Đón xuân làm điều hay

Vào hai ngày cuối tuần giữa tháng 1, Trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng đã khai trương điểm bán hàng yêu thương mang tên “Siêu thị 0 đồng” trong khuôn viên trường. Gọi là siêu thị vì ở đây có đa dạng các mặt hàng từ quần áo, giày dép, túi xách, tập vở, sách cho đến thực phẩm. Người đến với siêu thị không giới hạn, bất cứ “ai cần thì lấy, ai có thì cho”.
0:00 / 0:00
0:00
Siêu thị 0 đồng nhằm san sẻ khó khăn đến sinh viên, người lao động trong dịp Tết.
Siêu thị 0 đồng nhằm san sẻ khó khăn đến sinh viên, người lao động trong dịp Tết.

1/Siêu thị đón tiếp từ người lao động nghèo, người lớn tuổi, khuyết tật cho đến sinh viên ngoại tỉnh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Cô Nguyễn Thị Diễm Trang, Trưởng khoa Kinh tế, Trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng cho biết, ý tưởng về “Siêu thị 0 đồng” được nhà trường ấp ủ từ lâu. Với thông điệp “Trao yêu thương sẽ nhận hạnh phúc”, giảng viên, cán bộ công nhân viên của trường và các nhà hảo tâm đã đóng góp những sản phẩm, mặt hàng cho siêu thị. Vừa chọn được cho mình đôi giày thể thao ưng ý, em Trần Bích Thủy (quê tỉnh Bình Định) gật gù tỏ vẻ thích thú, nói: “Mọi năm dịp cận Tết em đều tranh thủ đi làm thêm kiếm thêm ít tiền về quê. Năm nay vì lịch học dày, em không đi làm được nên không có tiền sắm Tết. “Siêu thị 0 đồng” mở ra đúng thời điểm và rất ý nghĩa với những sinh viên ngoại tỉnh khó khăn như em”. Bên cạnh mở cửa siêu thị, Trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng cũng tặng 102 vé xe cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Góp thêm những chuyến xe chở niềm vui nhân dịp Tết đến xuân về, các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng cũng đã tổ chức các chương trình xuân yêu thương, trong đó có hoạt động trao tặng vé xe hỗ trợ sinh viên về quê đón Tết. Dịp Tết Giáp Thìn 2024, Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng cũng phát động chương trình “Xuân tình nguyện 2024”, trao 300 vé xe và hai chuyến xe về Tết, tổng kinh phí gần 80 triệu đồng cho sinh viên khó khăn tại 16 tỉnh miền trung - Tây Nguyên đang theo học tại trường. Theo đại diện nhà trường, kinh phí để hỗ trợ vé xe Tết năm nay được trích từ đóng góp của Ban giám hiệu, giảng viên và sự đồng hành của các doanh nghiệp liên kết và các hoạt động quyên góp gây quỹ sáng tạo của sinh viên. Ngoài tặng vé xe, chuỗi chương trình trách nhiệm cộng đồng 2024 của sinh viên Trường đại học Đông Á cũng được phát động với chiến dịch mang tên “Cánh én yêu thương” vừa được thực hiện tại nóc bản Xơ Rơ, xã Trà Bùi, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Vừa nhận được vé xe về quê ăn Tết, em Vũ Nguyên Thành (sinh viên Khoa Ngôn ngữ) chia sẻ: “Do bất cẩn em bị trộm lấy mất xe máy không có phương tiện về quê nên định Tết sẽ ở lại kiếm việc làm thêm. May được nhà trường tặng vé xe về quê nên em quyết định về nhà ăn Tết với ba mẹ”. Cũng theo nhà trường, đây cũng là năm thứ 12 thực hiện chương trình tặng vé xe Tết cho sinh viên khó khăn, nâng tổng số vé xe đã trao lên gần 4.500 vé, góp phần đưa sinh viên về quê đoàn viên, đón Tết an vui.

2/Phong trào san sẻ yêu thương dịp Tết không chỉ diễn ra ở các trường cao đẳng, đại học mà còn lan tỏa đến nhiều trường tiểu học, trung học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đón xuân làm điều hay, Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) dự kiến trích Quỹ Khuyến học và vận động các mạnh thường quân tặng khoảng từ 50 - 80 suất quà Tết gồm bánh kẹo, bao lì xì cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Để tạo tâm lý thoải mái cho các em, giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ gửi giấy mời “kín” đến tay từng em và mời đến hội trường nhận quà. Trong khi đó, học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (quận Liên Chiểu) hầu hết là con em lao động phổ thông, có hoàn cảnh khó khăn nên công tác chăm lo, hỗ trợ, nhất là trong dịp Tết luôn được nhà trường chú trọng. “Năm nay, trường sẽ trao khoảng 30 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhất, đồng thời vận động các nhà hảo tâm tặng 17 suất quà cho học sinh khuyết tật để động viên tinh thần các em”, thầy Nguyễn Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết. Nằm ở xã miền núi duy nhất của thành phố, còn nhiều khó khăn, với thông điệp “Xuân ấm áp - Chia sẻ và kết nối yêu thương”, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) cũng đã viết thư ngỏ, vận động những tấm lòng nhân ái đóng góp kinh phí, hiện vật để san sẻ yêu thương đến học sinh con hộ nghèo, học sinh là người Cơ Tu có hoàn cảnh khó khăn góp phần mang đến cái Tết ấm áp, sum vầy cho học sinh miền núi.