Mùa trăng rực rỡ “thành Tuyên”

Người dân thành phố Tuyên Quang tổ chức rước đèn trung thu tưng bừng cũng đã ngót hai chục năm nay rồi, bạn học quê xứ Tuyên kể với tôi. Nhưng gần đây, nhờ sự lan tỏa của mạng xã hội và nhiều xu hướng du lịch mới mà “Đêm hội thành Tuyên” càng thêm sôi động, hấp dẫn hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến chung vui, trải nghiệm.
0:00 / 0:00
0:00
Mùa trăng rực rỡ “thành Tuyên”

Có thể nói trẻ em là vui nhất, được lợi nhất trong dịp này. Ngay từ tháng sáu (âm lịch), các khu phố, trường học, câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật thanh thiếu niên đã rục rịch chuẩn bị cho mùa hội mới. Từ tìm ý tưởng, chất liệu, thiết kế, thực hiện… thu hút người dân tất cả lứa tuổi, nghề nghiệp. Khi những chiếc đèn thành hình, cứ khoảng 7-8 giờ tối là bà con rước đèn sớm. Trên khắp các trục đường chính, loạt xe đèn khổng lồ nối đuôi diễu hành trong tiếng nhạc, tiếng trẻ con cười nói. Mỗi mô hình là một sản phẩm sáng tạo nổi bật với nguồn cảm hứng phong phú từ truyền thuyết dân gian, cổ tích, ca dao, văn học Việt Nam… Bên cạnh đó cũng có cả những mẫu đèn mô phỏng nhân vật truyện tranh, phim ảnh hiện đại mà trẻ em yêu thích.

Bạn tôi sống ở Hà Nội nhưng cũng tranh thủ các cuối tuần đưa gia đình nhỏ về quê. Bạn mời tôi cùng đi để biết Trung thu Tuyên Quang thật đẹp và đáng tự hào. Quả thật, tôi đã được thấy những ông bà, cha mẹ thì như có được “tấm vé về tuổi thơ”, còn đám trẻ được quan tâm, yêu thương đồng thời có cơ hội học hỏi về văn hóa truyền thống. Trung thu là Tết Thiếu nhi, cũng là Tết đoàn viên là vậy. Nếu không đến Tuyên Quang vào chính hội rằm Trung thu, du khách có thể sắp xếp một chuyến đi trước đó khoảng hai tuần mà vẫn được thỏa thích ngắm đèn, cùng dạo phố, check-in trong không khí lễ hội rộn ràng, lung linh.

Xưa kia, khi sách báo còn ít và chưa có các hình thức giải trí công nghệ, tham gia làm đèn và rước đèn trung thu là cả một niềm hạnh phúc, mong chờ kéo dài hẳn vài tháng. Bây giờ, đèn nào đèn nấy cầu kỳ và tinh xảo, được xe động cơ chở, trang bị loa đài, máy phát. Dù nhiều điều đổi thay song giá trị và ý nghĩa của ngày hội thì vẫn vẹn nguyên, đó là tình yêu thương lớn lao dành cho thế hệ mầm non, là tinh thần đoàn kết gắn bó của cả cộng đồng.