Giao lưu văn hóa trở thành thông lệ
Lịch sử hình thành Quỹ Quốc tế thành phố Kyoto gắn liền với câu chuyện về sự phát triển, giao lưu văn hóa và xây dựng cộng đồng. Nguồn gốc của quỹ bắt đầu từ năm 1978, khi Kyoto khẳng định phương châm là "Thành phố mở cửa cho sự giao lưu văn hóa thế giới tự do". Tuyên bố này đặt nền móng cho việc thành lập Quỹ Quốc tế thành phố Kyoto vào tháng 1/1989. Tháng 9 cùng năm, Nhà cộng đồng quốc tế Kyoto chính thức khánh thành, sau đó ra mắt "Chương trình kết nối liên văn hóa tại Kyoto" và Tổ chức Kokoka Open Day (tạm dịch là “Ngày hội mở cửa”) đầu tiên. Sự kiện này sau đó trở thành hoạt động thường niên được công chúng mong đợi.
Dịp kỷ niệm 30 năm thành lập vào năm 2019 đánh dấu bằng một hội thảo mang tên "Thời đại của lối sống đa văn hóa, một sự kiện quan trọng đối với sự phát triển đa dạng của Kyoto". Xuyên suốt lịch sử, Quỹ Quốc tế thành phố Kyoto đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy sự hiểu biết liên văn hóa và xây dựng một cộng đồng gắn kết, hòa nhập hơn tại Kyoto.
Thị trưởng thành phố Kyoto, ông Koji Matsui khẳng định: “Kyoto, cố đô của Nhật Bản, đã nuôi dưỡng một nền văn hóa đa dạng trong hơn một thiên niên kỷ. Hiện nay, thành phố đón tiếp 55.000 người nước ngoài, trong đó có 14.000 du học sinh quốc tế, chiếm 4% dân số thành phố và đóng góp vào nhiều lĩnh vực khác nhau”.
Kokoka Open Day thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa cộng đồng quốc tế và người dân Kyoto. Sự kiện tạo cơ hội khám phá đa dạng văn hóa qua nhiều hoạt động hấp dẫn. Sự kiện nổi bật với các màn biểu diễn nghệ thuật quốc tế như âm nhạc, múa và nghệ thuật truyền thống. Gian hàng ẩm thực quốc tế giới thiệu món ăn đặc trưng, cho phép khám phá hương vị độc đáo từ nhiều nền ẩm thực.
Chị Lê Thị Diễm Kiều, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Đối ngoại Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Kyoto chia sẻ: "Tổ chức thành công một gian hàng ẩm thực Việt Nam tại sự kiện giao lưu văn hóa không chỉ là ước mơ của các bạn trẻ trong hội, mà còn là mong muốn của tất cả người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Chúng tôi đã, đang và sẽ luôn tìm kiếm những đóng góp về cả vật chất lẫn tinh thần từ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản để hiện thực hóa khát vọng quảng bá hình ảnh Việt Nam ra với bạn bè quốc tế. Sự kiện giao lưu văn hóa này là một thí dụ điển hình cho nỗ lực đó".
Kokoka Open Day không chỉ là cơ hội khám phá vẻ đẹp văn hóa thế giới mà còn là dịp củng cố mối quan hệ bền vững giữa người dân địa phương và cộng đồng quốc tế tại Kyoto.
Chút hương vị quê hương nơi xứ người
Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Kyoto đã nhiệt tình tham gia và hưởng ứng ngày hội thông qua việc giới thiệu những món ăn đặc trưng Việt Nam như bánh mì, bánh mì que, cà-phê và nước dừa. Mục tiêu chính của hội là quảng bá ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế, qua đó góp phần làm sâu sắc thêm ý nghĩa cộng đồng tại thành phố Kyoto. Bên cạnh đó, các nhóm người Việt đã sinh sống nhiều năm tại Nhật Bản cũng tích cực hưởng ứng tinh thần của ngày hội. Cộng đồng người Việt Nam đã mở thêm nhiều gian hàng ẩm thực khác, giới thiệu các món ăn như phở, nem rán và chè thập cẩm đến với bạn bè quốc tế.
Chị Herczeg Fanni, du học sinh người Hungary tại Kyoto, hào hứng bày tỏ: "Tôi rất vui khi tham dự lễ hội giao lưu văn hóa lần này, đặc biệt là tôi có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng nhất trên thế giới mà không cần phải đi đâu xa. Về ẩm thực Việt Nam, tôi đã từng thưởng thức bánh mì và phở tại quê nhà Hungary và có ấn tượng sâu sắc về hương vị các món ăn này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tôi được nếm thử bánh mì que và nó thật sự rất hấp dẫn. Điều đó khiến tôi tò mò không biết có bao nhiêu loại bánh mì khác nhau tại Việt Nam và tôi hy vọng một ngày nào đó có thể thưởng thức hết tất cả những loại đó”.
Thực tế, có hàng chục gian hàng bày bán những món ăn truyền thống của nhiều quốc gia, nhưng gian hàng ẩm thực Việt Nam luôn nằm trong số những điểm đến yêu thích nhất với phần lớn du khách tham gia sự kiện giao lưu văn hóa của Nhà Cộng đồng quốc tế Kyoto.