Kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới

“Cuộc đua song mã” trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ngã ngũ với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba không chỉ giúp ông Erdogan nối dài hai thập kỷ cầm quyền của mình mà còn là cơ hội để nhà lãnh đạo tiếp tục thực hiện chiến lược xây dựng đất nước được vạch ra từ nhiệm kỳ trước.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Erdogan phát biểu ý kiến trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng. Ảnh: AFP
Tổng thống Erdogan phát biểu ý kiến trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng. Ảnh: AFP

Tổng thống Erdogan được xem là chính khách có những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như nâng cao vị thế quốc tế của nước này. Theo trang Elwatan-dz.com, trong 20 năm cầm quyền (Thủ tướng trong giai đoạn 2003-2014 và Tổng thống từ năm 2014), ông Erdogan là nhà lãnh đạo có những thành tựu, nỗ lực cụ thể để hiện thực hóa các tham vọng vươn tầm của đất nước.

Nhờ những cải cách kinh tế triệt để, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vị thế quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2020, lọt vào tốp 5 về tốc độ tăng trưởng GDP trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Từ một “cường quốc khu vực”, Thổ Nhĩ Kỳ vươn lên trở thành “cường quốc toàn cầu” trong nền chính trị thế giới và là thành viên có tiềm lực quân sự lớn trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đó là lợi thế giúp ông Erdogan vượt trước đối thủ Kemal Kilicdaroglu - lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập và cũng là ứng cử viên của Liên minh quốc gia đối lập gồm sáu đảng trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 28/5 vừa qua. Với 52,14% số phiếu ủng hộ, ông Erdogan đã tái đắc cử nhiệm kỳ ba, tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm 5 năm và trở thành một trong những nguyên thủ cầm quyền lâu nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Erdogan không có nhiều thời gian để ăn mừng chiến thắng, bởi đang có một khối lượng công việc khổng lồ chờ đợi ông tại Dinh Tổng thống. Một trong những ưu tiên của ông Erdogan là chống lạm phát và tái thiết đất nước sau trận động đất thảm khốc cướp đi sinh mạng của hơn 50.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria hồi tháng 2. Thiệt hại do trận động đất gây ra ước tính hơn 100 tỷ USD, trong khi nhiệm vụ tái thiết khổng lồ chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Thách thức tiếp theo đối với Tổng thống Erdogan là đối phó tình trạng lạm phát tăng cao tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt đã xói mòn sức mua của người dân, với lạm phát thường niên vào khoảng 40% trong tháng 4 sau khi chính thức đạt đỉnh 85% hồi năm ngoái. Tình trạng giá cả leo thang trở nên trầm trọng hơn do chính sách cắt giảm lãi suất khác thường của nước này, khiến đồng lire mất hơn một nửa giá trị trong hai năm qua.

Trên bình diện quốc tế, trong 20 năm lãnh đạo đất nước, Tổng thống Erdogan đã góp phần tăng cường sức ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Đông, tiếng nói có sức nặng hơn trước châu Âu đồng thời tham gia giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu. Mới đây nhất, ông Erdogan cùng LHQ đóng vai trò trung gian hòa giải, tổ chức đối thoại Nga - Ukraine và đạt được Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu lương thực nghiêm trọng của các quốc gia Trung Đông và châu Phi. Đồng thời, với việc tiếp nhận và cưu mang khoảng bốn triệu người tị nạn Syria, ông Erdogan cũng đã giúp châu Âu tránh được một cuộc khủng hoảng di cư lớn.

Trong nhiệm kỳ mới, ông Erdogan có nhiệm vụ cải thiện quan hệ với các nước phương Tây để thu hút đầu tư, vực dậy nền kinh tế. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn cần thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với các nước trong khu vực, đông Địa Trung Hải, Bắc Phi… để tạo môi trường ổn định, giúp phát triển kinh tế. Trong quan hệ với các quốc gia lớn như Nga, Trung Quốc, Mỹ, dường như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện chính sách cân bằng lợi ích của mình.

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, ông Erdogan được cử tri kỳ vọng tạo ra bước ngoặt trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng kinh tế, đồng thời định hình chính sách đối ngoại mới, nâng cao vị thế, tầm ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực và trên thế giới.