Nối lại hội nghị thượng đỉnh Đông Bắc Á

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên sau thời gian dài đình trệ. Hàn Quốc đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên nói trên vào tháng 12/2023, bốn năm sau khi sự kiện này bị gián đoạn kể từ tháng 12/2019.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện ngoại giao cấp cao Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc (trái sang) trong cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 26/9. Ảnh: REUTERS
Đại diện ngoại giao cấp cao Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc (trái sang) trong cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 26/9. Ảnh: REUTERS

Khởi động lại cơ chế hợp tác ba bên

Theo Yonhap, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ngày 26/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk nêu rõ, trong cuộc gặp cấp cao diễn ra sáng cùng ngày với Nhật Bản và Trung Quốc, ba nước nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất thuận tiện cho các bên và kịp thời triệu tập cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao ba bên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh, ba nước nhất trí cần thúc đẩy tiến triển mới cũng như có đóng góp mới cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực thông qua hợp tác ba bên. Ngoài ra, các quan chức ba nước nhất trí tiến hành cuộc gặp cấp Bộ trưởng Ngoại giao trong những tháng tới. Trước đó, ba nước đã tổ chức cuộc họp cấp cao tại Seoul giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung-won, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên Trung-Nhật-Hàn được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12/2008. Cơ chế họp thượng đỉnh này đã bị đình chỉ từ năm 2019 sau cuộc tranh cãi giữa Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong chiến tranh và do đại dịch Covid-19. Các cuộc thảo luận về việc khôi phục các hội nghị này đã được tiến hành sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản “phá băng” mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Hàn Quốc lên nắm quyền lãnh đạo hồi tháng 5/2022.

Nối lại hội nghị thượng đỉnh Đông Bắc Á ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin. Ảnh: YONHAP

Cải thiện các mối quan hệ song phương

Trước đó, tại cuộc gặp bên lề Khóa họp 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), tân Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa đã nhất trí với người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin rằng hai nước sẽ tiếp tục phối hợp để thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương. Đây là lần đầu tiên bà Yoko Kamikawa và người đồng cấp Park Jin có các cuộc thảo luận trực tiếp kể từ khi Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản được bổ nhiệm.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản đã trao đổi quan điểm về tình hình khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cuộc xung đột tại Ukraine và cùng chia sẻ quan ngại về các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Bà Yoko Kamikawa đã cảm ơn sự ủng hộ của Seoul dành cho các nỗ lực của Tokyo nhằm giải quyết các vấn đề đã tồn tại từ lâu liên quan những công dân Nhật Bản bị bắt cóc những năm 1970-1980. Bà Kamikawa cũng khẳng định Nhật Bản ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc trong vai trò chủ tịch hội nghị ba bên Trung-Nhật-Hàn năm 2023.

Seoul đang thúc đẩy để tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vào cuối năm nay nhằm góp phần duy trì các cuộc đối thoại cấp cao của các quốc gia Đông Á. Hàn Quốc nhiều lần bày tỏ mong muốn Trung Quốc đóng vai trò xây dựng trong giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, tại cuộc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa qua tại Hàng Châu, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo bày tỏ hy vọng về mối quan hệ lành mạnh và chín chắn giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và vì lợi ích chung. Thủ tướng Hàn Quốc nhận định, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức như bất ổn kinh tế, tình trạng gián đoạn các chuỗi cung ứng..., các cuộc đàm phán cấp cao giữa Seoul và Bắc Kinh thể hiện cam kết của cả hai nước trong việc nâng quan hệ lên tầm cao mới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Ông khẳng định ủng hộ hòa giải liên Triều, đồng thời cam kết tiếp tục các nỗ lực vì hòa bình.