Cảnh giác khi mua thực phẩm giá rẻ

Tết đến gần, thị trường thực phẩm phục vụ người dân đang sôi động.
0:00 / 0:00
0:00

Lượng người mua hàng từ các đại lý, siêu thị, cửa hàng uy tín khá đông nhưng không ít người đã chọn mua từ các địa chỉ khác. Từ các khu chợ truyền thống, các sạp bán vỉa hè cho đến các trang bán hàng trên mạng đâu cũng thấy quảng cáo giới thiệu các mặt hàng như rượu bia, bánh kẹo, mứt, hạt, cho đến các loại thịt cá, đặc sản vùng miền… Bên cạnh những địa chỉ “tin được” thì có rất nhiều nơi bán hàng kém chất lượng với giá vô cùng “hạt dẻ” do người bán đang “xả kho cắt lỗ” và “tri ân khách hàng” dịp cuối năm. Người bán đưa ra nhiều những lời hứa hẹn bảo đảm chất lượng, đương nhiên là chỉ bằng “miệng” để thu hút khách hàng, người mua thì săn lùng những voucher giảm giá, chọn lựa những nơi có giá cả hời nhất để mua hàng. Điểm chung của những mặt hàng này là không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc “tự làm theo công thức gia truyền”.

Với một năm kinh tế khó khăn, người dân tiết kiệm trong mua sắm là điều dễ hiểu. Ai cũng mong muốn một cái Tết đầy đủ cho gia đình mình nhưng đôi khi cũng vì tham giá rẻ mà bỏ quên yếu tố chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều người, nhất là người dân nông thôn và các vùng sâu, vùng xa khi mua hàng, tin vào những lời cam kết hứa hẹn đó nên đã phải “ngã ngửa” khi nhận hàng. Đấy là trên mạng, còn ngoài thị trường cũng tràn ngập những loại bánh kẹo chỉ nhìn thoáng qua thôi cũng biết ngay là hàng giả, hàng nhái, tuy vậy người bán vì lợi nhuận và người mua vì giá cả của nó thấp hơn hẳn so mặt bằng chung nên đã nhắm mắt bỏ qua mọi sự.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tiếp phanh phui những kho hàng kém chất lượng, những địa chỉ buôn bán hàng giả, hàng nhái rất lớn. Thực phẩm đông lạnh bốc mùi, không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng nếu không bị phát hiện sẽ được các trang bán hàng trên Facebook, TikTok… quảng cáo và đưa đến bàn ăn của người tiêu dùng một cách dễ dàng. Việc sử dụng những thực phẩm bẩn, không bảo đảm chất lượng, chứa nhiều chất cấm có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Những hành vi làm giả, làm nhái, nhập lậu hay sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt tiêu chuẩn cần được sự phối hợp của cả người dân và các cơ quan chức năng. Hành vi này cần bị xử phạt nghiêm khắc. Không buôn bán cũng như sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng là một cách để bảo vệ mình và cộng đồng. Để có một cái Tết vui tươi khỏe mạnh, mỗi người dân cần là một người tiêu dùng thông thái. Đừng vì chút lợi nhỏ trước mắt mà “mua” cho mình những tổn hại về sức khỏe sau này.