Kỳ vọng mới ở Emirates

Nhiều người ví việc Arsenal đứng ở ngôi đầu Premier League 2022-2023 trong phần lớn mùa giải như “chú voi trên cành cây”, ngụ ý việc họ không thể duy trì vị thế. Sau trận đấu mang tính phán quyết với Man City, có vẻ điều này đã thành sự thật.
0:00 / 0:00
0:00
HLV Mikel Arteta đang có một mùa giải tương đối thành công với Arsenal.
HLV Mikel Arteta đang có một mùa giải tương đối thành công với Arsenal.

Đã bao lâu kể từ lần cuối “Pháo thủ” nâng cao cúp vô địch giải ngoại hạng Anh? 19 năm, thời gian đủ dài để làm dội lên trong các CĐV của họ một niềm khao khát hồi sinh mãnh liệt. Thực tế trên chặng đường đã qua, Arsenal của Mikel Arteta từng có những lợi thế lớn để vươn đến vinh quang, như khi họ bỏ cách đội xếp thứ hai là Man City tới 8 điểm trên bảng xếp hạng.

Nhưng cuộc đua khắc nghiệt kéo dài, trong một mùa giải phải dồn lịch đá rất dày vì sự xuất hiện của World Cup mùa đông, không cho phép “Pháo thủ” bảo toàn cách biệt. Bốn trận gần nhất, họ đánh rơi tới 9 điểm (ba hòa, một thua). Để bây giờ, quyền tự quyết về chức vô địch hoàn toàn nằm trong tay Man City.

Theo thống kê của Opta, sau 15 năm, Premier League mới chứng kiến một CLB đầu bảng không thắng bốn trận liên tiếp. Đáng nói, Arsenal đã bước vào vết xe đổ của chính mình khi ở mùa giải 2007-2008, họ cũng đánh mất chức vô địch theo cách tương tự.

Tỷ số chênh lệch (1-4) trên sân Etihad kéo dài chuỗi trận thua liên tiếp của Arsenal trước Man City ở giải ngoại hạng lên con số 12, với 5 bàn thắng và… 33 bàn thua. Việc họ soán ngôi thống trị của City chưa thể xảy ra ở thời điểm này.

Sự thất vọng dĩ nhiên bao trùm phòng thay đồ của Arteta và các học trò. Họ đã có gần trọn mùa giải hoàn hảo, nhưng có lẽ vẫn phải thêm một lần nói lời “hẹn gặp lại” với chức vô địch. Tuy nhiên, điểm khác biệt tích cực nhất so quá khứ 15 năm trước chính là câu chuyện vị thế, để thấy những gì Arteta đã gây dựng ở Emirates là vô cùng lớn lao.

Trước mùa này, trong rất nhiều năm, Arsenal không còn là ứng viên vô địch. Thậm chí đã bảy năm qua, họ vắng bóng ở đấu trường Champions League. Vị thế của “Pháo thủ” đã khác quá nhiều so thời họ ở trong Big 4, thời của “những đứa trẻ nhà Wenger”. Bởi vậy, việc mùa này Arsenal thể hiện một cách chơi tiến công đẹp mắt, có dấu ấn, có bản sắc, là nhân tố cạnh tranh danh hiệu phải được thừa nhận là một thành công lớn của họ, thay vì chỉ nhìn vào chiếc cúp vô địch.

Trên thị trường chuyển nhượng, “Pháo thủ” chi khoảng 190 triệu euro, con số không nhỏ nhưng chưa là gì ở Premier League (đội “bạo chi” nhất là Chelsea chi tới hơn 600 triệu euro). Những hợp đồng mới trong tay Arteta đều thể hiện được giá trị, hợp cùng các trụ cột cũ thành tập thể đoàn kết, có tham vọng và dáng dấp của một “ông lớn”. Arsenal hụt hơi đơn giản do lực lượng chưa đủ dày, nhân tố chưa đủ xuất sắc để cạnh tranh với một CLB hiện mạnh bậc nhất châu Âu như Man City.

Có thể nói với Arteta, kỷ nguyên mới ở Emirates đã chính thức bắt đầu. Đừng ngạc nhiên nếu từ nay, Arsenal trở thành “khách quen” của cuộc đua vô địch.