Bảo đảm sự đi lại của người dân

Những ngày qua, tình hình đường sá đã bớt bề bộn sau những chỉ đạo dứt khoát của chính quyền, cơ quan chức năng địa phương yêu cầu phải hoàn thành việc sửa sang nhằm tránh gây phiền toái cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00

Tất nhiên, nói thế nhưng vẫn phải rút kinh nghiệm nhiều lắm! Tại sao cứ gần cuối năm lại xuất hiện tình trạng “lôi đường ra sửa” mà không làm cho sớm lên!

Hiện, vẫn tồn những tuyến đường, đoạn đường đang làm dở dang hoặc sửa chữa với quy mô lớn, thời gian kéo dài. Những khu vực này cũng vẫn cứ thấy rào, chắn, quây, che chiếm mất rất nhiều diện tích đường sá, không gian đi lại của dân. Trong khi có nơi vẫn lại thiếu hệ thống chỉ đường, phân luồng, biển báo trước để người đi đường tránh né, chọn lối khác, hoặc có phương án cho sự đi lại của mình. Trong bối cảnh cận Tết này, phải đi vào, qua lại những khu vực đó vẫn thật là vất vả với những ùn tắc, chậm chạp, bụi bặm, đường xóc. Vậy mà không thể tránh được bởi gần các khu chợ thực phẩm, chợ hoa, lối về lối ra vào nơi cư trú. Thế nên Tết đến nơi rồi mà một số nơi vẫn chưa hết nhọc nhằn đường sá.

Chính quyền sở tại, đơn vị chức năng về giao thông, đơn vị thi công nên có phương án mở rộng tạm thời đường đi lối lại cho dân; bớt một số đoạn rào chắn để thêm lối dẫn vào khu phố, khu dân cư cho dân thuận lợi; “là lượt” đoạn đường đang làm, đang sửa cho nó phẳng phiu, bớt bụi mù, bùn bẩn để dân đi lại đỡ vất vả đợt giáp Tết, đón Tết này. Xét ra, đây cũng là trách nhiệm cần có của các đơn vị liên quan trong những đợt nghỉ dài ngày, những đợt cao điểm đi lại, hoặc khi thi công lâu ngày ở những khu vực đông dân cư, nhiều nhà cửa, hệ thống đường đi lối lại có những đặc thù theo kiểu đường độc đạo, ít đường thông, nhiều ngõ cụt, đường và ngõ lại chật hẹp…

Nhiều năm, vẫn tồn tại cảnh công trường giao thông dở dang, người dân cứ an ủi nhau, thôi kiên nhẫn thêm ít tháng, ít năm nữa rồi đường đẹp, to rộng, đi lại nó thoải mái. Nhưng xem chừng viễn cảnh đó còn chậm chạp lắm. Bởi việc sửa chữa, chỉnh trang, làm mới dường như thiếu đồng bộ nên hết đoạn này sửa lại sang chặng khác quây, chắn mà bất tiện đi lại vẫn cứ dài dài. Trong bối cảnh đó, thôi thì vẫn vừa thi công, nhưng phải bảo đảm cho sự đi lại của dân theo hướng thuận lợi hơn, ổn định hơn.