Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi được biết Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có quy định một số trường hợp không được tham gia công tác thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Xin Thời Nay nói rõ hơn về thông tin này? (Lê Mai, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thời Nay

Để bảo đảm minh bạch, nghiêm túc, khách quan trong khâu tổ chức thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD&ĐT quy định 4 trường hợp không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra gồm: Những người có vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh ruột, em ruột; cha, mẹ, anh ruột, chị ruột, em ruột của vợ hoặc chồng; người được giám hộ (gọi chung là người thân) dự thi trong năm tổ chức kỳ thi; người đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người có hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật hoặc đã bị kết án mà chưa hết thời hạn xóa kỷ luật, xóa án tích.

Người tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ phải là công chức thanh tra, người làm công tác thanh tra nội bộ, cán bộ, giảng viên cơ hữu của đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng có đào tạo giáo viên mầm non. Còn người tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra của Sở phải là thanh tra viên, công chức, viên chức của cơ quan thanh tra tỉnh, các đơn vị thuộc sở giáo dục và đào tạo.

Theo hướng dẫn, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ và của các sở sẽ thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Riêng ở khâu coi thi, các đoàn thanh tra của Bộ sẽ bố trí số lượng cán bộ kiểm tra tối thiểu tại một điểm thi theo nguyên tắc: Dưới 20 phòng thi có 1 cán bộ thanh tra; từ 20 phòng thi đến 40 phòng thi có 3 cán bộ thanh tra; từ 41 phòng thi trở lên có 4 cán bộ thanh tra.