Mang đông ấm tới học sinh nghèo

Những ngày cuối năm 2020, các em học sinh tại xã Đôn Phong (huyện Bạch Thông, Bắc Kạn) đã được đón Tết sớm và nhận những phần quà ý nghĩa từ chương trình “Trạm ký gửi hạnh phúc”. Đó là tình cảm đong đầy yêu thương mà các bạn sinh viên đội tình nguyện Đông Ấm 2020 dành tặng những nơi còn gặp nhiều khó khăn. 

Đội tình nguyện Đông Ấm 2020 trao quà cho các em học sinh.
Đội tình nguyện Đông Ấm 2020 trao quà cho các em học sinh.

“Gửi hạnh phúc” bằng yêu thương

Trải qua gần 200 km từ Hà Nội để tới điểm Trường tiểu học xã Đôn Phong, các bạn sinh viên của đội tình nguyện Đông Ấm 2020 đến từ Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt và Khoa Du lịch học (Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã có những ngày cuối năm ý nghĩa khi đặt ba “Trạm ký gửi hạnh phúc” tại ba điểm trường thuộc Trường tiểu học xã Đôn Phong. 

Cách trường chính chỉ 15 km nhưng điểm trường Nặm Tốc lại giống như một ốc đảo. Phạm Quang Vũ, sinh viên Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Đội trưởng đội tình nguyện Đông Ấm 2020 cho biết: “Không có đường bê-tông, không có điện, sóng điện thoại cũng không tới, học sinh tại điểm trường Nặm Tốc đều là con em các gia đình dân tộc Dao và 100% đều là hộ nghèo. Vì thế, đây là “Trạm ký gửi hạnh phúc” đầu tiên mà nhóm chọn để mang mùa đông ấm về cho các em”.

Cô Hoàng Thị Biệt, giáo viên tại điểm trường Nặm Tốc vẫn còn xúc động khi nhớ về hình ảnh các bạn sinh viên lấm lem bụi đường sau một hành trình dài, nhưng vừa tới nơi đã hăng hái tổ chức ngay chương trình trao quà. Tại điểm trường này, 32 phần quà đã được trao cho các em học sinh tiểu học và mẫu giáo, bao gồm sách vở, bánh kẹo, đồ chơi, quần áo Tết cùng những trang phục do các bạn quyên góp và giặt giũ sạch để các em mặc trong mùa đông.

Ngoài phát quà, các bạn còn cùng nhau lắp công trình thanh niên là hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời tại lớp học. Cô Biệt chia sẻ: “Điểm trường không có điện nên những ngày trời âm u, cô và trò học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, tù mù và tối tăm. Vì thế, đây là món quà ý nghĩa và thiết thực giúp các em có thêm nguồn sáng để học tập hiệu quả hơn”. 

Gói bánh chưng đón Tết sớm

Sau điểm trường này, các bạn sinh viên của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đã tiếp tục mở các trạm tiếp theo tại điểm trường tiểu học thôn Bản Chiêng và điểm trường chính, Trường tiểu học xã Đôn Phong với các hoạt động trao quà, xây dựng “Tủ sách yêu thương” cho các em học sinh có thêm những đầu sách tham khảo, truyện hấp dẫn…

Đặc biệt, đội tình nguyện Đông Ấm 2020 đã cùng các thầy, cô giáo và Đoàn Thanh niên xã tổ chức chương trình phá cỗ đón Tết và gói bánh chưng làm quà cho các em học sinh. Bạn Vũ Thị Phượng, sinh viên Khoa Du lịch, Đội phó đội tình nguyện Đông Ấm 2020 cho biết: “Chọn thời điểm cuối năm nên nhóm đã lên kế hoạch tổ chức chương trình Tết sớm với rất nhiều hoạt động như bán hàng, quyên góp, kêu gọi ủng hộ. Trong đó, hoạt động gây quỹ lớn nhất là nhóm đã chia nhau bán 1,6 tấn quýt được trồng chính tại Bắc Kạn để có kinh phí hoạt động và tặng quà cho người dân địa phương”. 

Với sự chung sức của các thầy, cô giáo và thanh niên xã, 400 chiếc bánh chưng đã được gói, luộc suốt đêm để sáng 28-12 theo các thầy, cô giáo tới các điểm trường và phát cho các em học sinh. Anh Hoàng Văn Sang, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đôn Phong bày tỏ: “Cùng đi với các bạn sinh viên tới các điểm trường, chứng kiến sự nhiệt tình của các bạn trẻ qua từng phần quà, gói từng chiếc bánh, tôi thấy trân trọng sự nhiệt tình và tâm huyết của tuổi trẻ. Chuỗi hoạt động vô cùng ý nghĩa này đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho các em nhỏ nơi đây trong mùa đông lạnh giá”. 

Với các bạn sinh viên, thành công của chương trình không chỉ là những phần quà mà các bạn cho đi mà là những niềm hạnh phúc mà họ nhận được khi mang văn hóa đọc tới những vùng cao qua từng cuốn sách, cuốn truyện cũng như xây dựng tủ sách, ánh đèn chiếu sáng lớp học, tới tinh thần trách nhiệm san sẻ vì cộng đồng. 

Chia sẻ về hành trình này, Đội trưởng Phạm Quang Vũ hạnh phúc nói: “Những món quà và việc làm của chúng mình tuy không thể cải thiện mức sống của những người dân nơi đây, nhưng bằng tất cả sự sẻ chia và tình yêu thương từ những người đang hướng về mảnh đất Đôn Phong, hy vọng đã thật sự chạm tới trái tim của mỗi người. Sau chuyến đi này, chúng mình sẽ cố gắng duy trì hoạt động hằng năm, để có thêm những “Trạm ký gửi hạnh phúc” được xây dựng khắp mọi miền đất nước”.