Chuyện cầu thủ trẻ

Đội tuyển U20 Việt Nam đang thăng hoa cùng hai chiến thắng liên tiếp ở VCK U20 châu Á trước Australia và Qatar với lối chơi chững chạc và giàu thể lực. Đây là kết quả khá bất ngờ bởi U20 Việt Nam không được đánh giá cao ở bảng đấu của mình. Với vị trí tạm đứng đầu bảng đấu, U20 Việt Nam đang có nhiều hy vọng lọt vào vòng tứ kết.
0:00 / 0:00
0:00
U20 Việt Nam xuất sắc vượt qua U20 Qatar. Ảnh: AFC
U20 Việt Nam xuất sắc vượt qua U20 Qatar. Ảnh: AFC

Các nền bóng đá bao gồm cả các cường quốc phát triển nhất đều xem giải U20 World Cup là bước đệm quan trọng để các tài năng trẻ hướng đến sân chơi lớn nhất thế giới - giải FIFA World Cup trong tương lai gần. Nhiều ngôi sao tại U20 World Cup sau đó cũng đã tỏa sáng tại FIFA World Cup, như Tomyasu (Nhật Bản), Lee Kang-in (Hàn Quốc), Paul Pogba (Pháp), hay Lionel Messi (Argentina). Với bóng đá Việt Nam những năm gần đây, dễ thấy lứa cầu thủ U20 như Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu… đã trưởng thành và là những trụ cột không thể thiếu trong 5 năm thành công vừa qua của đội tuyển quốc gia. Vấn đề là ở chỗ nếu đối chiếu với những nhiệm vụ trọng tâm của bóng đá Việt Nam trong những năm tới, cụ thể là giành quyền vào vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2026 và hướng tới tham dự VCK FIFA World Cup 2030, thì gánh nặng đặt lên vai các cầu thủ trẻ U20 hiện tại là rất đáng kể. Ở thời điểm năm 2026, lứa U20 hiện tại sẽ là lứa kế cận sẵn sàng thay thế các đàn anh trên đội tuyển quốc gia, còn tới năm 2030 thì lứa U20 hiện tại chính là lứa cầu thủ trụ cột ở độ tuổi có phong độ cao nhất (26-27 tuổi). Việc làm sao để có sự chuyển mình vượt bậc từ lứa tuổi U20, làm sao để biến chiến thắng ở lứa tuổi U20 thành chiến thắng ở cấp độ đội tuyển quốc gia là bài toán không dễ giải.

Gần đây dưới thời của HLV Park Hang-seo, lứa U20 của Quang Hải đã lần đầu lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup. Đó là kết quả của việc tổ chức được đội tuyển gồm các cầu thủ chơi bóng cùng nhau trong thời gian dài, được cọ xát nhiều ở các giải quốc tế và có một lối chơi hợp lý. Theo đó, những yếu tố nói trên cần phải được lặp lại đối với lứa U20 hiện tại thì mới mong có kết quả tốt ở thời điểm năm 2026 và 2030.