Kết quả bầu Hạ viện Ấn Độ

Với 292/543 ghế, Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện (Lok Sabha) nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Ông N.Modi sẽ có ba nhiệm kỳ Thủ tướng liên tiếp. Ảnh: PTI
Ông N.Modi sẽ có ba nhiệm kỳ Thủ tướng liên tiếp. Ảnh: PTI

Liên minh NDA giành chiến thắng

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh nắng nóng nghiêm trọng trên khắp đất nước làm hàng chục người thiệt mạng. Ủy ban Bầu cử Ấn Độ cho biết, 13 chuyến tàu đặc biệt và 8 chuyến bay trực thăng đã được triển khai để chở nhân viên an ninh và nhân viên bầu cử tới hơn 100.000 điểm bỏ phiếu. Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ đã thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh ở 201 trạm kiểm soát biên giới quốc tế và 906 trạm kiểm soát biên giới liên bang để ngăn chặn dòng rượu, ma túy, tiền mặt và quà tặng bất hợp pháp.

Sau tiến trình bầu cử kéo dài 7 giai đoạn trong 6 tuần (từ ngày 19/4 đến 1/6), cử tri Ấn Độ đã bầu được 543 thành viên Hạ viện. Đây là cuộc bầu cử dài thứ hai kể từ cuộc bầu cử đầu tiên ở Ấn Độ vào năm 1951-1952. Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Ấn Độ Rajiv Kumar, tổng cộng 642 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu, trong đó gần 50% (312 triệu người) là nữ. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 66,3%, giảm nhẹ so cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Cuộc bầu cử này lựa chọn 543 nghị sĩ của Hạ viện khóa 18. Tham gia tranh cử năm nay trên thực tế có hơn 750 chính đảng, trong đó có 6 đảng cấp quốc gia và hơn 70 đảng cấp bang. Mặc dù con số đảng phái là rất lớn, song cuộc bầu cử chủ yếu chứng kiến sự cạnh tranh giữa Liên minh Dân chủ quốc gia do đảng Nhân dân Ấn Độ lãnh đạo và Liên minh Toàn diện phát triển quốc gia Ấn Độ (INDIA) do đảng Quốc đại dẫn đầu.

Theo kết quả kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Ấn Độ công bố ngày 4/6, NDA đã giành được 292 ghế, trong đó BJP giành được 240 ghế. Như vậy, thành tích của NDA trong lần bầu cử này đã giảm so lần tổng tuyển cử trước đó. Năm 2019, NDA đã giành được 353 ghế, trong đó riêng BJP giành được 303 ghế.

Đáng chú ý, INDIA đã giành được 234 ghế, trong đó đảng Quốc đại giành được 99 ghế. Kết quả này là sự cải thiện đáng kể về hiệu quả hoạt động của đảng Quốc đại, so lần tổng tuyển cử năm 2014 và 2019, khi đảng này giành được lần lượt 44 ghế và 52 ghế. Dù không đạt được 400 ghế như mục tiêu đề ra, nhưng NDA đã hội đủ điều kiện thành lập chính phủ để tiếp tục điều hành đất nước trước ngày 16/6 tới. Theo đó, Thủ tướng Modi sẽ ghi danh vào lịch sử Ấn Độ khi nắm giữ ba nhiệm kỳ liên tiếp.

Mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy NDA vượt qua mốc 272 ghế tối thiểu cần thiết để thành lập chính phủ, Thủ tướng Modi đã có bài phát biểu mừng chiến thắng tại trụ sở của BJP ở Thủ đô New Delhi. Trong đó, ông gọi đây là chiến thắng của "nền dân chủ lớn nhất thế giới", đồng thời khẳng định chính phủ sẽ làm việc toàn lực để đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh: "Nếu Ấn Độ phải tiến lên với tốc độ nhanh, chúng ta sẽ phải nỗ lực chống tham nhũng. Cuộc chiến chống tham nhũng đã trở nên khó khăn. Chính phủ NDA sẽ tập trung vào nhổ tận gốc nạn tham nhũng trong nhiệm kỳ thứ ba”.

Trong bài phát biểu, ông Modi cảm ơn người dân cả nước đã bỏ phiếu cho NDA lên nắm quyền nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp với đa số và đồng thời ca ngợi Ủy ban Bầu cử đã tiến hành cuộc bầu cử quy mô lớn trên khắp Ấn Độ. Ông chỉ rõ: “Mỗi người dân Ấn Độ đều tự hào về độ tin cậy của quy trình và hệ thống bầu cử của nước này. Cử tri của Jammu & Kashmir đã thể hiện sự nhiệt tình chưa từng có khi bỏ phiếu với số lượng kỷ lục”.

Trên mạng xã hội X, hàng loạt lãnh đạo các quốc gia láng giềng đã gửi lời chúc mừng sau khi Thủ tướng Modi tuyên bố thắng cử.