Ngắm thác Kuang Si

NDO - Cố đô Luang Prabang xinh đẹp của nước bạn Lào vốn nổi tiếng với những công trình kiến trúc hoàng gia ấn tượng, đền chùa và hang động đậm dấu ấn Phật giáo, hay hành trình du ngoạn dòng sông Mê Công hùng vĩ. Nhưng chỉ cần dành thêm nửa ngày để khám phá thác Kuang Si ở vùng ngoại ô, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cả một “báu vật” của thiên nhiên.
0:00 / 0:00
0:00
Ngắm thác Kuang Si

Ẩn mình giữa một khu rừng rậm cách Luang Prabang khoảng 30km về phía nam, thác Kuang Si thu hút không chỉ khách quốc tế mà cả rất đông người dân Lào cũng tới đây dã ngoại, giải nhiệt mùa hè. Sau khi mua vé vào cổng, bạn có thể tham quan Khu bảo tồn gấu, một nơi không phải là vườn thú mà dành không gian để nuôi dưỡng, chữa bệnh, bảo tồn những con gấu đen châu Á được giải cứu khỏi nạn săn trộm, buôn lậu, nuôi nhốt trái phép. Và đi thêm chút nữa là Công viên bướm, có hệ thực vật đa dạng, tập trung nhiều loài bướm sặc sỡ đủ mầu. Tiếp tục men theo con đường đá, đôi chỗ phủ rêu xanh khá trơn, không ít người sẽ phải trầm trồ, choáng ngợp khi mầu nước xanh đặc biệt của thác Kuang Si hiện ra trong tầm mắt.

Trong tiếng Lào, ngọn thác được gọi là Tat Kuang Si, dựa trên một truyền thuyết dân gian. Cái tên Tat Kuang Si được ghép từ ba chữ “Tat” là “thác nước”, “Kuang” là “con nai” và “Si” nghĩa là “đào đất”. Còn với nhiều du khách, họ gọi đây là “thác trăm tầng”, bởi từ đầu đến cuối dòng có lẽ phải có tới hơn 100 bậc nước tuôn trào qua tầng tầng lớp lớp đá vôi đủ kích cỡ. Phần thác chính cao khoảng 60m, nước đổ ầm ì dưới tán rừng xanh tươi, đứng từ xa cũng cảm nhận được hơi nước mát lạnh. Chân thác này là hồ nước rộng xanh mầu ngọc lam huyền ảo, nhờ một loại khoáng chất đặc biệt. Dòng nước xanh độc đáo tỏa ra nhiều phía, được ngăn lại trong những hố đá hình thành hoàn toàn tự nhiên tạo thành những hồ bơi tuyệt đẹp.

Chỉ ngắm thôi chưa đủ, hầu hết du khách đến đây đều mang theo đồ bơi để đắm mình vào làn nước xanh trong. Thời điểm lý tưởng để thăm thác Kuang Si là mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau) bởi khi mùa mưa đến, nước sẽ dữ dội hơn và cuốn theo nhiều đất đá từ thượng nguồn.