Đất nước của những điều kỳ lạ

Lâu nay, nhiều người dân Việt Nam hẳn đã biết đến đất nước Hà Lan - xứ sở hoa tulip, nhưng nếu đọc cuốn “Vương quốc Hà Lan - Những từ khóa làm nên sự thành công và độc đáo”, chắc chắn sẽ phải càng ngạc nhiên.
0:00 / 0:00
0:00
Bìa cuốn sách của tác giả Phạm Việt Anh.
Bìa cuốn sách của tác giả Phạm Việt Anh.

Nội dung cuốn sách không phản ánh theo cái nhìn của một hướng dẫn viên du lịch về một miền đất lạnh giá nơi trời Âu. Tác giả ấn phẩm dày hơn 200 trang này (do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành) là Phạm Việt Anh - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan (2020-2023). Cuốn sách tựa như một bức tranh muôn mầu về đất nước và con người Hà Lan. Một điều quý hơn là ấn phẩm được ra mắt vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan.

Đây là kết quả những quan sát, trải nghiệm thực tế của tác giả - một cán bộ ngoại giao vốn đã bộn bề công việc thường ngày, nhưng đã dành thời gian tìm hiểu về những biến thiên lịch sử và đời sống bản địa, rồi xâu chuỗi lại với mong muốn giúp bạn đọc cảm nhận rõ hơn cách tư duy, ý chí và những nỗ lực không ngừng nghỉ của những con người đã biết vượt qua mọi khó khăn chung sức, chung tay tát nước ra sông, ra biển để tìm đất sống và đưa Hà Lan trở thành một quốc gia thịnh vượng.

Các vấn đề trong cuốn sách minh họa cho những nét đặc sắc của đất nước không chỉ nổi tiếng với những sắc hoa tulip, hương vị phô-mai thơm tho hay những chiếc cối xay gió… Bởi lẽ, mảnh đất thấp hơn cả mực nước biển, đầy gian nan vượt khó như Hà Lan đã sinh ra những nhà bác học vĩ đại, phát minh khoa học (kính hiển vi, kính viễn vọng, sơn dầu…) cùng các danh họa tài ba như Rembrandt van Rijn hay Vincent van Gogh… Dân tộc này cũng sản sinh những thế hệ doanh nhân chinh phục thị trường thế giới từ thế kỷ 16, tạo ra thị trường chứng khoán, công ty cổ phần. Người Hà Lan cũng góp phần lớn tạo ra những bước ngoặt trong công nghệ số với những phát minh về băng từ, CD, VCD, wifi, chíp bán dẫn siêu việt…

Theo ông Cees van Baar, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam: “Đối với độc giả người Việt, cuốn sách sẽ là lời giới thiệu về Hà Lan - đất nước có mối quan hệ nhiều năm với Việt Nam. Cả hai quốc gia đều phải đối mặt những thách thức cũng như được hưởng lợi từ nước, đều trở thành nền kinh tế đang phát triển nhờ nguồn nông sản dồi dào. Nước và nông nghiệp gắn kết chúng ta và giờ đây cùng song hành trong nền kinh tế chuyển đổi xanh và bền vững của hai nước”.

Mối quan hệ lâu đời Việt Nam - Hà Lan trước hết là mối quan hệ giữa con người với con người. Đối với Hà Lan, các sáng kiến của người dân trong xã hội và kinh tế là những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Không có những sáng kiến này, đất nước sẽ không thể tiến bước.

Ông Jan van Zanen, Thị trưởng thành phố La Haye chia sẻ: “Bạn khó có thể tìm thấy những điều này trong hướng dẫn du lịch phổ biến, vốn thường tập trung vào các địa điểm thu hút khách du lịch và thông tin cần thiết cho du khách. Nhưng để thật sự hiểu một đất nước và con người ở đó là một vấn đề hoàn toàn khác. Những kiến thức như vậy có thể có ý nghĩa rất quan trọng, chẳng hạn trong khi thực hiện các quan hệ giao thương…”.

“Vương quốc Hà Lan - Những từ khóa làm nên sự thành công và độc đáo” thật sự là cuốn sách thiết thực (dù Hà Lan hẳn còn nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác chưa được đề cập trong ấn phẩm này) và có nhiều thông tin hữu ích cho những ai có dự định du học, định cư, hợp tác, làm việc… tại Hà Lan. Rất khác biệt với những sách hướng dẫn du lịch chung chung, cuốn sách là kết tinh tâm nguyện của tác giả - Đại sứ Phạm Việt Anh, rằng “phải tìm được nhiều nhất có thể những cái hay của bạn để mang về Việt Nam”.