Báo động an ninh tại Mexico

Vụ bắt giữ Ovidio Guzman, con trai thủ lĩnh El Chapo của băng đảng ma túy Sinaloa, đang khiến thành phố Culiacan ở Tây Bắc Mexico trở thành vùng chiến sự, khi lực lượng chức năng đụng độ ác liệt với các tay súng của tổ chức khét tiếng này, khiến hơn 30 người chết.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Mexico phong tỏa hiện trường một vụ đốt phá xe do băng Sinaloa thực hiện. Ảnh: AP
Cảnh sát Mexico phong tỏa hiện trường một vụ đốt phá xe do băng Sinaloa thực hiện. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mexico, Luis Cresencio Sandoval cho biết, lực lượng an ninh nước này ngày 5/1 đã bắt giữ Ovidio Guzman, biệt danh “El Raton”, là con trai của Joaquin “El Chapo” Guzman, thủ lĩnh băng đảng buôn bán ma túy Sinaloa khét tiếng ở Mexico, hiện bị giam tại Mỹ. Ovidio, 32 tuổi, được xem là một trong những kẻ đầu sỏ giúp điều hành hoạt động của băng Sinaloa kể từ khi cha y bị dẫn độ về Mỹ vào năm 2017.

Theo The New York Times, vụ bắt giữ là kết quả của chiến dịch điều tra El Raton kéo dài sáu tháng của lực lượng chức năng Mexico. Trước đó, chính quyền Mỹ đã treo giải thưởng lên tới năm triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ El Raton với cáo buộc y là nhân vật chủ chốt của Sinaloa. Ovidio bị bắt ở thành phố Culiacan và được đưa tới Thủ đô Mexico City trên một chiếc máy bay quân sự.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mexico, khi phát động chiến dịch bắt giữ El Raton, Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico đã phát hiện những chiếc ô-tô khả nghi trên đường, trong đó một số chiếc được bọc thép. Khi cảnh sát phối hợp binh sĩ quân đội chặn và bao vây đoàn xe, yêu cầu khám xét những người ngồi trong xe, những kẻ này đã bất ngờ nổ súng tiến công cảnh sát và quân đội, song đã nhanh chóng bị lực lượng chức năng khống chế. Ovidio Guzman được xác định nằm trong số những người có mặt tại thời điểm đó và y cũng mang theo súng.

Sau khi biết tin Ovidio Guzman bị bắt giữ, nhằm ngăn cản giới chức áp giải thủ lĩnh của mình rời khỏi Culiacan, các thành viên băng Sinaloa đã thiết lập hàng chục chướng ngại vật trên các tuyến đường ra, vào thành phố, đồng thời nổ súng tấn công dữ dội lực lượng an ninh. Giới chức địa phương cho hay, các thành viên của băng Sinaloa sử dụng cả súng bắn tỉa hạng nặng nhắm bắn máy bay lên thẳng của quân đội.

Theo AP, các tay súng còn tấn công một số máy bay và tòa nhà tại sân bay thành phố Culiacan, khiến nhiều người phải chạy trốn. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phán đoán trước các tình huống an ninh nên đã nhanh chóng kiểm soát tình hình. Ovidio Guzman sau đó bị áp giải lên một chiếc máy bay quân sự để đưa về Thủ đô Mexico. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, Marcelo Ebrard cho biết, khó có khả năng nhanh chóng dẫn độ Ovidio Guzman sang Mỹ do cần thực hiện đúng quy trình tư pháp tại nước này.

Các cuộc đấu súng giữa lực lượng chức năng Mexico và thành viên băng đảng Sinaloa đã khiến 29 người thiệt mạng, trong đó có 10 binh sĩ, cảnh sát và 19 tay súng Sinaloa; 17 cảnh sát và 35 quân nhân bị thương. Giới chức Culiacan cho biết, tình hình an ninh tại Culiacan đã yên tĩnh hơn từ ngày 6/1.

Vụ bắt giữ con trai của El Chapo diễn ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Mexico, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Bắc Mỹ tổ chức ở Mexico City. Samuel Gonzalez, người sáng lập Văn phòng Công tố viên đặc biệt của Mexico về tội phạm có tổ chức nhận định, động thái bắt giữ Ovidio Guzman cho thấy nỗ lực của Chính phủ Mexico trong việc trấn áp tội phạm có tổ chức, đặc biệt là các băng đảng buôn bán ma túy vốn thường xuyên lấy Mexico làm địa điểm sản xuất và trung chuyển “cái chết trắng” tới khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, việc băng đảng Sinaloa ngang nhiên “tuyên chiến” với chính phủ cho thấy bảo đảm an ninh vẫn là vấn đề đáng báo động tại quốc gia này.