1.000 bếp trưởng tham gia sự kiện ẩm thực Pháp đặc biệt tại Việt Nam

NDĐT – 1.000 bếp trưởng trên thế giới sẽ cùng nhau tham gia sự kiện “Gout de France” diễn ra vào ngày 21-3, nhằm quảng bá nghệ thuật ẩm thực đặc trưng của Pháp. Tại Việt Nam, 25 nhà hàng từ Hà Nội, Huế, Hội An, TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia chương trình.

Các đầu bếp tham gia chương trình. Ảnh: Ngọc Diệu
Các đầu bếp tham gia chương trình. Ảnh: Ngọc Diệu

“Gout de France” là sự kiện lấy cảm hứng từ Auguste Escoffier, đầu bếp Pháp trứ danh, người đã khởi xướng “les Diners Epicure” – những bữa tối với cùng một kiểu thực đơn ở khắp nơi trên thế giới trong cùng một ngày, dành cho đông người tham gia. Sự kiện “Gout de France” lấy lại ý tưởng này với mong muốn kết nối các nhà hàng trên khắp thế giới.

“Gout de France” xuất hiện lần đầu năm 2015, với sự tham gia của 17 nhà hàng. Ông Jean - Noel Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, số nhà hàng năm nay tham gia đã tăng lên 25, đều gồm các nhà hàng 5 sao, hoặc nhà hàng thuộc các khách sạn lớn ở Hà Nội, Huế, Hội An và TP Hồ Chí Minh…

Tôm hùm sốt kem ăn kèm với bánh ngọt kiểu Pháp phục vụ kèm măng tây, món ăn của Cafe Lautrec, khách sạn Hotel de l'Opera, Hà Nội.

Điều đặc biệt ở đây là mặc dù tuân thủ theo thực đơn của Pháp, với nguyên liệu chính nhập khẩu từ Pháp như gan ngỗng, phomai, thịt bò, một số loại cá…, nhưng mỗi đầu bếp, cả người Việt lẫn người Pháp, đều có những gia giảm, biến hóa thú vị cùng với một số nguyên liệu từ Việt Nam (Đà Lạt hoặc Mộc Châu, Phú Quốc) để cho ra những món ăn độc đáo, hương vị Pháp – khẩu vị Việt. Bản thân các món ăn Pháp cũng được chế biến để thể hiện được đặc trưng riêng của nhiều vùng miền ở Pháp, tạo sự phong phú và thú vị cho những thực khách tham gia sự kiện.

Ông Jean - Noel Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, nếu như ở sự kiện năm 2015, đối tượng mà “Gout de France” nhắm tới là những người có thu nhập khá, có mức chi trả cao, với các menu cầu kỳ, nhiều món, thì năm nay đối tượng lại là các học sinh, sinh viên. Một số học sinh, sinh viên các trường THPT Hà Nội – Amsterdam, THPT Chu Văn An, ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương… sẽ được mời tham gia bữa tối 21-3 tại Đại sứ quán Pháp.

Tại TP Hồ Chí Minh, bữa tối đặc biệt tổ chức tại Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tối 21-3 sẽ có sự hiện diện của Chủ tịch Hạ viện Pháp, ngài Claude Bartolone.

Ông Laurent Fabius, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế của Pháp cho biết, chương trình “Gout de France” nhằm tôn vinh các đầu bếp ẩm thực Pháp, tôn vinh ẩm thực Pháp và các truyền thống ẩm thực vùng miền.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Chương trình nghệ thuật hoành tráng tại Carnaval Hạ Long 2026.

Sôi động Carnaval Hạ Long 2026

Tối 30/4, tại Quảng trường 30/10, phường Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Carnaval Hạ Long 2026 - “Kỳ quan bừng sáng kỷ nguyên mới” với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật quốc tế, các nghệ nhân dân gian đã tạo nên một Carnaval độc đáo, hấp dẫn, riêng có của Quảng Ninh.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Sáng 29/4, tại Nhà hát Thành phố, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức sự kiện “Hành trình 50 năm vươn mình cùng đất nước” và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một trong những công trình biểu tượng trưng bày và lưu giữ về văn hóa phi vật thể tại Cà Mau.

Văn hóa Cà Mau níu giữ cội nguồn, mở đường du lịch

Cà Mau đâu chỉ có rừng mặn hiên ngang chắn sóng, hay những vuông tôm trù phú vươn mình đón nắng. Vùng cực nam Tổ quốc còn ôm ấp một kho tàng văn hóa đồ sộ, là kết tinh từ mồ hôi và khát vọng của bao thế hệ đi mở cõi. Thế nhưng, guồng quay hối hả của đô thị hóa đang lặng lẽ bào mòn không gian văn hóa ấy.

Màn trình diễn của buổi khai mạc.

Lâm Đồng khai mạc mùa du lịch hè

Tối 26/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai mạc “Mùa du lịch hè năm 2026” và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né tại khu vực trước Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh (đường Nguyễn Tất Thành, phường Phan Thiết).

Một cơ sở lưu trú ở miền Nam Algeria.

Đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế

Ngành du lịch miền nam Algeria đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, đón được khoảng 470.000 lượt khách trong mùa du lịch kéo dài từ tháng 10/2025 đến tháng 4/2026. Kết quả này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế.

Phố phường xứ ngàn hoa Đà Lạt thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ.

[Ảnh] Lâm Đồng ngàn hoa thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ

Ngày 26/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lượng du khách bắt đầu hành trình trải nghiệm xứ ngàn hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Với nắng lạnh đặc trưng, Đà Lạt đang là điểm đến lý tưởng. Ghi nhận trong chiều cùng ngày, các đường phố ở khu vực trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa vẫn thông thoáng.