Afghanistan thiệt hại nặng vì lũ quét

Mưa bão gây lũ lụt, lở đất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà tại một loạt địa phương ở Afghanistan. Các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Afghanistan khắc phục hậu quả thiên tai.
0:00 / 0:00
0:00
Một khu vực bị mưa lũ tàn phá tại tỉnh Baghlan. Ảnh: AP
Một khu vực bị mưa lũ tàn phá tại tỉnh Baghlan. Ảnh: AP

Thương vong, thiệt hại lớn

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã gây lũ quét tại nhiều tỉnh trên khắp Afghanistan trong ngày 10/5. Các cơ quan LHQ ngày 11/5 cho biết, hơn 330 người đã thiệt mạng. Trong đó, tỉnh Baghlan ở miền bắc chịu thiệt hại nặng nhất. Thông tin cập nhật từ Văn phòng tại Afghanistan của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết, tại Baghlan có hơn 300 người chết. Theo Tổ chức Di cư quốc tế của LHQ (IOM), hơn 1.500 ngôi nhà bị phá hủy tại tỉnh này.

Lũ quét cũng xảy ra tại các tỉnh Takhar ở miền bắc, Badakhshan phía đông bắc, Ghor và Herat ở miền tây. Trong đó, tại tỉnh Takhar có 20 người chết. Trong một thông báo, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, có rất nhiều người mất nhà; hệ thống giao thông, cấp nước sinh hoạt bị gián đoạn nghiêm trọng; ít nhất 4 trung tâm y tế tại miền bắc Afghanistan bị phá hủy hoặc hư hại. Trước đó, ngày 10/5, giới chức chính quyền Taliban xác nhận khoảng 160 người chết và 120 người bị thương do mưa bão, lũ quét và cho biết số thương vong sẽ còn tăng.

Nhà chức trách Taliban đã điều trực thăng tới các khu vực ảnh hưởng lũ quét để hỗ trợ người dân. Trên mạng xã hội X, người phát ngôn chính quyền Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, chính quyền đã huy động các nguồn lực sẵn có để cứu người và vận chuyển người bị thương.

Bộ Quốc phòng thuộc chính quyền Taliban cũng cho hay, lực lượng không quân đã hỗ trợ sơ tán, giải cứu số lượng lớn người dân bị kẹt trong vùng lũ ở Baghlan. Hàng trăm người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện quân sự.

Kêu gọi viện trợ khẩn cấp

Mưa lớn và lũ lụt hoành hành từ tháng 4 vừa qua, tàn phá nhiều khu vực ở Afghanistan, nhất là ở miền bắc. Các trận lũ quét mới nhất xảy ra trong bối cảnh người dân Afghanistan vẫn chưa phục hồi sau loạt trận động đất và lũ lụt nghiêm trọng hồi đầu năm, khiến khủng hoảng nhân đạo tại nước này thêm tồi tệ.

Báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của LHQ Richard Bennett kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ lập tức cho các nạn nhân lũ lụt tại Afghanistan. Trên mạng xã hội X, ông Bennett viết: Lũ lụt khiến nhiều người thiệt mạng một lần nữa nhắc nhở về tính “dễ bị tổn thương” của Afghanistan trước khủng hoảng khí hậu, vì thế cần có sự trợ giúp khẩn cấp.

Văn phòng WHO tại Afghanistan cho hay, cơ quan này đã cử các đội hỗ trợ y tế tới các địa phương chịu thiên tai, giúp điều trị những người bị thương. WFP cũng tăng cường phân phát thực phẩm cứu trợ tới các nạn nhân.

Tổ chức nhân đạo Ủy ban Cứu hộ quốc tế (IRC) thông báo kế hoạch mở rộng quy mô hỗ trợ ứng phó khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai ở Afghanistan. Giám đốc Văn phòng IRC tại Afganistan, Salma Ben Aissa nhấn mạnh: Thiệt hại về mạng sống và sinh kế của người dân Afghanistan do lũ lụt vừa qua tiếp tục gióng hồi chuông báo động về cứu trợ. IRC kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà tài trợ quốc tế không quên Afghanistan trong thời điểm hỗn loạn hiện nay.

Quốc gia láng giềng Pakistan đã chia buồn trước mất mát lớn về người và thiệt hại tài sản trên diện rộng thiệt hại do mưa lớn và lũ quét gây ra ở Afghanistan. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ: Người dân Pakistan đoàn kết với người Afghanistan trong thời điểm khó khăn này.