Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi mới mua xe cũ của họ hàng để đi, nhưng do chủ cũ của chiếc xe đi làm ăn xa nên hai bên chưa kịp sang tên xe. Xin hỏi Thời Nay, nếu đủ giấy tờ thì người mua có thể sang tên xe mà không cần chủ cũ được không? (Vũ Đức Mạnh, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn).

Thời Nay:

Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023 của Bộ Công an quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, người dân có thể sang tên xe không cần chủ cũ theo các bước sau:

- Người đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký chiếc xe để làm thủ tục thu hồi. Sau đó, kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công. Tiếp đến, cung cấp mã hồ sơ trực tuyến và nộp hồ sơ giấy kèm theo biển số xe, giấy đăng ký xe. Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe. Đối với trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ và cơ quan đăng ký sang tên xe là một thì người đang sử dụng xe không phải làm thủ tục thu hồi, thay vào đó, chỉ cần nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe khi làm thủ tục sang tên.

- Làm thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ: Người đang sử dụng xe làm thủ tục sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi thường trú hoặc tạm trú. Hồ sơ sang tên xe bao gồm giấy khai đăng ký xe (ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe), chứng từ lệ phí trước bạ, chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe).

- Người có nhu cầu sang tên xe sẽ được nhận giấy hẹn trong 30 ngày. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ xác minh dữ liệu đăng ký xe. Nếu các hồ sơ hợp lệ, người mua sẽ nhận kết quả sang tên xe.