Hạn hán bao phủ 60% diện tích châu Âu

NDO - Reuters ngày 10/8 đưa tin, khoảng 60% diện tích châu Âu và Vương quốc Anh hiện đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng, dẫn đến nhiều nguy cơ cháy rừng và thiếu nước sinh hoạt.
0:00 / 0:00
0:00
Vương quốc Anh đang hứng chịu nắng nóng hơn 40OC. Ảnh: DAILY MAIL
Vương quốc Anh đang hứng chịu nắng nóng hơn 40OC. Ảnh: DAILY MAIL

Các phát hiện dựa trên dữ liệu của Đài quan sát Hạn hán châu Âu từ khoảng thời gian 10 ngày cuối tháng 7, cho thấy 45% lãnh thổ của Liên minh châu Âu (EU) trong tình trạng cảnh báo hạn hán vào giữa tháng 7. Ngoài ra, 15% diện tích châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ, nghĩa là thiếu nước trầm trọng.

Ngày 8/8 vừa qua, Cơ quan Giám sát khí hậu EU (Copernicus) cũng báo cáo rằng, nhiệt độ của “lục địa già” tiếp tục oi bức, với nền nhiệt trung bình lên tới 40oC ở một số nước. Vương quốc Anh ghi nhận nhiệt độ cao nhất theo ngày trên toàn quốc là 40,3oC, tức lần đầu nước này vượt mức nhiệt 40oC. Chính phủ Hà Lan cũng chính thức tuyên bố tình trạng thiếu nước vào ngày 3/8 vừa qua.

Điều kiện thời tiết khô hạn cũng dẫn đến các vụ cháy rừng gia tăng, với diện tích rừng bị cháy lớn chưa từng có, đặc biệt là ở Địa Trung Hải. Một khu vực có diện tích gấp đôi Thủ đô Rome của Italy đã bị lửa thiêu rụi chỉ trong tháng 7 vừa qua.