Làm giá và trả giá

Việc Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Apec và một số người khác bị bắt về tội thao túng thị trường chứng khoán (TTCK) không làm mấy ai ngạc nhiên. Một số nhà đầu tư (NĐT) kỳ cựu còn nhận định “chuyện phải đến thì sẽ đến”.
0:00 / 0:00
0:00

VN Index mở đầu phiên đầu tuần này (26/6) ở mức áp sát ngưỡng 1.130 điểm, nhưng trong phiên đã có lúc chỉ số này giảm xuống dưới ngưỡng 1.120 điểm. Nhiều NĐT đưa ra lý do giải thích cho sự sụt giảm trong phiên bắt nguồn từ việc thông tin các mã thuộc “họ Apec” như APS, API, IDJ bị làm giá và cơ quan chức năng đang vào cuộc xử lý.

Lý giải này đúng một phần vì TTCK trong khoảng 15 năm qua thường có những sự chao đảo khi những vụ thao túng giá chứng khoán bị lôi ra ánh sáng. Lý giải ở đây được đưa ra là các “đội lái” hay dòng tiền “nóng” sẽ bị rúng động với thông tin “bị bắt vì làm giá” nên sẽ tiến hành bán ra, e ngại… Nhưng theo thời gian, thông tin này giảm dần về mức ảnh hưởng và đến giờ thì chỉ có tính “tượng trưng”.

Nhìn lại phiên giao dịch 26/6, không khó để chỉ ra có những lực bán do lo ngại, nhưng cũng có những lực bán theo kiểu đè giá. Và tất nhiên, những ai đang cầm cổ phiếu (CP) nhưng tâm lý không vững sẽ lập tức bị mất hàng, bởi lẽ VN Index đã quay đầu tăng điểm trở lại vào cuối phiên, lên mức 1.132 điểm. Tức là những thông tin về việc xử lý làm giá cũng không thể tác động tâm lý trong ngắn hạn được nữa.

Điều cần nhấn mạnh ở đây là NĐT cần phải giữ được cái đầu lạnh, điềm tĩnh trong việc phán đoán thông tin, nếu không muốn phải trả giá. Thanh khoản của thị trường ngày một tăng, nên những phiên mà lực bán đè giá hoặc có khi do hoảng loạn sẽ nhanh chóng được hấp thụ ngay trong phiên.

Trở lại với câu chuyện làm giá của họ Apec, cũng không có gì bất ngờ với những chiêu trò, thủ đoạn đẩy giá CP tăng bằng… nhiều lần. Và trường hợp những CP họ Apec có thể khẳng định là sự coi thường pháp luật vì những vụ làm giá trước đó cũng đã bị xử lý dồn dập, rất nghiêm khắc, nhưng vẫn không đủ để đánh động cho những kẻ làm giá chùn tay. Dường như suy nghĩ rằng, giá CP tăng bằng lần, nhiều người vào mua, lại đẩy giá lên, lại có thêm người mua… là đủ mà quên rằng, pháp luật và các cơ quan quản lý sẽ nghiêm trị động thái làm giá.

Sau trường hợp của Apec, một điều chắc chắn là những động thái làm giá bất chấp và coi thường pháp luật cũng sẽ bị lôi ra ánh sáng. Và tất nhiên, nếu NĐT cẩn trọng và kiên quyết sẽ góp tay với các cơ quan quản lý để thanh lọc nhanh hơn. Chẳng hạn, nếu CP nào đó rỗng ruột, nhưng lại tăng giá bất thường thì lựa chọn dứt khoát và đơn giản nhất là nói không cho dù có thanh khoản lớn hay bước giá nhảy vọt. Còn trong trường hợp NĐT vẫn cứ thích mạo hiểm với CP có yếu tố làm giá, tìm vận may thì phải sẵn sàng… trả giá. Tất nhiên, vẫn có những người có lãi nhờ những CP có yếu tố bơm đẩy, nhưng cần nhớ rằng, để có thể sinh tồn và thu được thành quả dài hạn trên TTCK, cần sự bài bản, kỷ luật trong đầu tư.