Nền tảng minh bạch

Dù thị trường chứng khoán (TTCK) có thuận lợi hay không thì củng cố sự minh bạch là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp (DN) niêm yết. Và để đánh giá cổ phiếu (CP) có “chất” hay không, ngoài yếu tố định giá, thanh khoản hay biến động thị giá, thì minh bạch cũng là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư (NĐT) phải lưu ý.
0:00 / 0:00
0:00

TTCK đã có ba năm bùng nổ, tạo ra nhiều sự thay đổi cả về lượng và chất trên diện rộng, tuy nhiên những DN niêm yết tiêu biểu thì vẫn là những CP thuộc nhóm “cựu trào” như Bảo Việt (BVH), Vinamilk (VNM), FPT, SSI, HSC, Dược Hậu Giang (DHG)… Nhiều DN mới lên sàn trong thời gian qua, hay không ít DN có vốn hóa tăng mạnh nhưng hiếm có DN nào định hình phong cách và sự quyết tâm như nhóm “cựu trào” kể trên. Và nhìn lại những DN “có vấn đề” hay xảy ra những biến cố trong thời gian vừa qua thì mức độ minh bạch thông tin trong một khoảng thời gian trước đó đều rất kém.

Trước tiên cần nhắc lại trường hợp của Thuduc House (TDH) khoảng 10-15 năm về trước, vốn được khá nhiều NĐT cả cá nhân lẫn tổ chức ưa chuộng vì thời điểm đó đã thường xuyên mạnh dạn tổ chức các buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích. Nhiều đánh giá cho rằng, TDH lúc đó không nổi trội về quỹ đất, hay có lợi thế kinh doanh gì đặc biệt, nhưng việc chủ động chia sẻ thông tin về hoạt động đã góp phần giúp CP này luôn nhận được sự quan tâm. Vấn đề là theo thời gian, hoạt động của TDH sa sút và tất nhiên hoạt động công bố thông tin cũng không còn năng nổ. Đỉnh điểm là đến cuối năm 2021, TDH liên quan vụ việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế, lãnh đạo của TDH vướng vòng lao lý.

Trường hợp của TDH chỉ ra rằng, việc duy trì sự minh bạch thông tin là điều cực kỳ khó khăn, đòi hỏi tính nhất quán dài lâu. Và minh bạch rõ ràng cũng là thước đo của hiệu quả kinh doanh. Những DN như BVH, VNM, FPT, SSI, HSC, DHG… đều có thâm niên niêm yết trên sàn, nhưng thời gian không phải là lợi thế quá lớn, mà ở đây là quyết tâm của doanh nghiệp và sự phát triển được duy trì trong nhiều năm mới là động lực để duy trì sự minh bạch.

Cũng phải nói thêm, các thông lệ về minh bạch thông tin trên thị trường đã được nâng lên theo thời gian, nên hiện nay mặt bằng cũng đã cải thiện đáng kể. Nghĩa là dù không nhấn mạnh đến công tác này thì DN vẫn phải theo thông lệ, để đáp ứng nhu cầu thông tin cho NĐT. Tuy nhiên, việc tiếp tục nâng cao hơn nữa mức độ minh bạch nói chung và năng lực công bố thông tin nói riêng sẽ cần phải tiếp tục vì lý do đơn giản, sự phát triển của TTCK cũng như DN niêm yết sẽ phải hướng đến tầm quốc tế. Có thể kể đến trường hợp của BVH trong việc liên tục chuẩn hóa và quốc tế hóa các loại báo cáo của mình và liên tục đạt được nhiều giải thưởng quốc tế trong những năm qua. Điều đáng nói là lâu nay, BVH đã có một bộ phận chuyên nghiệp thực hiện các loại báo cáo, không cần nhờ đến sự tư vấn từ các tổ chức nước ngoài. Những chuyên viên thực hiện báo cáo của BVH cũng chia sẻ kinh nghiệm với nhiều DN “bạn” khác cùng niêm yết trên sàn.

Theo thời gian, loại báo cáo như báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, báo cáo phát triển bền vững sẽ phải theo các định dạng chuẩn mực, khắt khe hơn nữa để có thể tiếp cận với nhiều NĐT tổ chức hơn. Nền tảng minh bạch được củng cố sẽ “nâng nền” chất lượng hàng hóa của TTCK.