“Mẹ ơi, năm nay con về”

Hai năm rồi chưa được về Nghệ An đón Tết với gia đình, Dương Văn Đạt (sinh viên năm 4 Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh) nhớ nhà đến quay quắt. Thế nên, khi nhận được vé xe “0 đồng” từ chương trình “Chuyến xe mùa xuân”, Đạt mừng lắm, vội vàng gọi điện thoại cho mẹ hớn hở khoe: “Mẹ ơi, năm nay con về”.
0:00 / 0:00
0:00
Niềm vui của các sinh viên khi nhận được vé xe miễn phí.
Niềm vui của các sinh viên khi nhận được vé xe miễn phí.

Tết ấm cho sinh viên

Lúc nộp hồ sơ đăng ký theo hướng dẫn, Đạt không dám nghĩ mình sẽ trở thành một trong số hơn 2.000 người may mắn nhận vé về quê miễn phí năm nay. Một năm khó khăn trôi qua, Đạt vẫn vừa học vừa làm, chắt chiu từng đồng để gia đình không phải lo tiền học phí, thuê trọ. Nếu không có tấm vé từ chương trình, có lẽ Tết này Đạt sẽ chọn ở lại đi làm thêm vì năm cuối đại học cần rất nhiều khoản chi. “Đây là năm đầu tiên em đăng ký chương trình và thật may là được nhận vé. Em vui lắm vì năm nay không phải đón Tết xa nhà nữa rồi. Nhận món quà đúng vào giai đoạn khó khăn như vầy càng thêm ý nghĩa. Em đang đếm từng ngày để được về quê sum họp”, Đạt phấn khởi cho hay.

Dịp Tết Giáp Thìn, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tiếp tục tổ chức chương trình “Chuyến xe mùa xuân” trao tặng 2.000 vé xe và 150 vé tàu đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và người lao động tự do eo hẹp kinh tế về quê đón Tết. Các chuyến tàu, chuyến xe sẽ xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh miền trung, Tây Nguyên từ ngày 28 đến ngày 31/1.

Một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng chủ động tổ chức nhiều chuyến xe “0 đồng” đưa sinh viên khó khăn về quê sum vầy. Dịp Tết năm nay, Trường đại học Gia Định triển khai chương trình chuyến xe “Gia Định về gia đình”, nhằm hỗ trợ vé xe về quê cho sinh viên vượt khó. Dự kiến trong hai ngày 29/1 và 31/1, sẽ có ba chuyến xe khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh hướng về miền trung đến các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định. Ngoài ra, sẽ có một xe đi về miền Tây đi qua các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. “Mỗi năm, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại làm thêm, không có tiền về quê. Nhà trường luôn nỗ lực tổ chức những hoạt động để các em có một cái Tết ấm cúng hơn”, ông Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Gia Định cho biết.

Các chương trình đồng hành

Bên cạnh việc hỗ trợ sinh viên khó khăn về quê, tiếp tục truyền thống, năm nay, Ban giám hiệu Trường đại học Gia Định cũng sẽ đến thăm, tặng quà cho sinh viên đi làm thêm dịp Tết. Trong ngày đầu năm mới, những sinh viên đến trường “xông đất” sẽ được Ban giám hiệu gặp mặt, chúc Tết và lì xì 500 nghìn đồng.

Tết năm nay, Trường đại học Hoa Sen cũng triển khai nhiều hoạt động hướng đến sinh viên. Mở đầu là chương trình tặng hơn 10 nghìn phần quà và những tấm thiệp gửi lời chúc, chia sẻ tình cảm do chính các thầy, cô viết tay gửi đến các bạn sinh viên và gia đình trong năm mới. Nhà trường còn lên kế hoạch triển khai các buổi gặp mặt cuối năm theo từng khoa, câu lạc bộ, Đoàn - Hội để giảng viên và sinh viên cùng nhìn lại một năm đã qua và định hướng các hoạt động trong năm mới.

Trong khi đó, cuối tuần qua, Trường đại học Tài chính - Marketing vừa tổ chức “Hội chợ xuân 5K” nhằm tạo không khí vui tươi và trao những sản phẩm bánh, kẹo, mứt, nhu yếu phẩm cho hơn 2.000 sinh viên với mức giá tượng trưng chỉ 5 nghìn đồng. Tại sự kiện, nhà trường còn trao tặng học bổng cho sinh viên khó khăn. Sau hội chợ này, từ đây đến cuối năm, nhà trường tiếp tục triển khai nhiều hoạt động đồng hành với sinh viên như thăm hỏi, động viên, tặng quà...

Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh dịp này cũng triển khai nhiều chương trình đồng hành với sinh viên đón Tết xa nhà như giới thiệu khoảng 4.000 vị trí việc làm cho bạn trẻ suốt giai đoạn trước, trong và sau Tết; thăm hỏi, tổ chức gặp mặt, trao quà. Trong đó, chương trình họp mặt “Xuân từ triệu tấm lòng vàng” dự kiến tổ chức vào chiều ngày 31/1 tới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều niềm vui bất ngờ cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm nay, chương trình sẽ tặng 2.000 phần quà Tết bao gồm nhu yếu phẩm, bánh mứt, báo xuân và bao lì xì kèm những lời chúc, động viên ấm áp thương yêu.