Khi tủ lạnh mất điện

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ thức ăn trong tủ lạnh nhưng việc bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hướng dẫn cách bảo quản, xử lý thực phẩm trong trường hợp tủ lạnh bị mất điện:
0:00 / 0:00
0:00

- Khi bị mất điện, cửa tủ lạnh và tủ đá (freezer) phải được đóng kín hoàn toàn để duy trì nhiệt độ lạnh. Loại bỏ những loại thực phẩm hỏng như thịt, cá tươi sống sau 4 giờ mất điện. Mặc dù những thức ăn này không phát ra mùi hôi nhưng vẫn có thể chứa vi khuẩn mang bệnh.

- Trong trường hợp mất điện kéo dài, việc sử dụng đá khô hoặc đá khối cho tủ lạnh hoặc ngăn đá là cần thiết để bảo quản các loại thực phẩm dễ hư hỏng ở nhiệt độ an toàn.

- Nên để một nhiệt kế trong tủ đá và nhiệt độ trên nhiệt kế vẫn còn dưới 4-5°C thì thực phẩm vẫn còn dùng được. Nên kiểm tra kỹ từng gói thực phẩm và loại bỏ những thực phẩm có mùi, mầu sắc lạ.

- Nên xếp thịt cùng với nhau, sắp gọn vào một bên của ngăn đá hoặc khay, để nếu thịt bắt đầu rã đông, thì nước thịt (có thể sẽ chứa vi khuẩn) sẽ không chảy xuống các thực phẩm khác.

Trong trường hợp thiên tai mưa bão, việc tích trữ được khuyến cáo áp dụng nhưng chỉ ở mức độ vừa phải nhằm bảo đảm an toàn và dinh dưỡng.