Anh ưu tiên tháo gỡ các vấn đề liên quan Nghị định thư Bắc Ireland

Ngày 11/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson (B.Giôn-xơn) cho rằng cần tìm giải pháp để tháo gỡ các vấn đề liên quan Nghị định thư Bắc Ireland, đồng thời khẳng định thỏa thuận Thứ sáu tốt lành nhằm duy trì hòa bình tại vùng lãnh thổ này là điều quan trọng nhất cần bảo vệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh (trái) và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu tại cuộc gặp ở Brussels.
Bộ trưởng Ngoại giao Anh (trái) và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu tại cuộc gặp ở Brussels.

Theo Thủ tướng Anh, thỏa thuận Thứ sáu tốt lành đã tồn tại 25 năm qua và là thỏa thuận quan trọng nhất, cốt lõi để bảo đảm ổn định quốc gia. Ðiều này đồng nghĩa rằng mọi thứ liên quan đều cần nhận được sự ủng hộ từ các cộng đồng tại vùng này. Tuy nhiên, nghị định thư Bắc Ireland chưa bảo đảm được sự ủng hộ đó và các bên cần tháo gỡ vấn đề này.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Thủ tướng Johnson khẳng định, Anh vẫn muốn đạt một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết các căng thẳng thương mại hậu Brexit tại Bắc Ireland, song nhấn mạnh chính quyền London bảo lưu quyền hành động nếu cần thiết. Ưu tiên của Anh vẫn là đạt được một giải pháp có thể thương lượng nhưng hai bên vẫn chưa đi đến thỏa thuận nào sau 16 tháng làm việc.

London và Brussels đã tìm cách phá vỡ thế bế tắc liên quan Nghị định thư Bắc Ireland-văn kiện tạo ra một biên giới hải quan trên biển giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh nhằm tránh hình thành một đường biên giới trên bộ của vùng này với CH Ireland, một nước thành viên EU. Ðây là nguyên tắc quan trọng của thỏa thuận Thứ sáu tốt lành giúp lập lại hòa bình tại vùng Bắc Ireland sau hơn 30 năm xung đột giữa một phe ủng hộ ở lại nước Anh và phe còn lại ủng hộ sáp nhập với CH Ireland.

Trước đó cùng ngày, Anh phản đối các đề xuất của EU liên quan Nghị định thư Bắc Ireland, trong đó có đề xuất xem xét lại các điểm kiểm soát hàng hóa di chuyển giữa Anh và Bắc Ireland. Ðiều Anh mong muốn là xem xét lại toàn bộ nghị định thư và đề cập khả năng đơn phương ngừng thực thi một phần nếu hai bên không đạt thỏa thuận.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trao đổi với người đồng cấp Ireland Michel Martin (M.Mác-tin) rằng, thỏa thuận hiện tại với EU là "không bền vững", nhấn mạnh tình hình liên quan tới Nghị định thư hiện "rất nghiêm trọng". Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson có thể công bố vào tuần tới một đạo luật nhằm bãi bỏ các phần chính của Nghị định thư Bắc Ireland, bao gồm chính sách thương mại và trợ cấp, "trừ khi EU thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận".

Phản ứng trước tuyên bố nêu trên của Bộ Ngoại giao Anh, nhiều nước trong EU ngay lập tức cảnh báo liên minh này không có ý định đàm phán lại các nguyên tắc cơ bản của thỏa thuận, theo đó Bắc Ireland sẽ tuân theo các quy tắc thương mại hàng hóa của EU. Thủ tướng Ðức Olaf Scholz (O.Sôn) cho biết bất kỳ động thái đơn phương nào hủy bỏ Nghị định thư sẽ có tác động vượt ra ngoài quan hệ Anh-EU.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.