Cuộc truy tìm “hydro trắng”

Hydro đang được xem là “nhiên liệu của tương lai”, nhưng phần lớn việc sản xuất hydro hiện nay vẫn dựa vào khí đốt hoặc than đá. Tìm kiếm nguồn “hydro trắng” sẵn có trong tự nhiên đang là một hướng đi mới được nhiều quốc gia quan tâm.
0:00 / 0:00
0:00
Một trạm sạc hydrogen. Ảnh: GETTY
Một trạm sạc hydrogen. Ảnh: GETTY

Theo AP, các nguồn hydro có sẵn trong tự nhiên, hay còn được gọi là hydro trắng, hứa hẹn là một giải pháp thay thế rẻ tiền cho nhiên liệu hydro phải qua sản xuất, hiện có giá khoảng 5 euro/kg. Hydro trắng có giá chỉ 0,5 euro/kg.

Hồi tháng 5, một nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm GeoRessources của Đại học Lorraine, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và nhà sản xuất năng lượng La Française de l’Energie đã tìm thấy một lượng lớn hydro tự nhiên trong đợt thăm dò ở vùng Lorraine của Pháp. Theo CNRS, đoàn nghiên cứu đang khoan sâu hơn để tìm hiểu chính xác trữ lượng là bao nhiêu hydro, với ước tính có thể có khoảng 46 triệu tấn, tương đương hơn một nửa sản lượng hydro sản xuất hằng năm hiện nay của thế giới. Trong khi đó, ở phía đông bắc Tây Ban Nha, Công ty thăm dò Helios Aragón cho biết, họ đã xác định được một hồ chứa hơn một triệu tấn hydro và dự kiến ​​sẽ bắt đầu khoan vào năm 2024.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác trữ lượng hydro trắng như thế nào và liệu chúng có thể khai thác thương mại hay không. GS ngành Tài nguyên năng lượng Michael Webber tại Đại học Texas (Mỹ) cho biết: “Trái đất có nhiều nơi cùng tồn tại các điều kiện thích hợp để sản xuất và tích lũy hydro tự nhiên, sau đó có thể được khai thác để sử dụng cho xã hội. Nguồn hydro này có thể được sản xuất sạch hơn nhiều so các phương pháp khí hóa than, cải tạo khí mê-tan hoặc điện phân nước hiện nay”.

Hầu hết hydro tự nhiên tìm thấy ở những địa điểm ngoài khơi khó tiếp cận, song cũng đã có nhiều phát hiện một số mỏ khí ở Australia, Đông Âu, Pháp, Oman, Tây Ban Nha và Mỹ, cũng như ở Mali, Tây Phi… “Hydro trắng có thể chưa phải là giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, đồng thời cũng còn những lo ngại về mặt trái của việc khai thác khí. Song đây đang là một hướng đi mới và có nhiều công ty khởi nghiệp và các nhà khoa học đang khám phá khả năng khai thác hydro trong tự nhiên”, GS Webber cho biết thêm.