Đưa cuộc sống vùng cao vào trang văn

Sinh ra và lớn lên ở huyện Tam Đường (Lai Châu), Đặng Thùy Tiên có một tình yêu lớn với văn chương mặc dù công việc hiện tại của chị không liên quan đến viết lách. Mới đây, chị là một trong năm tác giả được trao giải Tác giả trẻ trong hệ thống Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2023 của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Đưa cuộc sống vùng cao vào trang văn

1/ Từ khi học tiểu học, Thùy Tiên (trong ảnh), đã bắt đầu thích đọc những tác phẩm văn học, nhưng vì điều kiện nên chị thường chỉ được đọc những truyện ngắn được trích trong sách giáo khoa hay trong những tờ báo, tạp chí ở thư viện nhà trường. Hồi đó, chị đã rất yêu thích môn Ngữ văn, đặc biệt là những bài tập làm văn theo hướng sáng tạo. Tuy nhiên, theo nghề viết văn vẫn là điều gì đó xa vời với cuộc sống còn nhiều gian khó ở nơi “ven trời” Tây Bắc. Vì thế, sau khi tốt nghiệp phổ thông, chị đã đăng ký dự thi chuyên ngành Bảo hiểm của Trường đại học Lao động - Xã hội. Sau bốn năm rong ruổi học tập tại Thủ đô, chị không theo nghề mà chọn kinh doanh bên ngoài và tình yêu văn chương bị tạm gác lại vì “cơm, áo, gạo, tiền”.

Cuộc sống cứ thế diễn ra, cho đến tháng 5/2020, khi cả nước giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, mọi công việc bị ngưng trệ, chị bỗng nhớ về những trang văn tuổi học trò và quyết định khơi lại niềm đam mê ấy. Sau đại dịch, công việc bận rộn trở lại, chị phải tận dụng những lúc rảnh rỗi để viết. Những khi có ý tưởng chạy qua trong đầu là chị tranh thủ viết vào một quyển sổ để sau đó tiếp tục triển khai thành truyện ngắn. Sinh ra và lớn lên tại miền đất có sự đa dạng về bản sắc văn hóa của 12 dân tộc anh em cùng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã ảnh hưởng lớn tới những sáng tác của Thùy Tiên. Chị hướng ngòi bút đến việc tả đất và người Lai Châu với mong muốn được giới thiệu nét văn hóa độc đáo, tiềm ẩn của mảnh đất yêu dấu này. Bước ngoặt đã đến khi chị được kết nạp vào Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lai Châu vào tháng 6/2021.

Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Lai Châu nhận xét: “Dù mới cầm bút viết văn nhưng Đặng Thùy Tiên đã khẳng định được là gương mặt trẻ nổi bật trong sáng tác tại Lai Châu. Những sáng tác của chị đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như được các giải thưởng của trong và ngoài tỉnh. Điều đáng quý là chị bám rễ vào chủ đề về miền núi với góc nhìn mới mẻ của tác giả 9X luôn hướng tới sự lạc quan, tin tưởng”.

2/ Từ khi vào Hội, chị đã có môi trường để sinh hoạt, trao đổi, học hỏi với các cây bút đi trước. Hội đã luôn động viên, tạo điều kiện cho các tác giả trẻ như chị được tiến xa hơn trên văn đàn, như việc giới thiệu chị là đại diện cho các tác giả trẻ trong tỉnh tham gia Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc khóa X vào tháng 6/2022 tại Đà Nẵng cũng như giới thiệu chị trong chương trình Văn học nghệ thuật của Đài PT-TH Lai Châu và tạo điều kiện cho chị tham gia trại sáng tác trong và ngoài tỉnh…

Trong thế giới sáng tạo, Đặng Thùy Tiên luôn bám sát với chủ đề dân tộc và miền núi, về cuộc sống của những con người yếu thế trước sự biến thiên của cuộc sống hiện đại. Sau bao nỗ lực, chị đã giành được nhiều giải thưởng ở trong và ngoài tỉnh, như: Giải khuyến khích cuộc thi viết “Tình yêu của tôi” trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam và đặc biệt là giải B cuộc thi viết về đề tài “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh sát nhân dân” nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân với truyện ngắn “Những mùa hoa trên cao nguyên đá”.

Tính đến nay, Thùy Tiên đã xuất bản hai cuốn in riêng “Những mùa hoa trên cao nguyên đá” (NXB Thanh niên, 2023) và “Những ngọn gió thổi ngược” (NXB Quân đội nhân dân, 2023). Tập truyện ngắn “Những ngọn gió thổi ngược” gồm 12 truyện ngắn, viết về những phận người ở Tây Bắc với chất liệu là sự đa dạng trong bản sắc văn hóa người vùng cao ở quê hương Tam Đường của chị. Tập truyện ngắn này, chị đã viết với sự đồng cảm sâu sắc với nhân vật, trong khó khăn gian khổ nhân vật vẫn luôn hướng tới cái thiện, tin tưởng ở một tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn. “Khi được nhận giải Tác giả trẻ, tôi cảm thấy rất xúc động và vinh hạnh vì biết rằng sự lựa chọn trở lại với đam mê văn chương và nỗ lực hết mình với nghề viết của mình là đúng đắn, sáng suốt”, chị bộc bạch.