Cần chú tâm sáng tạo tượng con giáp

Ở trung tâm nhiều tỉnh, thành phố đang trang trí mô hình rồng để đón xuân Giáp Thìn với những kích cỡ to nhỏ khác nhau, đặt ở các quảng trường, ngã ba, ngã tư, không gian công cộng rộng lớn.
0:00 / 0:00
0:00

Nhìn ra thì cũng vui nhộn, sặc sỡ. Các năm trước, bà con ở một số nơi được nhiều phen ôm bụng cười vì tạo hình các con giáp ở các nơi cũng đa dạng quá, nhiều tượng hổ, mèo, dê, ngựa… nom rất hài, trông ngô nghê, hoặc xấu và lòe loẹt. Cũng có những nơi con giáp nhìn đẹp, dễ thương, mầu sắc hài hòa, cho thấy kỳ công thiết kế, tạo tác. Thế nên người dân, nhất là cư dân mạng càng được dịp so sánh với nhau, bình phẩm, khen, chê sôi nổi. Ở nhiều nơi có tạo hình con giáp đẹp, tươi thắm, rực rỡ, cũng tạo thành một điểm đến cho người đi chơi xuân đến chụp ảnh lưu niệm, chia sẻ lên trang cá nhân cho bạn bè cùng vui.

Hình ảnh các con giáp cũng trưng bày có thời hạn và rồi việc bình bán cũng trôi đi. Nhưng cái còn đọng lại là ấn tượng tốt hay xấu, là câu hỏi về thẩm mỹ công cộng đã được chăm lo như thế nào qua những trường hợp trang trí cụ thể như thế. Phải nhận thấy ngay rằng, mỗi khối tượng đa chất liệu gồm cả con giáp và phụ cảnh chung quanh đó là cả một số tiền không nhỏ. Dù là tiền ngân sách địa phương bỏ ra hay tiền doanh nghiệp, đơn vị thuê làm tặng địa phương, quê hương thì cũng phải tốn kém thuê thiết kế, sản xuất, tô vẽ, mướn thi công chuyên chở, lắp ráp bằng vật liệu bền chắc bảo đảm để lâu được ngoài trời. Mà lại đưa ra để phục vụ công chúng chứ không phải để trong khuôn viên, sân nhà ai đó. Như thế, phải rất cẩn thận, phải đẹp, có thẩm mỹ, tuy không thể thuyết phục được tất cả mọi con mắt nhưng cũng phải tạo được hứng thú hay lấy được tình cảm của số đông người dân. Nếu không đạt được mục tiêu đó, cho bà con du xuân thấy đẹp, thấy thích, thấy vui về sự trang hoàng, điểm tô cảnh quan quen thuộc thường ngày, thì chẳng những tốn kém mà còn phản tác dụng, khiến cho người ta chê cười, có khi bực dọc, bức xúc vì con giáp xấu quá, “ngố” quá, thế mà đòi làm đẹp à!

Tác dụng ngược đó đã là có thực ở nhiều nơi rồi. Thời gian qua, không chỉ các con giáp, mà nhiều bức tượng các nhân vật trong truyện cổ tích, hay những tượng điêu khắc người, con vật ở đâu đó nơi công viên, khu vui chơi, kể cả ở không gian riêng… cũng đã từng bị chê, bị tẩy chay, bị yêu cầu phải tháo dỡ. Nay tượng các con giáp lại càng là tâm điểm khi Tết đến xuân về, bởi nó mang tính biểu tượng, sẽ tác động đến tâm lý, tình cảm, thái độ của rất nhiều người trong một quãng thời gian đặc biệt, đầy chất văn hóa, thiêng liêng, thân tình. Hãy làm sao để mỗi bức tượng, mô hình ấy đưa ra không gian chung, sẽ tiếp thêm niềm vui, bồi đắp thêm thẩm mỹ cho mọi người chứ không để nhận về cái nhăn mặt thất vọng hay nụ cười ngán ngẩm.