Kế hoạch cải cách gây tranh cãi

Các nhà phân tích cảnh báo, kế hoạch cải cách hưu trí gây tranh cãi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có thể dẫn tới hệ lụy là sự trở lại của phong trào tuần hành “Áo vàng” năm 2018, khiến nước Pháp rơi vào khủng hoảng chính trị-xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Hàng nghìn người xuống đường tuần hành phản đối kế hoạch của Chính phủ Pháp. Ảnh: LE MONDE
Hàng nghìn người xuống đường tuần hành phản đối kế hoạch của Chính phủ Pháp. Ảnh: LE MONDE

AFP ngày 12/3 cho hay, số lượng người tuần hành phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của Chính phủ Pháp gợi nhớ tới làn sóng tuần hành năm 2018 của phong trào biểu tình “Áo vàng”. Lượng người xuống đường hiện nay có thể gia tăng do mục tiêu tuần hành có thể lan sang các lĩnh vực khác như cải cách hệ thống y tế, cải thiện môi trường, quản lý người nhập cư và cải cách thuế nhiên liệu.

Hoạt động biểu tình của những người mặc “áo vàng” nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình rầm rộ trên cả nước nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD), giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu. Tuy nhiên, những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình “áo vàng” yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp.