“Góa phụ trắng” của IS

Một phụ nữ người Anh tên là Sally-Anne Jones, chuyên gia hàng đầu tuyển mộ thành viên cho tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), được cho là đã thiệt mạng trong một đợt không kích của Mỹ. Thông tin về việc tiêu diệt nữ chiến binh thánh chiến được mệnh danh là “góa phụ trắng” này, nếu được Lầu năm góc chứng thực, sẽ góp phần đáng kể làm suy yếu mạng lưới tuyển quân của IS.

Máy bay không người lái của Mỹ tiến công một mục tiêu của IS tại Syria. Ảnh: ZERO HEDGE
Máy bay không người lái của Mỹ tiến công một mục tiêu của IS tại Syria. Ảnh: ZERO HEDGE

Tờ The Independent ngày 12-10 cho biết, Sally cùng cậu con trai 12 tuổi đã thiệt mạng do trúng hỏa lực từ máy bay không người lái của Mỹ tham gia chiến dịch không kích tại Syria hồi tháng 6. Tại thời điểm này, Sally và con trai cùng hàng trăm tay súng IS đang tháo chạy khỏi thành trì của tổ chức này ở TP Raqqa. Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ tỏ ra khá thận trọng khi cho biết khả năng Sally chết “là rất cao” nhưng chưa thể hoàn toàn chắc chắn về việc này.

Sally-Anne Jones, 50 tuổi, sinh ra tại Greenwich, Thủ đô London (Anh). Bà ta chuyển tới sinh sống tại hạt Kent, phía đông nam nước Anh và làm người chào bán sản phẩm nước hoa của hãng L’Oreal. Sally cũng từng là một ca sĩ nhạc rock, thuộc ban nhạc toàn nữ có tên là Krunch. Sau khi cùng con trai rời Anh tới Syria để tham gia hàng ngũ IS năm 2013, Sally cải sang đạo Hồi và kết hôn với Junaid Hussain, kẻ chịu trách nhiệm tuyển mộ những tên tin tặc cho IS. Hussain từng tổ chức vụ tiến công mạng đánh cắp thông tin cá nhân của 1.300 quân nhân Mỹ phục vụ tại một căn cứ không quân của Anh.

Năm 2015, Junaid Hussain bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt. Lúc này, Sally được báo giới phương Tây đặt biệt danh là “góa phụ trắng”. Tình báo Mỹ cho biết, Sally tiếp tục làm nốt công việc của Junaid Hussain là công khai danh tính của 1.300 binh sĩ Mỹ làm mục tiêu tiến công cho các thành viên IS.

Trong thời gian trước và sau cái chết của chồng, Sally Jones rất tích cực lên internet tuyển mộ quân cho IS cũng như đăng những thông tin tuyên truyền cho chúng trên các mạng xã hội. Cái tên Sally Jones luôn nằm trong danh sách cần tiêu diệt hàng đầu của giới chức Mỹ và Anh, bởi bà ta không chỉ chịu trách nhiệm tuyển quân mà còn là người lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ tiến công khủng bố. Sally Jones được cho là người đứng đằng sau âm mưu ám sát các thành viên ban nhạc Queen và Hoàng tử Philip của Anh, nhân dịp kỷ niệm ngày phát-xít Nhật đầu hàng trong Chiến tranh thế giới thứ hai tại London năm 2015.

Cùng năm, Thủ tướng Anh khi đó là David Cameron cho biết hai vợ chồng Sally lên kế hoạch “tiến công man rợ chống lại phương Tây”, trong đó có âm mưu khủng bố nhằm vào các lễ kỷ niệm diễn ra tại Anh. Theo BBC, Sally là một trong những kẻ lên kế hoạch bắt cóc một cựu quân nhân Mỹ và hành quyết người này. Hồi năm 2016, Sally Jones từng đứng ra kêu gọi phụ nữ tại các thành phố London, Glasgow và Cardiff (Vương quốc Liên hiệp Anh & Bắc Ireland) đồng loạt tiến hành các vụ tiến công khủng bố nhân dịp tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Trên mạng xã hội Twitter, “góa phụ trắng” thường xuyên đăng những bức ảnh chụp bà ta bên cạnh những khẩu AK và súng ngắn nhằm mục đích tuyển mộ các phụ nữ, đồng thời cung cấp những chỉ dẫn đến Syria.

Mặc dù việc tiêu diệt “góa phụ trắng” nguy hiểm của IS vẫn cần được xác minh chính xác, song giới tình báo Mỹ và Anh nhận định thông tin này đã gửi lời cảnh báo nghiêm khắc tới những phụ nữ mang quốc tịch phương Tây có ý định tham gia hàng ngũ IS. Việc giới chức Anh gần đây siết chặt quản lý các mạng xã hội cũng được xem là nỗ lực ngăn chặn những trang thông tin công cộng này trở thành công cụ tuyên truyền kích động hận thù và tuyển mộ thành viên cho các tổ chức khủng bố, cực đoan.