Anh bảo đảm an toàn trường lớp trước thềm năm học

Giới chức Anh đang gấp rút giải quyết tình trạng thiếu lớp học sau khi Bộ Giáo dục nước này công bố danh sách hơn 100 trường học không đủ điều kiện hoạt động, do kết cấu bê-tông cũ khiến các tòa nhà này phải đóng cửa trong khi kỳ học mới sắp bắt đầu.
0:00 / 0:00
0:00
Một số trường học phải tạm đóng cửa trước lo ngại mất an toàn. Ảnh: TELEGRAPH
Một số trường học phải tạm đóng cửa trước lo ngại mất an toàn. Ảnh: TELEGRAPH

Theo AP, hôm 3/9, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết, chính phủ nước này sẽ dành ngân sách sửa chữa những tòa nhà bị đánh giá là không an toàn trong danh sách của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, thông báo vẫn chưa thể xoa dịu những bất bình của các giáo viên và phụ huynh khi con em của họ chưa thể tới trường và lo ngại thiếu lớp học.

Tuần trước, Bộ Giáo dục Anh công bố danh sách hơn 100 trường học được yêu cầu đóng cửa sau khi kiểm tra các tòa nhà được xây dựng bằng công nghệ cũ gây mất an toàn. Cho đến nay, 156 trường học đã được nêu tên, trong đó có 104 trường được “yêu cầu hành động khẩn cấp”. Theo đại diện Bộ Giáo dục Anh, con số này có thể tăng lên sau khi có đầy đủ báo cáo về hiện trạng các tòa nhà xây dựng sử dụng công nghệ bê-tông khí chưng áp (RAAC). Hướng dẫn mới cũng yêu cầu các trường học đang sử dụng RAAC mà chưa được gia cố an toàn, đều phải đóng cửa. Theo quy định trước đó, việc đóng cửa chỉ áp dụng cho các tòa nhà được gắn nhãn là “có rủi ro cao”.

Bộ Giáo dục Anh cho rằng, đây là các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh trước khi có thể gia cố và sửa chữa các công trình này. Mặc dù vậy, việc công bố quyết định diễn ra trong thời gian quá ngắn trước thềm kỳ học mới đã gây khó khăn cho các trường học và khiến nhiều phụ huynh bất bình. Ông Daniel Kebede, Tổng Thư ký Hiệp hội Giáo dục Anh cho biết: “Thật đáng tiếc khi cơ quan hữu quan công bố danh sách các trường học có cơ sở vật chất không an toàn và không thể sử dụng được chỉ vài ngày trước khi bắt đầu kỳ học. Chúng tôi rất thất vọng với động thái chậm trễ và không đúng thời điểm này”.

Bộ trưởng Tài chính Hunt nhận định, phần lớn trong số 104 trường học bị ảnh hưởng sẽ có thể hoạt động gần như bình thường sau khi được gia cố. Ông khẳng định, chính phủ sẽ dành nguồn lực cần thiết để khắc phục vấn đề nhanh nhất có thể. Theo quan chức này, cơ quan chức năng sẽ làm tất cả để bảo đảm an toàn cho các học sinh. RAAC là một loại bê-tông nhẹ có giá rẻ, thường được sử dụng để xây dựng tường, sàn nhà và trần nhà trong những năm 60 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, hiện nay loại bê-tông này bị coi là yếu hơn so bê-tông truyền thống và tiềm ẩn rủi ro đe dọa an toàn.

Giới chức Anh đã cảnh báo nguy cơ những tòa nhà xây dựng bằng RAAC từ năm 2018, khi trần một trường tiểu học ở thị trấn Kent, miền đông nam nước Anh bất ngờ bị sập. Chính phủ Anh đã bắt đầu theo dõi tình trạng của các công trình công cộng ngay sau sự cố kể trên. Năm ngoái, Bộ Giáo dục Anh bắt đầu triển khai khảo sát các trường học để xác định những tòa nhà được xây dựng bằng RAAC. Kể từ đó, hơn 50 tòa nhà của trường học đã phải đóng cửa hoàn toàn.

Ban đầu, khảo sát cho thấy phần lớn địa điểm ở mức “có rủi ro thấp”, nhưng sau đó hướng dẫn của Bộ Giáo dục bất ngờ thay đổi, yêu cầu tất cả các tòa nhà có RAAC mà không áp dụng các biện pháp gia cố an toàn sẽ phải đóng cửa. Điều này khiến danh sách trường học phải đóng cửa bị kéo dài.

Hiện, hàng triệu học sinh Anh chuẩn bị trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè. Trong bối cảnh lo ngại về cơ sở giáo dục xuống cấp, các nhà quản lý giáo dục và giáo viên đang nỗ lực tìm không gian hoặc phòng học mới, đồng thời sắp xếp kế hoạch dạy học từ xa trong khi chỉ còn vài ngày là học kỳ mới bắt đầu. Ở những cơ sở bị đóng cửa, học sinh sẽ phải kết hợp giữa học từ xa và học ghép với lớp học khác để có thể bắt đầu năm học mới. Nhiều trường học cũng đang gấp rút sửa chữa, gia cố theo yêu cầu để bảo đảm các tiêu chí xây dựng.