ASEAN cam kết làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc

Ngày 13/4, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn cho biết ASEAN cam kết làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và ủng hộ chủ nghĩa đa phương.
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: Đào Trang/TTXVN
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: Đào Trang/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tân Hoa Xã, ông Kao Kim Hourn cho biết kể từ khi nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2021, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã tăng vọt, củng cố vị thế đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Ông mô tả Khu vực Thương mại Tự do ASEAN - Trung Quốc (FTA) phiên bản 3.0 - với các cuộc đàm phán về cơ bản đã hoàn tất - là động lực then chốt cho hợp tác của hai bên trong lĩnh vực kinh tế số, công nghiệp xanh, kinh tế xanh và các quy trình hải quan đơn giản hóa.

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn nhấn mạnh: "Chúng tôi kỳ vọng FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0 sẽ được hoàn thành trong năm nay. Điều này sẽ mang lại tiềm năng kinh tế to lớn cho cả hai bên".

Ông Kao Kim Hourn nói: "Chúng tôi sẽ giảm thuế xuống 0% trong nhiều trường hợp và sau đó mở rộng ra tất cả các lĩnh vực. Vì vậy điều đó sẽ tốt cho việc đảm bảo rằng ASEAN đang đi đúng lộ trình thực sự trở thành một thị trường đơn nhất trong tương lai".

Tổng Thư ký Kao cũng bày tỏ quyết tâm của ASEAN trong việc ủng hộ thương mại tự do giữa bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu đang gia tăng.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Được tin tàu du lịch gặp nạn do thời tiết xấu tại tỉnh An Giang ngày 11/7 gây nhiều thương vong cho du khách Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Quang cảnh eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi bảo đảm lưu thông qua Eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ra nghị quyết kêu gọi các nước bác bỏ kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với Eo biển Hormuz và đơn phương thành lập một cơ quan nhằm kiểm soát hoạt động hàng hải qua tuyến đường thủy này.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Melbourne ngày 9/7/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ nâng tầm quan hệ với các đối tác

Ngày 11/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Quyết định được đưa ra nhân chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới New Zealand trong vòng 40 năm qua.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Quan hệ bình đẳng, cùng có lợi

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa thực hiện chuyến công du 4 nước châu Phi, gồm Ethiopia, Niger, Mozambique và Burundi, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc Moskva tiếp tục hỗ trợ Lục địa Đen bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế, tăng cường vị thế quốc tế.

Hình ảnh trực tiếp của biểu mô cảm giác ốc tai. (Ảnh: Đại học Tel Aviv)

Phát hiện cơ chế có thể mở đường phục hồi thính lực

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv vừa phát hiện một cơ chế sinh học mới có thể mở ra triển vọng tái tạo các tế bào cảm thụ âm thanh trong tai trong - bước tiến được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho các phương pháp điều trị phục hồi thính lực ở những người bị mất thính lực không hồi phục.

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba vừa đăng Nghị định sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư nước ngoài trên Công báo, trong nỗ lực thúc đẩy tính hiệu quả và nhanh chóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.