Manchester City bị điều tra gian lận

Ban tổ chức Premier League xác nhận đã cáo buộc CLB Manchester City lên một ủy ban độc lập, liên quan đến gian lận về tài chính trong chín mùa giải liên tiếp.
0:00 / 0:00
0:00
Manchester City bị điều tra gian lận

Đầu tuần này, Premier League (EPL) tiết lộ, trong một tuyên bố công khai ngắn gọn, rằng họ đã tố cáo Manchester City trước một ủy ban điều tra độc lập về cáo buộc vi phạm các quy tắc của giải đấu trong chín mùa liên tiếp, kéo dài từ mùa giải 2009-2010 đến 2017-2018. Tổng số sai phạm bị cáo buộc vượt quá 100, con số chưa từng có đối với một CLB trong suốt lịch sử bóng đá Anh.

Hình phạt có thể bao gồm từ trục xuất khỏi giải đấu, tước chức vô địch hoặc trừ số điểm nhất định. EPL nêu chi tiết danh sách các hành vi phạm tội. Cụ thể, họ chỉ ra rằng Manchester City không “cung cấp một cách thiện chí thông tin tài chính chính xác mang lại cái nhìn trung thực và cân bằng về tình hình tài chính của CLB, đặc biệt là về doanh thu của CLB (bao gồm cả thu nhập do tài trợ), cổ phiếu và chi phí hoạt động liên quan”.

Premier League cũng chỉ ra Manchester City không cung cấp thông tin đáng tin cậy về lương và hợp đồng của HLV trong các mùa giải 2009-2010 và 2012-2013. Ngày ấy, đội được dẫn bởi Roberto Mancini. Pep Guardiola đến năm 2016. Liên quan đến sáu mùa giải từ 2010-2011 đến 2015-2016, những cáo buộc chống lại CLB tập trung vào lương, thưởng và hợp đồng cầu thủ. Cuối cùng, giai đoạn từ mùa giải 2013-2014 đến 2017-2018, EPL chỉ ra những vi phạm liên quan đến Luật Công bằng tài chính của UEFA.

Trước những cáo buộc nêu trên, CLB Manchester City, thuộc Tập đoàn Abu Dhabi United, đưa ra phản ứng: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định rằng vấn đề sẽ được đệ trình lên một ủy ban độc lập, để ủy ban này có thể xem xét toàn bộ bằng chứng không thể chối cãi hiện có và điều đó hỗ trợ cho quan điểm của CLB”.

Những nghi ngờ dẫn đến việc mở cuộc điều tra về Manchester City nảy sinh vào tháng 12/2018, từ bài báo độc quyền của tờ Der Spiegel (Đức), dựa trên Football Leaks (Rò rỉ từ bóng đá) nổi tiếng do Rui Pinto, hacker người Bồ Đào Nha, đưa ra.

Năm 2020, Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) đã hủy bỏ án phạt cấm Manchester City thi đấu hai năm và nộp 30 triệu euro từ UEFA, sau khi phát hiện CLB “vi phạm nghiêm trọng” các quy tắc công bằng tài chính. CAS giảm hình phạt xuống còn 10 triệu euro và chỉ ra rằng “một phần của các hành vi vi phạm chưa được chứng minh hoặc quá thời hạn” (thời hiệu 5 năm).

EPL không gặp hạn chế về thời gian khi điều tra về vi phạm trong quá khứ. Phần lớn các CLB Anh hối thúc cuộc điều tra và yêu cầu giải quyết vấn đề ngay lập tức, nếu có thể là trước khi mùa giải hiện tại kết thúc.

“Tôi muốn đại diện cho một CLB làm mọi thứ một cách chính xác. Đó không chỉ là vô địch Champions League hay Premier League. Chúng tôi muốn làm mọi thứ thật tốt, cho những người chúng tôi đại diện và cho các CĐV”, Pep Guardiola lập luận. Pep từng ủng hộ Manchester City chống lại lệnh cấm do UEFA áp đặt, nhưng nói rõ sẽ từ chức nếu phát hiện ra rằng Hội đồng quản trị CLB nói dối ông về tài chính.