Everton được trả lại 4 điểm

Ủy ban kháng cáo thay đổi án phạt của Premier League, trả lại cho Everton 4 điểm trong số 10 điểm bị phạt do những vi phạm về luật công bằng tài chính (FFP).
0:00 / 0:00
0:00
Everton được trả lại 4 điểm

“Trong khi CLB tiếp tục xem xét quyết định của Ủy ban kháng cáo, chúng tôi hài lòng rằng quá trình kháng cáo dẫn đến việc giảm hình phạt về điểm số”, Everton đưa ra thông báo chính thức sau khi được giảm án.

Ngày 17/11 năm ngoái, Ban Tổ chức Premier League thông báo trừ Everton 10 điểm và có hiệu lực ngay lập tức do những sai phạm trong quy định của FFP. Cụ thể, đội bóng thành phố Liverpool được xác định vi phạm Luật Lợi nhuận và phát triển bền vững (PSR) do Premier League ban hành.

Các cuộc điều tra xác định Everton lỗ 124,5 triệu bảng trong mùa giải 2021-2022. Trong khi đó, mức PSR cho phép là 105 triệu bảng. Ngoài ra, Everton cũng lỗ 371,8 triệu bảng trong ba năm liên tiếp, giai đoạn 2018-2021. Vì những sai phạm đó, Premier League quyết định trừ 10 điểm trong thành tích của đội mùa 2023-2024.

Sau khi bị phạt, Everton ngay lập tức nộp đơn khiếu nại lên phía cơ quan độc lập. Một trong những yếu tố giúp Ủy ban kháng cáo đứng về phía Everton là xung đột ở Ukraine. Tình hình này tác động mạnh mẽ đến kinh tế thế giới, dẫn đến những ảnh hưởng về tiền tài trợ mà CLB không thể kiểm soát.

Premier League cũng hài lòng với quyết định của cơ quan độc lập và ngay lập tức cập nhật điểm số mới cho Everton. Việc được trả lại 4 điểm giúp Everton vươn từ 17 lên vị trí 15 trên bảng xếp hạng, cách khá xa khu vực xuống hạng. Đội chủ sân Goodison Park không thắng 9 trận Premier League liên tiếp, chỉ ghi 28 bàn. Giờ đây, cơ hội trụ hạng của đội sáng lên.