Khi quan chức bắt tay với tội phạm

Cựu Bộ trưởng An ninh công cộng Mexico Genaro Garcia Luna mới đây bị kết án tại Mỹ với tội danh nhận hối lộ để “bảo kê” cho các băng đảng ma túy. Bản án dành cho ông Luna là lời cảnh tỉnh đối với giới quan chức Mexico đang có ý định bắt tay với tội phạm.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Genaro Luna khi còn là lãnh đạo cơ quan an ninh Mexico. Ảnh: GETTY IMAGES
Ông Genaro Luna khi còn là lãnh đạo cơ quan an ninh Mexico. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo The Guardian, trong phiên tòa diễn ra tại thành phố New York (Mỹ) ngày 21/2 vừa qua, bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết trong vụ án ma túy liên quan cựu Bộ trưởng An ninh công cộng Mexico. Ông Genaro Garcia Luna bị kết tội nhận hàng triệu USD từ băng đảng ma túy khét tiếng của Mexico là Sinaloa. Đây là nhóm tội phạm buôn bán ma túy có tổ chức lớn nhất tại quốc gia này. Ông cũng là quan chức cấp cao nhất của quốc gia Bắc Mỹ nói trên bị xét xử ở Mỹ. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông Luna có thể phải đối mặt án tù chung thân, hoặc thấp nhất là bản án 20 năm tù không ân xá trước thời hạn.

Các công tố viên cho biết, cựu lãnh đạo cơ quan an ninh Mexico đã nhận hàng triệu USD được nhét trong những chiếc cặp mà các thành viên băng đảng ma túy Sinaloa của “bố già” Joaquin “El Chapo” Guzman giao cho, đổi lấy việc bảo kê cho các hoạt động phi pháp của băng đảng này. Không chỉ vậy, ông Luna cũng được cho là có những mối quan hệ với những kẻ buôn người khét tiếng và cản trở cơ quan thực thi pháp luật.

Các bồi thẩm viên cũng cáo buộc ông Luna đã gặp gỡ nhằm “thương thảo” với các chính trị gia cấp cao của Mỹ, những người coi ông là đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống băng đảng ma túy khi Washington khởi động một nỗ lực trị giá 1,6 tỷ USD để tăng cường thực thi pháp luật Mexico và ngăn chặn dòng chảy ma túy vào Mỹ. Hiện không có quan chức nào của Mỹ bị xét xử vì có liên quan hành vi của ông Luna. Tuy nhiên, Tổng thống Mexico đương nhiệm, ông Andres Manuel Lopez Obrador đã thẳng thắn đề nghị phía Mỹ nên điều tra các quan chức thực thi pháp luật và tình báo của chính họ, những người đã làm việc với ông Luna dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon.

Trước những cáo buộc nhắm vào mình, cựu Bộ trưởng An ninh công cộng Mexico đã phủ nhận hành vi phạm tội. Các luật sư của ông Luna cho rằng, những cáo buộc mà bồi thẩm đoàn đưa ra đều dựa trên lời nói dối của tội phạm muốn trả thù những nỗ lực chống ma túy của ông Luna. Cựu quan chức Mexico cũng gọi những lời kết tội ông là “vô lý” và “hoàn toàn gian dối”.

Ông Genaro Garcia Luna, 54 tuổi, phụ trách điều hành lực lượng cảnh sát liên bang Mexico từ năm 2006 đến 2012. Trước đó, ông cũng được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng khác như Giám đốc Cơ quan điều tra liên bang Mexico. Ông từng tham gia hỗ trợ quá trình huy động quân đội trấn áp các nhóm tội phạm có tổ chức, được cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon khởi xướng vào năm 2006. Tuy nhiên, cuộc trấn áp đã kéo theo làn sóng bạo lực cướp đi hàng nghìn sinh mạng, nhiều người mất tích và vẫn còn để lại hậu quả tới tận hôm nay. Ông Luna tới Mỹ năm 2012 và định cư ở Florida. Các công tố viên cho rằng, thời điểm đó ông đã tích lũy gia tài cá nhân lên tới hàng chục triệu USD và đã nói dối khi nộp đơn xin nhập tịch Mỹ. Năm 2019, ông Luna bị bắt tại Mỹ, sau đó bị kết án với các tội danh bao gồm tội tham gia vào một “doanh nghiệp tội phạm đang hoạt động”.

Theo The New York Times, tình trạng quan chức “bảo kê” cho những băng nhóm tội phạm được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến nỗ lực chống ma túy bị cản trở. Ông Genaro Garcia Luna là quan chức mới nhất của Mexico bị phía Mỹ bắt giữ vì cáo buộc nói trên. Dù vậy, kể từ khi chính quyền Mexico quyết định mở chiến dịch chống tội phạm buôn bán ma túy, hàng trăm cảnh sát và quan chức cấp cao tham nhũng cũng đã bị sa thải hoặc bắt giữ.

Giới phân tích cho rằng, dù đã có rất nhiều nỗ lực, nhưng nếu không có những biện pháp răn đe mạnh tay với các quan chức cố tình vi phạm, nhà chức trách Mexico sẽ tiếp tục chật vật trong cuộc chiến chống ma túy tại quốc gia này.