Lớp học ballet cho trẻ em nghèo

Một lớp học ballet đã ra đời nhằm giúp những trẻ em nghèo sinh sống tại khu ổ chuột Kibera (Kenya) có thể thực hiện ước mơ của mình.
0:00 / 0:00
0:00
Lớp học ballet ở Học viện Spurgeons. Ảnh: ALJAZEERA
Lớp học ballet ở Học viện Spurgeons. Ảnh: ALJAZEERA

Sau giờ học chính thức vào thứ tư hằng tuần, các học sinh tại Học viện Spurgeons, một ngôi trường nằm trong con ngõ hẹp ở Kibera, ngoại ô Thủ đô Nairobi, cùng nhau bê bàn ghế ra khỏi lớp học và quét sàn. Rất nhanh sau đó, các em thay đồng phục sang những bộ váy múa ballet đầy mầu sắc tươi sáng. Khi giáo viên Mike Wamaya bước vào lớp, nhạc cổ điển phát ra từ một chiếc loa di động nhỏ và lớp học múa ballet bắt đầu.

Theo Aljazeera, lớp ballet nói trên là một phần của hoạt động của tổ chức từ thiện “Annos Africa and One Fine Days” tại các khu ổ chuột quanh Kenya. Ngoài múa ballet, trẻ em trong các khu ổ chuột còn có thể chọn khiêu vũ, âm nhạc, viết sáng tạo và đóng phim. Ở Nairobi, Annos Africa and One Fine Days hợp tác với hai trường học ở Kibera và một trường học ở Mathare, một khu ổ chuột khác gần trung tâm thành phố hơn.

Mỗi lớp học ballet gồm gần 30 trẻ em. Dù phải tập luyện trong không gian nhỏ, không phải các phòng tập chuyên dụng, song các em học sinh đều tỏ ra rất hào hứng. Bà Cooper Rust, Giám đốc nghệ thuật tại Trung tâm Khiêu vũ Kenya cho biết, hầu hết học sinh tại lớp học ballet ở Kibera đều không mang giày tập chuyên dụng và phải tập trên sàn bê-tông trong một căn phòng nhỏ tối tăm, nhưng các em vẫn giỏi như những đứa trẻ tập luyện trong studio chuyên nghiệp của bà.

Pamela, một trong những học sinh đến từ Kibera đăng ký lớp học múa ballet cho biết: “Kể từ khi còn là một đứa trẻ và xem múa ballet trên tivi, em đã rất muốn khiêu vũ và hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành một nữ diễn viên ballet”.

Theo một báo cáo do Trung tâm Nghiên cứu dân số và sức khỏe châu Phi công bố năm 2014, Thủ đô của Kenya có tới 2,5 triệu người sinh sống trong các khu ổ chuột. Trong số đó, Kibera là khu ổ chuột lớn nhất ở châu Phi và là một trong những khu ổ chuột lớn nhất thế giới, với khoảng 250.000 cư dân. Các trẻ em sống trong khu này thường phải theo cha mẹ chật vật mưu sinh. Do đó, việc lớp học ballet hoàn toàn miễn phí được mở cửa đã giúp các em chạm đến giấc mơ của mình.