Nét đẹp cuối năm

Đó chính là vẻ đẹp của “mùa giai phẩm Xuân” khi mà vào những ngày tháng Chạp, hàng loạt báo Tết của các cơ quan báo, tạp chí trình làng.
0:00 / 0:00
0:00

Báo xuân đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc được những người làm báo chuẩn bị và thực hiện suốt hàng tháng trời với nhiều hào hứng, chăm chút kỹ càng từ công tác tổ chức, lo bài vở cho đến khâu biên tập, trình bày. Bìa báo Tết rực rỡ cùng hòa với màu những sản phẩm phục vụ Tết làm nên không khí xuân sớm, Tết gõ cửa trên nhiều đường phố, ở các điểm bưu điện. Công chúng cũng được chăm sóc bằng các món ăn tinh thần Tết với nhiều nội dung đặc sắc và hình thành thói quen mua, đọc báo Tết. Báo xuân, lịch Tết, trở nên những món quà năm mới khó mà thiếu được với nhiều gia đình.

Báo giấy chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ của các loại hình báo chí khác, mấy năm gần đây, việc làm báo Tết cũng có những ảnh hưởng nhất định. Sự vắng đi nhiều sạp báo cũng khiến giảm sắc mầu báo và lịch đón xuân trong những ngày gần Tết. Nhưng không có nghĩa là mất đi sự hào hứng, hồi hộp mong đợi, đón nhận. Những ngày qua, và ngay cả dịp Tết mấy năm dịch Covid-19 hoành hành vừa rồi, nhiều giai phẩm Xuân vẫn ra đời, bay đến muôn nơi, thêm sắc màu văn hóa trong nhiều ngôi nhà. Trên nhiều trang mạng, muôn mầu báo Tết đang bừng lên. Người làm báo giới thiệu bìa báo, trang báo Tết của mình. Đặc biệt là các nhà văn, nhà thơ, chuyên gia, tác giả… phấn khởi khoe các trang báo Tết có đăng bài viết, sáng tác của mình và đón nhận lời chia vui của bạn bè, đồng nghiệp. Cũng như trong quan niệm của người làm báo, đọc báo, mỗi giai phẩm Xuân là một số báo đặc biệt, thì trong suy nghĩ của nhiều cây viết, đăng bài trên ấn phẩm này như một niềm vui có phần lớn hơn, thích thú hơn trên các số thông thường.

Những niềm vui quyện hòa, cộng hưởng đó từ lý do ở giữa mọi người: Tờ báo Tết - vừa mang giá trị vật chất, và nhiều hơn là giá trị tinh thần, văn hóa, đang tiếp tục được nối dài, nhân lên và khởi sắc ở những dạng thức mới, cách tiếp nhận, thụ hưởng mới. Trong những năm gần đây, bên cạnh báo Tết, lịch Tết, còn xuất hiện thêm nhiều cuốn sách Tết của các nhà sách, nhà xuất bản, góp thêm “món ngon” trên “mâm cỗ Tết” chờ xuân của đông đảo độc giả.

Mùa giai phẩm những năm qua và Xuân Giáp Thìn 2024 năm nay đang góp thêm sắc màu cho nét đẹp những ngày cuối năm của đất nước. Đó là nét đẹp văn hóa rất cần nuôi dưỡng, chăm lo, gây dựng và sáng tạo những cách thể hiện, truyền tải, cách tôn vinh mới mẻ, độc đáo. Để từ đó, những nội dung, hình ảnh tươi đẹp, nhân văn, thấm thía lòng người được lan tỏa sâu xa đến cảm nhận, suy tư của người đọc, góp phần vào nếp sống văn hóa, thụ hưởng văn nghệ, tiếp nhận thông tin của xã hội.