Hồn quê Quất Động

Khi cô bạn người Nhật đề nghị dẫn đi thăm một làng nghề truyền thống ở Hà Nội, rất nhiều địa danh đã hiện ra trong đầu tôi. Và chúng tôi lựa chọn đến làng nghề thêu ren Quất Động (huyện Thường Tín), để vừa thỏa mãn niềm yêu thích dành cho những hoa văn và trang phục đẹp mắt, vừa trải nghiệm nếp sống ở một vùng quê đậm đà bản sắc Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Hồn quê Quất Động

Làng Quất Động cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km về phía nam, tương đương một giờ đồng hồ di chuyển bằng xe bus hoặc xe máy. Theo Quốc lộ 1A, chúng tôi đi xa dần phố xá, ngang qua những cánh đồng lúa mùa đang lên xanh tốt, cho đến khi thấy hai bên đường san sát các cửa hàng tranh thêu, áo dài… là biết tới nơi. Thong thả đi bộ vào làng, điểm dừng chân đầu tiên đối với mọi du khách là đền thờ ông tổ nghề thêu Lê Công Hành.

Trái ngược với vẻ nhộn nhịp của khu trưng bày, mua sắm ở phía ngoài, trong làng Quất Động còn khá nhiều nếp nhà truyền thống trông cổ kính, bình yên. Xen lẫn những khoảnh ruộng lúa, vườn rau là ao cá, giếng làng, cây đa, sân chùa… đặc trưng của nông thôn Bắc Bộ bao đời. Ở đó, người dân cần mẫn với việc làm nông, chăn nuôi, trong khi đám trẻ con nghỉ hè thì hồn nhiên chơi đá bóng, đi câu, hoặc phụ giúp cha mẹ việc nhà. Rải rác trong làng là những xưởng thêu nhỏ, nơi các nghệ nhân đưa đôi tay “thêu hoa dệt gấm” trên khung vải. Các sản phẩm nổi bật của làng gồm có câu đối, lọng, cờ, trướng, trang phục sân khấu cổ truyền, rèm, thảm, tranh chân dung, tranh phong cảnh… Độc đáo là không chỉ có phụ nữ mà đàn ông Quất Động cũng đều thạo nghề thêu, không ít nam giới trở thành nhà thiết kế, nghệ nhân nổi tiếng. Họ còn nhiệt tình mời chúng tôi và vài du khách khác ngồi xuống thử học vài kỹ thuật thêu cơ bản, dù mới tiếp xúc với kim chỉ thật không dễ nhưng rất vui vẻ, thú vị.

Hơn 300 năm trải qua lúc thăng, lúc trầm, nhưng gần đây xu hướng yêu thích sản phẩm thủ công của thị trường cùng các mô hình du lịch văn hóa làng nghề đã tiếp thêm sức sống cho làng thêu Quất Động. Chuyến đi cho chúng tôi thật nhiều kiến thức, cảm xúc về nghề thêu. Bên cạnh đó là mang về những tấm ảnh đẹp, những món quà lưu niệm nhỏ xinh chứa đựng tinh hoa và niềm tự hào của một truyền thống tốt đẹp.