Hạnh phúc trên đỉnh bình yên

Xưa trong bài thơ “Cảnh nhàn”, Nguyễn Bỉnh Khiêm có viết “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ” thì nay việc “dại” đó lại trở thành xu hướng du lịch được một số người quan tâm, hướng tìm. Và có một vương quốc nhỏ bé cả về diện tích lẫn dân số, nằm trên dãy Himalaya tuy đi lại khó khăn nhưng nhiều người vẫn muốn được một lần đặt chân đến. Đó là Bhutan, nơi được mệnh danh là “quốc gia hạnh phúc”.
0:00 / 0:00
0:00
Hạnh phúc trên đỉnh bình yên

Bhutan không phải là nơi để “sống ảo”, càng không là nơi để du khách ăn mặc phô dáng mà bạn phải tuân thủ quy định tôn giáo bản địa. Đến đây bạn không thể hưởng thụ cuộc sống xa hoa vì không có trung tâm giải trí, quán bar hay club và là quốc gia cấm hút và bán thuốc lá.

Chưa đặt chân đến, nhiều người thường nghĩ người Bhutan hiền lành, chắc bởi ăn chay? Thực ra, họ không giết mổ động vật còn sống mà để chúng chết tự nhiên. Phần lớn lượng thịt nhập khẩu được để dành phục vụ du khách. Người Bhutan đã rèn thói quen ẩm thực đơn sơ chủ yếu là thực vật, được coi như “phương thuốc trường sinh” cho sức khỏe.

Đến với Bhutan là đến với thiên nhiên trong lành và luôn được con người trân trọng. Hiện có hơn 70% rừng cây bao phủ diện tích vương quốc. Việc trồng cây gây rừng là hành động phổ biến và luôn được khuyến khích tại vương quốc xanh này.

Bên cạnh đó, nông nghiệp là phương tiện sinh sống của hơn 80% dân số Bhutan dẫu đó là hoạt động sống đơn sơ, khiêm nhường, êm ả tựa như những dòng sông tuyết cung cấp dòng nước lành trong, thuận hòa, hay những thung lũng bình yên với đồng cỏ xanh chăn thả gia súc của người du mục. Họ cứ sống chan hòa với cỏ cây, muôn loài. Với người Bhutan, thiên nhiên chính là hơi thở, là nhựa sống, là máu trong tim.

Nếu hoài nghi hay trộm nghĩ với lối sống đơn sơ như thế, chắc dân Bhutan sẽ nghèo, thì lại sai lệch, vì thu nhập đầu người của dân Bhutan thuộc hàng cao ở khu vực Nam Á. Trò chuyện với người dân Bhutan (ngôn ngữ hành chính là tiếng Anh) sẽ không phải lo sợ, đề phòng hay nghi ngại ai. Tất cả luôn nở nụ cười hiền, từ tốn và ân cần với khách phương xa, tựa như người nhà.

Không chỉ đơn giản được nhắc đến với lượng thông tin thú vị để cố gắng mô tả cho cụm từ “quốc gia hạnh phúc”, Bhutan vẫn còn những điều thần bí khác biệt, tồn tại song hành với thế giới. Người Bhutan ưu tiên lựa chọn cuộc sống tối giản nhất, hòa hợp với thiên nhiên nhất để gìn giữ và trân trọng hai từ “hạnh phúc” vốn đa nghĩa. Đó là thứ hạnh phúc tự tại, từ tâm, thấm nhuần từ văn hóa sống nhân đạo và thuận theo tự nhiên.