấu một cột mốc quan trọng theo Kế hoạch Hành động ASEAN-Vương quốc Anh (2022–2026), củng cố vai trò của Vương quốc Anh với tư cách là Đối tác Đối thoại ASEAN và sự hỗ trợ không ngừng cho các ưu tiên của ASEAN trong lĩnh vực hợp tác y tế.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.