Ấm áp tình quân-dân

Những ngày tháng Bảy, các tuyến đường nông thôn và khu dân cư xã Kiên Lương, tỉnh An Giang nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự xuất hiện của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang) hành quân huấn luyện dã ngoại kết hợp công tác dân vận đã khắc sâu hình ảnh đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 893 hành quân dã ngoại giúp người dân xã Kiên Lương.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 893 hành quân dã ngoại giúp người dân xã Kiên Lương.

Xây những mái nhà tình nghĩa

Giữa cái nắng gay gắt của ngày hè, những đôi bàn tay vốn quen với thao trường bãi tập nay cẩn trọng cầm búa, cầm cưa. Đợt hành quân huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận giai đoạn 1 năm 2026 của Trung đoàn 893 đã huy động hơn 110 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và chính quyền, đoàn thể địa phương chung sức triển khai chuỗi hoạt động an sinh xã hội thiết thực tại xã Kiên Lương.

Trọng tâm của đợt dã ngoại và dân vận lần này của cán bộ, chiến sĩ là sửa chữa, làm mới nhà ở cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những căn nhà lá đã xiêu vẹo, vách nghiêng, mái dột nát qua nhiều mùa mưa nắng nay dần được sửa chữa.

Không khí tại các công trình luôn náo nhiệt. Người tháo dỡ phần gỗ mục, người dựng lại khung nhà, lợp mái, đan vách... Cùng với đó, lực lượng tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng một căn nhà mới cho một đảng viên địa phương gặp khó khăn về nhà ở. Những chuyến xe chở vật liệu, từng viên gạch được đặt xuống bằng sự chung sức, sẻ chia của người lính và bà con xóm giềng.

ndo_bl_2.jpg
Bộ đội giúp dân sửa nhà.

Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở, màu áo xanh của quân đội còn phủ khắp các tuyến đường nông thôn. Từng tổ cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân địa phương hăng say phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, trồng thêm cây xanh và chăm sóc những hàng hoa mới. Khuôn viên các trường học cũng được chỉnh trang, dọn dẹp sạch đẹp, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới trong một không gian xanh-sạch-đẹp.

Đến dân mến, ở dân thương

Không chỉ dừng lại ở các công trình dân sinh, đợt hành quân dã ngoại còn là dịp để Trung đoàn 893 đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Nhiều buổi sinh hoạt, tuyên truyền về Luật Quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Lực lượng dự bị động viên cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được tổ chức.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giữa đơn vị và địa phương cũng góp phần thắt chặt thêm tình cảm gắn bó đoàn kết, nâng cao nhận thức pháp luật và củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc từ cơ sở.

ndo_bl_3.jpg
Nhiều cây xanh mới được bộ đội trồng, tạo thêm bóng mát.

Bà Trần Thị Chín, ngụ xã Kiên Lương cho hay, những ngày qua, các tuyến lộ giao thông nông thôn trên địa bàn giờ trở nên sạch đẹp hơn. Cạnh đó, nhiều cây xanh được trồng mới, tạo thêm bóng mát. "Các chú bộ đội rất dễ thương, giúp dân rất nhiệt tình", bà Chín cho biết thêm.

Trực tiếp chỉ huy lực lượng tại địa bàn, Đại úy Vương Hoàng Thôn, Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 207 chia sẻ: “Hành quân huấn luyện dã ngoại là môi trường thực tiễn để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện bản lĩnh, phương pháp công tác và ý thức phục vụ nhân dân. Chúng tôi quán triệt sâu sắc đến từng chiến sĩ phương châm 'đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin'. Mỗi công trình, mỗi phần việc giúp dân không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm mà còn là cơ hội để bồi dưỡng, làm sáng đẹp thêm phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' trong thời kỳ mới”.

Đối với những người lính trẻ, chuyến hành quân dã ngoại “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con là một trải nghiệm rèn luyện thực tế không thể nào quên. Những vất vả trên công trường dường như được xua tan khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của người dân lúc đón nhận ngôi nhà mới vững chãi.

Trung sĩ Phan Văn Hiếu, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn 207 bộc bạch: “Được trực tiếp tham gia sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh giúp bà con là niềm vinh dự lớn đối với tôi và các đồng đội. Nhìn thấy bà con vui mừng khi những căn nhà hoàn thành, đường sá sạch đẹp, chúng tôi càng ý thức rõ hơn về trách nhiệm của người lính trong việc giữ gìn và phát huy hình ảnh cao đẹp của người quân nhân cách mạng”.

ndo_bl_4.jpg
Bộ đội tham gia phát quang cỏ xâm chiếm mặt lộ giao thông.

Lãnh đạo Trung đoàn 893 cho hay, hành quân huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận không đơn thuần là hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, mà quan trọng hơn, đó là con đường giáo dục trực quan sinh động nhất về truyền thống gắn bó máu thịt giữa Quân đội và nhân dân.

Thông qua từng giọt mồ hôi rơi trên công trình, cán bộ, chiến sĩ được rèn luyện tác phong công tác, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nuôi dưỡng tình cảm “gần dân, trọng dân, hiểu dân và hết lòng vì nhân dân”.

Đợt hành quân huấn luyện dã ngoại rồi sẽ khép lại, những người lính Trung đoàn 893 lại trở về với thao trường rèn luyện. Thế nhưng, những diện mạo mới trên các con đường quê Kiên Lương, những hàng cây xanh mát, những căn nhà tình nghĩa ấm áp che mưa nắng và nụ cười rạng rỡ của bà con sẽ còn ở lại mãi.

Đó chính là những “quả ngọt” minh chứng cho tình đoàn kết quân-dân như cá với nước, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong thời kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Tân Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Quang Tùng.

Đồng chí Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2025-2030, chỉ định tham gia Đảng ủy Quân khu 9.

Đồng chí Trần Hoàng Khải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hậu (tỉnh Cà Mau), đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ của xã.

Cà Mau: Nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), liên tiếp trong mấy ngày qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể trong tỉnh Cà Mau đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đối với các thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Các đơn vị trực thuộc Bộ đội Biên phòng Cà Mau thắp nến tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ tại địa bàn biên giới.

Biên phòng Cà Mau tri ân nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Trong hai ngày 23 và 24/7, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau cùng các đồn Biên phòng trực thuộc đã tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà và chăm sóc các gia đình chính sách trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau.

Nghi thức cắt băng khánh thành.

Vĩnh Long khánh thành mô hình “Tuyến đường rợp bóng cờ bay” tại xã Trà Côn

Sáng 23/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm tổ chức Lễ khánh thành và ra mắt mô hình “Tuyến đường rợp bóng cờ bay” tại ấp Ba Chùa, xã Trà Côn. Dự lễ có Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long Kim Ngọc Thái.

Quang cảnh buổi lễ.

Cần Thơ kiện toàn lực lượng chuyên trách, tăng tốc Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời).

Khánh thành phòng khám bác sĩ gia đình ở xã Thới Lai, Cần Thơ.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Hướng tới mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Cần Thơ đang nỗ lực vượt khó để giải quyết các bài toán về nhân lực, hạ tầng và công nghệ.

Đảng ủy và Ủy ban nhân dân phường Bạc Liêu trao nhà tình nghĩa tặng ông Thạch Va Tha, dân tộc Khmer, ở khóm 21.

Giúp dân thoát nghèo bền vững

Theo số liệu từ ngành chức năng Cà Mau, hiện toàn tỉnh còn hơn 3.450 hộ nghèo, chiếm 0,63%; ngoài ra số hộ cận nghèo còn hơn 7.480 hộ. Các cấp ủy đảng, chính quyền và hộ gia đình trong tỉnh đang tiếp tục nỗ lực với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để sớm thoát nghèo bền vững.

Thương binh Nguyễn Văn Hoàng vẫn tích cực lao động, sản xuất dù bị thương nặng.

Hạnh phúc của người thương binh vượt lên số phận

Hơn 50 năm sau ngày rời chiến trường với thương tật hạng 1/4, thương binh Nguyễn Văn Hoàng, ngụ xã Đồng Khởi (tỉnh Vĩnh Long) vẫn không đầu hàng số phận, vượt qua bao gian khó để xây dựng gia đình, phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng về nghị lực và lòng yêu đời.

Các thành viên Đội Biệt động học sinh thị xã Cao Lãnh trong một lần họp mặt.

Khắc ghi chiến công Đội Biệt động học sinh thị xã Cao Lãnh

Đội Biệt động học sinh thị xã Cao Lãnh, tỉnh Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) ra đời trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ác liệt. Đội viên là những học sinh tuổi đời còn rất trẻ nhưng giàu lòng yêu nước, mưu trí, dũng cảm góp phần viết nên trang sử hào hùng của quê hương Đồng Tháp.

Phương tiện ca-nô chở khách du lịch trên biển ở Phú Quốc.

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch trên biển đảo

Vụ lật ca-nô làm 15 du khách Ấn Độ chết tại vùng biển Phú Quốc là tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông báo động về công tác quản lý hoạt động du lịch biển đảo. Tỉnh An Giang thẳng thắn nhìn vào thực trạng và thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để bảo vệ tính mạng du khách.

Đại diện cán bộ xã Vĩnh Bình thăm hỏi và trao quà tặng hộ người có công.

Chăm lo người có công với cách mạng

Xã Vĩnh Bình, tỉnh An Giang là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Nêu cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn xác định việc chăm lo người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị và cũng là sự tri ân.