Nhiếp ảnh vì đại dương

Dự án “100 bức ảnh vì đại dương” (100 For the Ocean) gồm những bức ảnh gây xúc động và ấn tượng nhất của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới, đang kêu gọi gây quỹ nhằm góp phần bảo vệ hệ sinh thái biển.
0:00 / 0:00
0:00
Một bức ảnh trong dự án 100 For the Ocean. Ảnh: TOM CANNON
Một bức ảnh trong dự án 100 For the Ocean. Ảnh: TOM CANNON

Theo CNN, ba nhiếp ảnh gia người Mỹ Paul Nicklen, Cristina Mittermeier và Chase Teron cùng các đồng nghiệp là những tay máy chụp thiên nhiên hoang dã nổi tiếng hiện nay, vừa ra mắt sách ảnh “100 For the Ocean”. Cuốn sách gồm các tác phẩm về chủ đề sinh vật biển được yêu thích sẽ mở bán trong tháng 5. Toàn bộ số tiền thu được sẽ chuyển cho tổ chức Sea Legacy Canada, nhằm đóng góp cho các hoạt động bảo tồn môi trường biển và đại dương khác.

Các nhiếp ảnh gia tham gia dự án hy vọng dùng tiếng nói của nghệ thuật để kết nối thế giới và cùng đồng hành bảo vệ môi trường sống cho các loài động vật biển. Nhiếp ảnh gia Chase Teron cho rằng: “Nhiếp ảnh mở ra cánh cửa sổ nhìn vào thế giới còn đầy bí ẩn, cho thấy sự đa dạng của cuộc sống và sự cần thiết bảo vệ môi trường sống của hàng triệu loài sinh vật biển”.

Báo cáo về các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ năm 2022 đã chỉ ra môi trường biển và đại dương đang phải đối mặt nhiều vấn đề. Hơn 17 triệu tấn nhựa đã đổ vào đại dương vào năm 2021, con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba vào năm 2040. Ngoài ra, các sinh vật biển cũng phải đối mặt mối đe dọa do tình trạng Trái đất nóng lên, đánh bắt quá mức và axit hóa nước biển. “Sức khỏe của đại dương quyết định sức khỏe của hành tinh chúng ta. Khi chúng ta bảo vệ biển, chúng ta không chỉ bảo vệ vô số loài sinh vật coi nó là nhà, mà còn bảo đảm sự tồn tại của chính loài người”, nhiếp ảnh gia Paul Nicklen nổi tiếng với những bức ảnh hiếm gặp về Nam cực, chia sẻ.

Bản in cuốn sách ảnh bao gồm tác phẩm của nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới như Steve McCurry, Jimmy Chin, Joel Sartore… và do cựu Phó Giám đốc bộ phận ảnh của tạp chí National Geographic Kathy Moran giám tuyển. Những tác phẩm này đều đã từng được xuất bản và gây tiếng vang, song dự án tập hợp 100 bức ảnh nổi tiếng nhất với mong muốn sẽ tạo tác động lâu dài và mạnh mẽ hơn tới công chúng.